Kinh nghiệm học tiếng Anh với English Study 4.0

  • 04:06 ,20/04/2005
English Study là phần mềm học tiếng Anh được ưa chuộng nhất hiện nay, và thực tế nó cũng đã giúp cho nhiều người đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc nắm bắt và sử dụng ngoại ngữ thông dụng này. Để có thể đạt được hiệu quả cao nhất khi tự học tiếng Anh bằng English Study 4.0, xin mời bạn hãy tham khảo một số kinh nghiệm được đúc kết trong bài viết sau

Có rất nhiều phần mềm dành cho việc học Anh văn, trong số đó English Study là phần mềm Việt Nam dạy tiếng Anh phổ biến nhất hiện nay. Trong năm qua, báo chí đã nhắc nhiều đến thần đồng Anh văn, cô bé Nguyễn Quốc Nam Anh mới 9 tuổi đã đạt được TOEFL 550 điểm. Một trong bí quyết thành công của bé Nam Anh là học Anh văn trên máy vi tính, đĩa English Study 3.0 là một trong những phần mềm giúp em học thành công. Bài viết dưới đây giới thiệu một số kinh nghiệm sử dụng, giúp bạn khai thác hết sức mạnh của phần mềm này.

 

1. Phần luyện nghe (Listenning)

- Bạn phải luyện lần lượt hết 3 cách nghe. Cách nghe thứ 1 là nghe không nhìn bài (bấm vào thẻ Listen Only ở bên phải), bạn nên nghe ở cách này chừng 3 lần trước, sau đó nhìn sang bên trái của cửa sổ trình luyện nghe có phần Language Study, đây là phần tóm tắt của bài nghe đó gồm Study, Exercise, Vocabulary, bạn hãy tham khảo để đoán xem nội dung của bài nghe. Cách nghe thứ 2 là nghe và viết lại câu vừa nghe (thẻ Listen & Check). Cách này giúp cho bạn nhớ bài nhiều hơn và tự lượng giá xem mình nghe tốt chưa khi biết kết quả chấm điểm. Cách nghe thứ 3 (thẻ Listen & Read) là nghe và có nhìn bài text, ở cách này bạn hãy nghe và đọc theo, bấm chuột phải vào câu nào thì bạn sẽ nghe nó đọc câu đó.

- Ngoài ra, bạn hãy sử dụng 3 nút: Auto Repeat để nghe lập lại một bài, Option để qui định thời gian nghỉ sau khi đọc xong một câu hay qui định danh sách bài nghe mà bạn chọn, List để chương trình đọc theo danh sách bài nghe mà bạn chọn.

2. Luyện đọc (Reading Practice)

- Tạo cho mình một cuốn sách điện tử: Bấm vào nút New Book ở dưới cùng của cửa sổ Reading Practice, khai báo tên sách rồi bấm Create. Nếu bạn sưu tầm được nhiều bài luyện đọc Anh văn ở trên mạng (dạng file doc hay html hay dạng file bất kỳ nào đó) thì bạn chỉ việc chọn và bấm Ctrl+C để chép nội dung, rồi vào khung soạn thảo của cửa sổ Reading Practice, bấm Ctrl+V để dán vào. Tại khung này, bạn có thể chỉnh sửa nội dung. Một điều khá lý thú là bạn có thể nhúng file ảnh, âm thanh, hay video clip vào khung soạn thảo, bằng cách bấm chuột phải vào khung rồi chọn các lựa chọn mà bạn ưa thích. Chỉnh sửa xong, bấm vào nút Save để lưu lại thành một quyển sách cho riêng mình. Ngoài ra sau này nếu muốn tạo thêm bài mới trong cuốn sách của mình, bạn bấm New Doc rồi đặt tên bài ở mục Title (nằm ở góc trái cửa sổ) là xong.

- Trong lúc luyện đọc, nếu gặp một từ mà bạn không hiểu nghĩa, bạn chỉ cần bấm đôi lên từ đó, bạn sẽ được nghe đọc và nghĩa của nó sẽ được trình bày ở cột bên trái (Dictionary). Sau đó bấm vào nút Word Notes ở cột bên trái, rồi nhập nghĩa của từ đó vào dòng Meanings, bấm nút mũi tên đi xuống bên cạnh để đưa từ đó vào danh sách List of word. Việc làm này rất cần, sau này mỗi khi mở bài luyện đọc này ra, bạn bấm vào Word Notes là xem lại nghĩa của tất cả từ đã gặp, giúp bạn bạn không cần phải tra từ điển nữa.

3. Luyện Ngữ Pháp (ABC Grammar, Grammar In Use)

- ABC Grammar: Gồm 53 bài học văn phạm cơ bản nhất, nắm hết các văn phạm này thì bạn có thể đạt tương đương với trình độ B Anh văn.

- Grammar In Use: Nội dung lấy trọn vẹn từ cuốn sách nổi tiếng tựa đề “English Grammar In Use” của tác giả Raymond Murphy (dày tới 400 trang). Đây là phần văn phạm nâng cao dành cho các bạn luyện thi chứng chỉ C hay TOEFL. Grammar In Use gồm 136 bài văn phạm chuyên sâu, có thêm nhiều câu ví dụ và bài tập để bạn tự làm. Bạn có thể khai thác chức năng Find của chương trình để tra cứu văn phạm thật đễ dàng.

