Không ngừng học hỏi – yếu tố cần thiết định hướng công việc tương lai

  • 07:40 ,30/08/2019

KHPTO - Phó chủ tịch hội đồng Trường đại học RMIT (Úc) và các nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam đã cùng thảo luận về các xu hướng và đột phá đang định hình thế giới việc làm tương lai, tại sự kiện “Tương lai của công việc trong công nghiệp 4.0”, vừa tổ chức tại RMIT Việt Nam.

Phó chủ tịch hội đồng trường, kiêm giám đốc Trường đại học RMIT - ông Martin Bean đã chia sẻ về tầm quan trọng thiết yếu của học tập trọn đời trong hỗ trợ sinh viên với những nghề nghiệp khác nhau mà các bạn đã và sẽ trải qua với vô vàn các nhà tuyển dụng khác nhau. Ông khích lệ các bạn sinh viên thay đổi tư duy, xem những công việc mà các bạn đã làm qua như một bộ hồ sơ năng lực làm việc, và xem kiến thức cũng như kỹ năng các bạn có được như một loại tiền tệ.

“Chúng ta đang sống trong một thế giới mới, tại đó chúng ta cần phải học tập trọn đời và phải phát triển bộ hồ sơ năng lực kiến thức để có thể thể hiện bản thân một cách trọn vẹn trong thế giới việc làm”, ông nói.

Trường đại học RMIT, với chuyên môn và thế mạnh của mình, đã góp phần vẽ nên bức tranh rõ nét về những yêu cầu của công việc tương lai, những xu hướng đang nổi trong tuyển dụng cũng như những kỹ năng cần được tập trung phát triển.

Thông qua phần thảo luận nhóm, người tham dự được nghe lời khuyên và ý kiến từ Navigos Group, Nielsen Việt Nam, Michael Page Việt Nam và Trường đại học RMIT về việc làm được tạo ra, thay đổi và biến mất như thế nào...

Theo báo cáo của Tổ chức lao động quốc tế, 70% công việc ở Việt Nam đang có nguy cơ cao bị thay thế bởi những công việc khác hiện còn chưa định hình nên. Số hóa các ngành nghề truyền thống đang diễn ra rõ nét ở Việt Nam, đặc biệt là mảng chế tác - ngành đang dần chuyển đổi nhờ những công nghệ mới nhằm tạo ra những cơ hội hoàn toàn mới trong công nghiệp 4.0.

Diễn giả tham gia phiên thảo luận đã trao đổi về những yêu cầu ngày càng cao với người lao động, đòi hỏi họ phải có kiến thức nền toàn diện, bộ kỹ năng mềm, và sự nhanh nhẹn để thích ứng và học hỏi kỹ năng mới trong suốt quá trình làm việc.

Báo cáo từ Deloitte và PwC dự báo đến năm 2030 cho thấy, 2 trong số 3 công việc sẽ đòi hỏi kỹ năng mềm rất cao, và người lao động cần nâng cao những kỹ năng mà tự động hóa không thể bắt chước được.

Giám đốc sản phẩm và kỹ thuật tại Navigos Group - ông Oscar Lopez cho biết, việc công việc mới vẫn đang được tạo ra trong khi những việc khác cũng đang dần biến mất, là điều vừa thách thức vừa đầy hứng khởi. Nhằm chuẩn bị cho công nghiệp 4.0, ông Lopez đề nghị các bạn sinh viên hãy “làm thân” với công nghệ, thực hành tư duy phát triển, nâng cao sự nhanh nhẹn và luôn làm mới bản thân.

Bà Huỳnh Bích Trân - giám đốc bộ phận đo lường bán lẻ tại Nielsen Việt Nam đồng thời là cựu sinh viên RMIT Việt Nam, chú trọng thảo luận về những kỹ năng mềm mà sinh viên cần tập trung phát triển. Bà nói: “Kỹ năng cứng có thể bồi đắp tùy vào công việc cụ thể, nhưng có 3 kỹ năng mềm mà các bạn sinh viên cần có, bên cạnh những kỹ năng mềm truyền thống như giao tiếp và làm việc nhóm, sinh viên còn cần có khả năng thích nghi với thay đổi cũng như tư duy hợp tác phát triển”.

Trường đại học RMIT nhận thấy những đột phá đang diễn ra trong lĩnh vực giáo dục hiện nay, một lượng lớn người học đang chuyển qua các kênh giáo dục phi truyền thống như Coursera, Udemy và Udacity. Ông Martin Bean chia sẻ: “Những kênh này đang đào tạo rất nhiều người và hồ sơ người học không thuần túy nằm trong nhóm sinh viên từ 18 - 24 tuổi. Họ là những người dõng dạc tuyên bố rằng tôi cần học tập suốt đời. Tôi sẵn lòng tiếp tục học, tiếp tục thu thập chứng cứ cần thiết cũng như những chứng chỉ số, để có thể nâng cao hồ sơ năng lực làm việc của bản thân, nhờ đó tôi có thể cho nhà tuyển dụng thấy rằng tôi không ở yên một chỗ”.

Ông cũng cho biết, RMIT đang tích cực trong việc kiến tạo cơ hội để người học có thể tiếp tục học hỏi không ngừng và có thể tích lũy những kỹ năng tương lai như một phần trong hành trình học tập trọn đời của họ. “Chứng chỉ microcredentials (các khóa học trực tuyến bổ sung kiến thức) của RMIT rất được sinh viên chào đón, vì các bạn có thể chính thức ghi nhận những kỹ năng sống và năng lực các bạn tích lũy được bên cạnh chương trình học chính khóa”, ông nói. “Chúng tôi đang hỗ trợ chuyển đổi bằng cấp sang bộ hồ sơ năng lực học tập bằng cách hợp tác với doanh nghiệp trong ngành, và cho mọi người một cách để họ trở lại trường và làm mới kỹ năng của bản thân”.

A.T
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email