Khởi nghiệp thành công từ khô cá đồng thiên nhiên

  • 07:10 ,25/08/2020

Phơi khô cá đồng.

KHPTO - Tận dụng lợi thế từ “tài nguyên bản địa”, vợ chồng trẻ Phan Văn Chao - Nguyễn Thị Ngoãn, ngụ ấp 5, xã Hòa Bình, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã thành lập cơ sở sản xuất khô cá đồng các loại, với bảng hiệu Phan Chao.

Khô cá đồng Phan Chao, được làm thủ công và phơi dưới ánh nắng mặt trời, có nhà lưới bao bọc xung quanh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và có hương vị thơm ngon đặc trưng nên khách hàng rất ưa chuộng.

Anh Chao, chị Ngoãn đã lập dự án sản xuất khô cá đồng, đăng ký thương hiệu độc quyền và đoạt giải nhì tại vòng chung kết Cuộc thi ý tưởng, dự án khởi nghiệp sáng tạo lần thứ I huyện Tam Nông năm 2020. Dự án này được huyện tham dự cuộc thi khởi nghiệp do tỉnh Đồng Tháp tổ chức.

Đến cơ sở làm khô cá đồng Phan Chao, chúng tôi chứng kiến cảnh tất bật làm ra sản phẩm để cung cấp cho thị trường.

Chị Nguyễn Thị Ngoãn - chủ cơ sở khô cá Phan Chao cho biết: Nguyên liệu sản xuất khô cá của cơ sở được đặt mua từ những người dân đánh bắt ngoài tự nhiên chở tới tận nơi. Trung bình mỗi ngày, cơ sở làm ra trên 50 kg khô cá lóc đồng, khô cá kết, khô cá trèn, khô cá chạch, khô cá lòng tong... thành phẩm và cung cấp ra thị trường từ 20 - 25 kg khô cá đồng các loại. Lúc cao điểm, cơ sở bán được từ 30 - 50 kg khô các loại. Trung bình mỗi tháng, cơ sở Phan Chao đã xuất bán hơn 1,5 tấn khô cá đồng các loại.

Cứ 4 - 5 kg cá lóc đồng, cá chạch, cá kết tươi sẽ làm ra được 1 kg cá khô và phơi từ 3 - 4 nắng mới xuất bán được.

Sản phẩm khô cá đồng của cơ sở Phan Chao đều được đưa vào bao bì, ép chân không cẩn thận, không chất bảo quản, đảm bảo an toàn thực phẩm và giá bán phải chăng.

Ngoài ra, cơ sở Phan Chao còn sản xuất và bán khô trâu, với giá 600.000 đồng/kg.

Giới thiệu thành phẩm cá đồng Phan Cao

Nhiều khách hàng thưởng thức khô cá đồng, khô trâu của cơ sở Phan Chao sản xuất đều khen hương vị thơm ngon, an toàn thực phẩm... nên đặt mua nhiều. Đặc biệt là khô cá lòng tong, trong bụng mỗi con khô có một hột tiêu khi rang, kho... ăn đều thơm ngon.

Khô cá đồng Phan Chao đã được chính quyền địa phương chọn thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (gọi tắt là OCOP).

Cơ sở Phan Chao được chủ tịch UBND huyện Tam Nông khen thưởng tại Đại hội thi đua yêu nước huyện Tam Nông lần thứ 5 giai đoạn 2020 - 2025...

Ông Nguyễn Văn Dương, chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp trong chuyến khảo sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, thanh niên khởi nghiệp trên địa bàn huyện Tam Nông, ghé cơ sở sản xuất khô cá Phan Chao, ông đã đánh giá cao mô hình này. Qua đó, chủ tịch UBND tỉnh đề nghị chủ cơ sở bổ sung thêm trên bao bì sản phẩm về tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, hệ thống bảo quản...

Giới thiệu thành phẩm cá đồng Phan Cao

Ông chỉ đạo ngành nông nghiệp và địa phương hỗ trợ cơ sở giới thiệu sản phẩm tại các sự kiện quảng bá, xúc tiến thương mại của tỉnh, kết nối tiêu thụ sản phẩm tại các khu điểm du lịch... Đồng thời, để mở rộng quy mô sản xuất và thị trường tiêu thụ, ông hướng dẫn cơ sở nên liên hệ với Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp và khởi nghiệp tỉnh để được tiếp cận các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp để phát triển sản xuất, kinh doanh...

Hiện đang vào mùa nước nổi, người dân đánh bắt, khai thác thủy sản nhiều... cơ sở làm khô cá đồng Phan Chao đang tăng cường thu mua, đẩy mạnh nhịp độ sản xuất các loại khô cá đồng để cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn, siêu thị và các hội chợ, trung tâm trưng bày mua sắm sản phẩm hàng Việt Nam chất lượng cao nhằm phục vụ người tiêu dùng khắp nơi.

Cá đóng gói
Bài và ảnh: TRẦN TRỌNG TRUNG
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email