Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo: Hai lựa chọn kỹ sư và cử nhân

  • 13:23 ,03/05/2020
KHPTO - Trong kỳ tuyển sinh năm 2020, Đại học Huế sẽ mở ngành mới là khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo, phụ trách đào tạo là khoa kỹ thuật và công nghệ, Đại học Huế. Ngành này có 3 chuyên ngành: khoa học dữ liệu, trí tuệ nhân tạo và phân tích dữ liệu kinh doanh.

Cùng một ngành nhưng thí sinh sẽ có hai lựa chọn: hệ kỹ sư và hệ cử nhân. Nếu lựa chọn hệ kỹ sư, sinh viên sẽ được học tối thiểu 150 tín chỉ (tương đương 10 học kỳ), trong khi đó hệ cử nhân sẽ được học tối thiểu 120 tín chỉ (tương đương 8 học kỳ). Chương trình cử nhân đào tạo thiên về nghiên cứu, còn chương trình kỹ sư đào tạo nhiều hơn về thực hành, phân tích thiết kế, bám sát nhu cầu doanh nghiệp, nên có các học phần thực tập, thực hành nhiều hơn, đặc biệt hơn các doanh nghiệp cùng tham gia đào tạo từ những năm đầu của chương trình đào tạo và 30% thời gian sinh viên học tập tại các doanh nghiệp.

Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo - ngành học của thời đại cách mạng công nghiệp 4.0. Dữ liệu được coi là “đầu vào” của làn sóng cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Mọi lĩnh vực trong xã hội, từ tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, y tế, văn hóa giáo dục, bất động sản đến hoạch định chính sách của Nhà nước, muốn nâng cao hiệu quả hoạt động cần phải có các dự báo tốt và kèm theo đó là một chiến lược tốt. Những thông tin này nằm chính trong những kho dữ liệu, nếu không có các chuyên gia với chuyên môn phù hợp để khai thác thì vẫn mãi “ngủ yên”. Ngoài ra, quá trình thông minh hóa các hệ thống sản xuất cũng đòi hỏi một nguồn nhân lực trình độ cao, với kỹ năng chuyên gia trong thiết kế xây dựng các hệ thống khai thác, xử lý dữ liệu... cũng như phát triển những hệ thống trí tuệ nhân tạo. Vì vậy, có thể nói, khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo đang là một trong những ngành nghề “hot” nhất không những ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.

Cũng vì nhu cầu nhân lực lớn và có vai trò tối quan trọng nên hiện nay, các trang mạng tuyển dụng nhân sự đưa ra mức lương rất hấp dẫn cho chuyên gia dữ liệu và trí tuệ nhân tạo, có thể lên tới 40 triệu đồng/tháng tại Việt Nam. Để có thể học tốt ngành này, sinh viên cần có nền tảng vững chắc về toán, xác suất - thống kê, có tư duy phân tích và tổng hợp tốt. Không thể không kể đến kỹ năng về tiếng Anh để sẵn sàng cho thị trường lao động quốc tế, khi cả thế giới đều đang rất “khát” nhân lực trong ngành này.

Sinh viên tốt nghiệp có thể đảm đương tốt nhiệm vụ ở các cơ quan hành chính nhà nước, trung tâm điều hành thành phố thông minh hỗ trợ các công việc kỹ thuật về xử lý dữ liệu, thống kê và làm các quyết định; các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng; các doanh nghiệp chuyên về giải pháp phần mềm công nghệ thông tin, phân tích dữ liệu nhỏ và lớn, phát triển hệ thống AI; làm việc trong các tổ chức kinh doanh, quản lý và xử lý các tập dữ liệu phát sinh mỗi ngày, đảm nhiệm vị trí chuyên viên phân tích dữ liệu trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, marketing, bất động sản.

Dự kiến tuyển sinh ngành khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo tại khoa kỹ thuật và công nghệ, Đại học Huế hàng năm là 120 chỉ tiêu với các tổ hợp môn dự kiến xét điểm: toán, vật lý, hóa học; toán, vật lý, tiếng Anh; toán, văn, tiếng Anh; toán, hóa học, tiếng Anh.

N.Q
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email