Khám phá bộ plug – in độc đáo của Winamp 5 Pro

  • 21:55 ,14/06/2005

Bản thân chương trình Winamp 5, nếu là bản đầy đủ (full), ngay sau khi cài xong đã có sẵn một bộ plug-in độc đáo đi kèm, có thể đáp ứng được hầu hết các yêu cầu tinh chỉnh âm thanh như: tăng giảm tốc độ play, thay đổi cao độ bài hát, tạo tiếng dội, lọc tách nhạc...

Khi nói đến nhạc MP3 người ta thường nghĩ ngay đến Winamp vì đây là chương trình thông dụng để phát dạng nhạc này. Đến phiên bản Winamp 5 Pro, chương trình còn được tích hợp thêm một bộ công cụ hết sức độc đáo, thực hiện hầu hết các chức năng về tinh chỉnh âm thanh như tăng /giảm cao độ, tăng / giảm tốc độ liên tục, tạo hiệu ứng tiếng vọng, trộn âm thanh, lọc ra phần nhạc... Đặc biệt, bộ công cụ này cũng có thể dùng cho những phiên bản Winamp cũ.

Bản thân chương trình Winamp 5, nếu là bản đầy đủ (full), ngay sau khi cài xong đã có sẵn một bộ plug-in độc đáo đi kèm, có thể đáp ứng được hầu hết các yêu cầu tinh chỉnh âm thanh như: tăng giảm tốc độ play, thay đổi cao độ bài hát, tạo tiếng dội, lọc tách nhạc...

Để sử dụng bộ plug-in này, bạn vào menu Winamp, chọn Options > Preferences (hoặc bấm Ctrl+K), chọn DSP/ Effect, chọn tiếp Nullsoft Signal Processing Studio DSP (dsp_sps.dll) > Configure active plug-in. Trong cửa sổ xuất hiện sau đó, chọn Enabled Processing rồi bấm Load, chỉ đến thư mục WinampPlug-inDSP_SPS. Mỗi file *.sps trong thư mục này đóng vài trò là một plug-in riêng cho hiệu quả khác nhau. Đối với những bạn dùng các bản Winamp cũ hơn (2.x, 3.x) có thể chép file dsp_sps.dll và thư mục DSP_SPS trong thư mục Plug-in của bản 5 về để sử dụng. Bài này chỉ xin giới thiệu một vài plug-in hay dùng:

1. Nhóm Octave:

Nhóm này chủ yếu giúp thay đổi cao độ của âm thanh gồm:

- Octave down.sps: giảm cao độ bài hát, làm cho âm thanh trầm hơn mức bình thường,

- Octave up.sps: ngược với hiệu ứng trên, làm cho âm thanh cao hơn, biến giọng “nam thành nữ”.

2. Nhóm Delay:

Giúp tạo hiệu ứng tiếng vọng, lập lại trong bài hát.

- Simple delay.sps và Low delay.sps: tiếng vọng chỉ được tạo ra một lần đối với mỗi đoạn.

- Delay (with feedback).sps: tiếng vọng liên tiếp nhau (như một vòng lặp).

3. Nhóm Speed:

Giúp thay đổi tốc độ play một cách hiệu quả, cho phép dùng thanh trượt để chọn tốc độ play nên bạn có thể thay đổi tùy ý trong giới hạn cho phép, không phải bó hẹp trong các khoảng 1x, 1,5x, 2x như các chương trình khác:

- Simple pitch and tempo (half-2x) control.sps: thay đổi tốc độ trong giới hạn thấp từ 1/2x đến 2x.

- Huge massive speederupper.sps: chỉ cho phép tăng tốc play nhưng với giới hạn lớn đến 20x, rất thích hợp khi bạn muốn nghe một bài hát bình thường theo phong cách Rap.

4. Nhóm Volume:

Thay đổi chất lượng âm thanh xuất ra:

- Simple volume control.sps: tăng giảm độ rõ, to của âm thanh.

- Stereo channel swap.sps: cải thiện các yếu tố giúp âm thanh nghe hay, trung thực hơn, tương tự như chương trình DFX.

5. Một số plug-in khác:

- Reverseness.sps: mix (trộn) đoạn đầu và cuối của cùng một bài hát khi play.

- Stupid stereo voice removal.sps: lọc tách phần âm nhạc trong bài hát (giống Karaoke Trainer), ở đây bạn có thể kéo thanh trượt lên cao nhất để thu được hiệu quả tốt.

Các plug-in này sử dụng rất đơn giản, bạn chỉ việc tải cái mình cần rồi kéo thanh trượt chọn mức theo yêu cầu. Các plug-in trên chỉ có tác dụng biến đổi âm thanh ra, và không làm ảnh hưởng gì đến file nguồn, do đó bạn cần có thêm một chương trình thu âm để ghi lại những hiệu ứng đó nếu muốn. Ngoài ra, nếu có điều kiện bạn có thể tìm thêm các plug-in dạng này trên trang www.cockos.com.

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email