Khôi phục mạng lưới thầy thuốc đồng hành hỗ trợ F0 cách ly tại nhà

  • 06:19 ,19/11/2021

Cuộc họp của BCĐ phòng chống dịch COVID-19 TPHCM chiều 18/11. Ảnh: VGP/Băng Tâm.

TPHCM có trên 9.100 bác sĩ và hơn 19.600 điều dưỡng, có thể đáp ứng điều trị cùng lúc cho 120.000 F0. Đồng thời, để hỗ trợ F0 cách ly tại nhà, TPHCM đã khôi phục lại mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành”, với khoảng 2.500 bác sĩ.

Tại buổi họp báo định kỳ cung cấp thông tin về tình hình dịch COVID-19, tổ chức vào chiều 18/11, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM cho biết, tính đến hết ngày 17/11, Thành phố ghi nhận 451.696 ca nhiễm, trong đó có 12.935 bệnh nhân đang điều trị, có 636 trẻ em dưới 16 tuổi, 302 bệnh nhân nặng, 9 bệnh nhân ECM0. TPHCM đã tiêm vaccin đạt 7,86 triệu liều mũi 1 và 6,05 triệu liều mũi 2.

Trả lời về tình trạng F0 không liên hệ được với y tế địa phương và bị các bệnh viện từ chối tiếp nhận, bà Nguyễn Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết, Sở Y tế đã có công văn chấn chỉnh các bệnh viện trực thuộc. Vừa qua, khi xu hướng F0 tăng, một số đơn vị xử lý chưa tốt trong việc hỗ trợ người dân. Ngoài việc chấn chỉnh hệ thống y tế, Sở Y tế cũng củng cố lại lực lượng hỗ trợ, trong đó có mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành”, với khoảng 2.500 bác sĩ có thể hỗ trợ cho các trạm y tế phường, xã tư vấn cho người dân.

Theo bà Nguyễn Huỳnh Mai, các bệnh viện tại TPHCM được xác định là bệnh viện có quy trình xử lý an toàn, có thể tiếp nhận thu dung, điều trị với người nhiễm COVID-19, nhưng yêu cầu phải xử lý tốt, cách ly tốt, thu dung tốt để không lây nhiễm các khoa khác.

Về khả năng đáp ứng của ngành y tế cho các kịch bản dịch sắp tới, theo bà Mai, mục tiêu chung của Thành phố là bảo vệ thành quả phòng, chống dịch, kéo giảm số ca nhập viện, giảm ca tử vong và củng cố hệ thống y tế. Sở Y tế đã trình các phương án, kịch bản cụ thể.

TPHCM hiện có 9.100 bác sĩ và trên 19.600 điều dưỡng. Lực lượng này có kinh nghiệm, có thể đáp ứng cùng lúc điều trị trên 120.000 F0. Sở Y tế đã xây dựng 7 kịch bản theo từng số lượng F0 để đáp ứng điều trị.

Liên quan đến việc người dân đăng ký túi thuốc C, nhưng các trạm y tế không cấp thuốc, bà Nguyễn Huỳnh Mai cho biết, chúng ta đang thử nghiệm lâm sàng túi thuốc C. Sử dụng túi thuốc này có điều kiện cụ thể, chỉ định cho F0 điều trị tại nhà có triệu chứng. Người từ 18 đến 65 tuổi và không có bệnh nền như suy gan, suy thận; nhóm phụ nữ có thai, đang cho con bú, hoặc có kế hoạch có thai trong 6 tháng tới thì không dùng túi thuốc C. Do vậy không phải cứ F0 là sử dụng túi thuốc C. Qua việc này Sở Y tế đã có tập huấn, hướng dẫn lại cho hệ thống y tế phường, xã.

Sở Y tế TPHCM cũng đã có báo cáo xin thêm 100.000 túi thuốc C để đảm bảo không thiếu thuốc cấp cho người dân.