- Nếu muốn sao chép bài học vào chương trình Word (bằng cách chọn, Copy và Paste), bạn phải chọn font ISTimesNewRoman mới đọc được.

4. Luyện viết (Writing Assistant)

- Trong lúc tập viết bằng tiếng Anh, bạn nên bật tính năng tự động kiểm tra lỗi chính tả bằng cách bấm vào nút có chữ  ab, sau này những từ bạn nhập không đúng sẽ được đánh dấu bằng gạch dưới màu đỏ. Viết xong thì bấm vào nút Check document nằm kế bên nút ab để kiểm tra toàn bộ văn bản.

- Bạn có thể chọn các thẻ ở bên trái của cửa sổ Writing, thẻ Business để tìm hiểu cách viết thư thương mại theo kiểu Anh hay Mỹ, thẻ Consultation để biết được các nguyên tắc chung trong việc viết thư mời ăn uống, chia buồn, chúc mừng, tặng quà, cảm ơn..., thẻ Grammar để tra cứu nhanh ngữ pháp.

5. Luyện nói (Say It Naturally)

- Phần này rất hay, chỉ cần bạn và một người nữa cùng học chung trên máy tính là đủ. Có tổng cộng 18 tình huống đối thoại hay gặp hằng ngày. Ở mỗi tình huống bạn nên tuần tự vào các mục sau:

- Bấm nút Introduction để tìm hiểu nội dung, trong quá trình tìm hiều có rất nhiều mẫu, bạn hãy bấm chuột vào cái loa ở trước câu mẫu này để nghe và tập nói.

- Bấm nút Situational Dialogs: phần này sẽ trình bày các bài đối thoại mẫu, gồm có hai vai, bạn và người cùng học hãy tập nói với nhau theo bài đối thoại mẫu đó.

- Bấm nút Dialog Completion để làm bài tập, bổ sung các từ phù hợp vào chỗ trống của bài đối thoại.

6. Luyện từ vựng (Vocabulary Study, Crossword Game)

- Vừa học vừa chơi (Crossword Game) giúp bạn sảng khoái tinh thần sau giờ học căng thẳng. Đây cũng là một cách luyện từ vựng độc đáo.

- Vocabulary Study, một tiện ích luyện từ vựng cần thiết, chỉ cần một ngày bạn học được 15 từ, thì sau một năm, bạn sẽ có một vốn từ phong phú. Bạn có thể nhờ máy chọn giúp cho mình 15 từ mỗi ngày, bằng cách bấm vào nút Learn by Examples (học từ qua ví dụ), cách học này giúp bạn nhớ lâu hơn. Ngoài ra bạn có thể tự xây dựng cho mình một tự điển riêng, bằng cách bấm vào nút có hình chữ thập màu vàng (Add word).

7. Chép thẳng chương trình English Study 4.0 vào ổ cứng:

Lợi ích của cách làm này là sử dụng chương trình ngay mà không cần bỏ đĩa CD vào ổ CD-ROM. Chép 650 MB vào ổ đĩa cứng là điều không đáng ngại nếu bạn có ổ đĩa cứng dung lượng lớn. Cách làm đã được đề cập vài lần trong LBVMVT trước đây, nay xin lập lại để các bạn tham khảo ngay khỏi phải tìm, cũng như làm rõ hơn một số điểm:

- Nếu bạn đã cài English Study vào ổ C (ổ cài hệ điều hành) thì gỡ bỏ nó ra khỏi ổ C. Ở ổ D, bạn tạo một thư mục mới là D:EnglishStudy4. Sau đó bạn bỏ đĩa English Study 4.0 vào ổ CD-ROM rồi tìm đến 3 thư mục là DATA, AMERICANENGLISH của đĩa này. Bạn chép (Copy/Paste) 3 thư mục này vào D:EnglishStudy4. Chép xong, bạn tiếp tục tìm đến file Setup của đĩa English Study rồi click vào để cài đặt. Một cửa sổ cài đặt xuất hiện, bạn nhấp Change để thay đổi đường dẫn ghi sẵn C:ENGSTU4.0 thành D:EnglishStudy4EngStu OK để cài đặt. Cài xong bạn kiểm tra đường dẫn D:EnglishStudy4 có thư mục EngStu không, nếu có là bạn đã gần thành công rồi đấy.

- Bước kế tiếp bạn vào Start > Run, nhập lệnh Regedit rồi Enter. Cửa sổ Registry Editor mở ra, bạn chỉ việc tìm đến nhánh sau ở khung bên trái HKEY_CURENT_USER SoftwareEnglish Study Applications. Lúc này ở khung bên phải xuất hiện mục Datadir “E:”. Bạn click 2 lần vào Datadir, hộp thoại Edit String mở ra, bạn thay ổ CD-ROM mặc định là E: bằng D:EnglishStudy4 rồi nhấp OK. Đóng cửa sổ Registry và khởi động lại máy. Bạn thử mở chương trình Listening của Stream Line xem, chương trình chạy trơn tru, không hề yêu cầu đưa đĩa CD vào.

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email