Khi cây quế rớt ngôi

  • 14:01 ,15/06/2007

Quế là loại cây công nghiệp, dược liệu... đã có thời gian dài lên ngôi vì giá trị kinh tế cao của nó. Tuy nhiên, điều đáng buồn là hiện nay, người ta mua loại cây “hoàng đế” này để làm cây chống cốp pha và làm củi!

Nếu ai có dịp đi trên quốc lộ 1A, đoạn phía nam cầu Phong Lệ (quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng), sẽ “nghe” mùi hương quế ngạt ngào lan tỏa. Hương quế phát ra từ những đống cây mà thương lái chất ở hai bên đường để bán… làm cây chống cốp pha.

Vào thập niên 80, 90 của thế kỷ 20, ở Quảng Nam phong trào trồng quế rất sôi nổi. Xứ quế Trà Mi, Tiên Phước là nơi có nguồn giống tốt và nhiều uy tín. Khi trồng, người ta nhẩm tính “sơ sơ”: Sau 10 năm, giá mỗi cây khoảng 100.000 đồng, hốt bạc. Nhưng người tính không bằng trời tính, thời gian gần đây, đã đến lúc thu hoạch quế, công ty có, tư thương có, lác đác đến xem thì nhiều, mua thì ít. Điều đáng buồn hơn là người ta hỏi mua loại cây “hoàng đế” này về để bán cốp pha trong xây dựng, làm cột làm kèo cho các quán cóc, nhà tạm… Số cây nhỏ không đúng quy cách thì bán làm củi đun nhưng người mua lại “than vãn”: loại củi này vỏ dày, đun nhiều khói, cay mắt, người đun không ưa. Người dân đành nửa bán nửa cho.

Trang trại của ông Nguyễn Phú Thơ (ở Hòa Phú, Hòa Vang, Đà Nẵng) đã cưa hàng vạn cây quế để bán đòn tay, cốp pha với giá trên 8.000 đ/cây. Điều này cũng đồng nghĩa với việc giá trị cây quế xuống đến mức tương đương cây keo lá tràm, trong khi trồng 1 ha quế tốn kém gấp hai, ba lần và thời gian dài gấp đôi cây keo. Ông Bùi Ngọc Thanh Hương ở tổ 3, thôn An Sơn, xã Hòa Ninh (Hòa Vang - Đà Nẵng) cho biết: “Tôi hăm hở trồng 50.000 cây quế, đã trên 10 năm tuổi, có cây đường kính đến 15 cm, cơn bão số 6/2006 đã làm ngã, đổ… khoảng 30.000 cây. Số còn lại, tôi mong có thương lái nào đến mua, mắc rẻ gì tôi bán quách, để lâu ngày choán đất, còn chặt đi thì tiếc công sức của mình bỏ ra hàng chục năm qua…”. Tại thị trấn Hà Lam (Thăng Bình - Quảng Nam), ven QL 1A có cơ sở xay lá quế thành bột để bán cho bà con trong vùng làm hương. Cơ sở này thu mua lá quế tươi (không có cành) với giá 1.000 đồng/kg. Tuy nhiên vận chuyển lá quế tươi từ các huyện miền núi Đông Giang, Tây Giang…  xa xôi về bán, tiền lá quế không đủ trả tiền xe!

Gần đây, người ta lại phá quế trồng cây dó bầu. Không biết về sau có theo vết xe đổ của cây quế hay không?. “ Nông dân chúng tôi ít vốn, mỗi lần chuyển đổi cơ cấu cây trồng là một lần “thất kinh hồn vía”. Có ai giúp chúng tôi trong cơn khốn khó này không?” - ông Thơ buồn rầu nói. O

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email