Về việc tạm ngưng các dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar… ông Phạm Đức Hải nhấn mạnh, quan điểm của TPHCM là tạo điều kiện tốt nhất, tất cả các chính sách mà Thành phố đưa ra đều nhằm phục vụ tốt nhất cho người dân. Tuy nhiên, chúng ta đang sống, làm việc trong bối cảnh dịch còn diễn biến phức tạp khó lường, do vậy, nguyên tắc là an toàn đến đâu mở cửa đến đấy và mở cửa khi thực sự an toàn.

Trước đó, ngày 16/11, TPHCM đã ban hành Nghị quyết 3900. Tuy nhiên, thống kê tình hình dịch tễ những ngày gần đây vẫn đáng lo ngại, trong đó, số ca mắc mới mỗi ngày vẫn còn cao, có ngày trên 1.400 ca. Đáng lo ngại hơn, số ca nhập viện luôn cao hơn số ca xuất viện; số ca tử vong có dấu hiệu tăng. Do vậy, dựa vào tờ trình của Sở Y tế, UBND TPHCM quyết định tạm ngừng các hoạt động karaoke, quán bar, vũ trường…

Ngoài ra, thực tế đang có nhiều người chưa thực hiện nghiêm quy định 5K, không đeo khẩu trang nơi công cộng, còn tụ tập… “Điều đó khiến chúng ta lo lắng và phải có giải pháp như vậy. Chúng tôi mong người dân và doanh nghiệp chia sẻ, đồng cảm, đồng thuận vì mục đích chung, đặt mục tiêu bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết, bảo vệ kết quả phòng, chống dịch đã đạt được thời gian qua”, ông Phạm Đức Hải chia sẻ.

Về hiện tượng mặt bằng giá cả có xu hướng tăng, người dân phản ánh có siêu thị thông báo một số mặt hàng được điều chỉnh tăng giá lên đến 30%, bà Nguyễn Thị Kim Ngọc, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết, các mặt hàng lương thực, thực phẩm tươi sống tại các siêu thị nhìn chung ổn định giá cả. Tuy nhiên, một số mặt hàng như dầu ăn, đường, xăng dầu… có tăng giá do ảnh hưởng biến động giá cả trên toàn thế giới. Bên cạnh đó là các nguyên nhân do chi phí phòng, chống dịch của doanh nghiệp tăng, dẫn đến giá cả dịch vụ tăng theo.

Để bình ổn giá trong giai đoạn sắp tới, bên cạnh việc các doanh nghiệp đã khôi phục lại sản xuất, hàng hóa sẽ cung cấp đủ cho thị trường, từ nay đến cuối năm, Sở Công Thương sẽ đẩy mạnh các chương trình khuyến mãi, kết nối hàng hóa với các tỉnh, thành phố. Sở Công Thương TPHCM cũng kiến nghị với Bộ Công Thương sử dụng Quỹ bình ổn xăng dầu để kéo mặt bằng giá cả trở lại.

Về việc mở lại các chợ truyền thống, Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết, đã có 177/234 chợ hoạt động. Sở tiếp tục làm việc với các quận, huyện để chuẩn bị điều kiện mở lại các chợ sớm nhất.

Đối với việc trở lại trường của học sinh, đại diện Sở GD&ĐT cho biết, ngày mai, 19/11, Sở sẽ báo cáo UBND TPHCM kế hoạch chi tiết việc dạy và học sắp tới. Tuy nhiên, chưa xác định thời điểm nào, học sinh ở cấp nào trở lại trường, mà các quyết định như vậy phải cân nhắc trên tình hình dịch thực tế.

Với các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch kể từ khi TPHCM nới lỏng giãn cách xã hội, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Phòng Tham mưu Công an TPHCM cho biết, thống kê các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch từ ngày 1/10 đến 16/11, Công an Thành phố kiểm tra, phát hiện, xử lý 220 trường hợp vi phạm Nghị định 177 về phòng, chống COVID-19 và trên 37.000 trường hợp vi phạm an toàn giao thông.

Trong đảm bảo an toàn cho lễ tưởng niệm đồng bào mất vì COVID-19, Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết, Công an Thành phố đã có phân công cụ thể cho công an các địa phương, các phòng nghiệp vụ nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, phân luồng giao thông, đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ… trong thời gian tổ chức lễ tưởng niệm.

Băng Tâm

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email