Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh phục hồi, có khả năng tăng nhanh vào cuối năm

  • 13:10 ,16/09/2020
KHPTO - Tại cuộc giao ban thường kỳ về tình hình kinh tế - xã hội 8 tháng đầu năm và tháng 8/2020, Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM cho biết, mặc dù chịu ảnh hưởng bởi sự bùng phát trở lại bởi dịch bệnh Covid-19 nhưng nhìn chung kinh tế thành phố đang có chiều hướng phục hồi dần và khả năng tăng nhanh vào quý 4/2020.

Theo đó, chỉ số sản xuất công nghiệp của thành phố 8 tháng đầu năm ước tăng 2,1% so với cùng kỳ. So với cùng kỳ, 4 ngành công nghiệp trọng yếu ước tăng 2,5% và kim ngạch xuất khẩu của thành phố ước 8 tháng là 25 tỷ USD, tăng 5,4%.

Giá trị sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp trên địa bàn thành phố trong 8 tháng đầu năm ước đạt 8.764 tỷ đồng, tăng 3% so với cùng kỳ.

Trong tháng 8/2020, thành phố thực hiện các chương trình khoa học và công nghệ (KH&CN) và đổi mới sáng tạo trọng điểm với một số kết quả cụ thể: trong hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, nâng cao tiềm lực KH&CN đã ký hợp đồng triển khai 22 nhiệm vụ. Tính đến nay trên địa bàn thành phố có 121 doanh nghiệp báo cáo thành lập quỹ doanh nghiệp KH&CN; tiếp tục hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp và thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp; tổ chức 24 sự kiện về hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, thu hút trên 1.700 người tham dự…

Trong bối cảnh cả nước nói chung và thành phố nói riêng đang đối phó với dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp thì công tác giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020 là một điểm sáng tích cực, số vốn giải ngân lớn hơn gấp 2,35 lần so với cùng kỳ, tỷ lệ giải ngân cũng tăng hơn gấp 1,89 lần cùng kỳ.

Theo bà Lê Thị Huỳnh Mai, giám đốc Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM, sự tăng trưởng đáng khích lệ này là do sự quyết liệt của cả hệ thống chính trị cùng đồng lòng thực hiện nhiệm vụ kép vừa chống dịch bệnh Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Cũng như sự chủ động và nỗ lực rất lớn của các ngành, các cấp thành phố trong công tác quản lý, điều hành và thực hiện kế hoạch đầu tư công.

Từ đây, nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 9 của thành phố tập trung vào các giải pháp cụ thể: triển khai các chỉ đạo của trung ương về tập trung mọi nguồn lực để phòng chống, kiểm soát tốt dịch Covid-19, kiểm soát triệt để nguồn lây bệnh; triển khai gói hỗ trợ (lần 2) cho các doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19; triển khai hỗ trợ phát triển nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực và nhóm sản phẩm công nghiệp tiềm năng của thành phố giai đoạn 2021 - 2025; triển khai thực hiện Đề án phát triển du lịch thông minh trên địa bàn TP.HCM đến năm 2025, tầm nhìn 2030; đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình, dự án trọng điểm của thành phố chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp; tiếp tục đẩy mạnh tỷ lệ giải ngân đầu tư công năm 2020, tiếp tục triển khai kế hoạch hành động của ban chỉ đạo về Xây dựng khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông và Đề án đô thị thông minh…

TUYẾT MAI
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email