Khai thác những công năng mới của ổ đĩa USB

  • 03:50 ,20/04/2005

Ổ đĩa flash USB nhỏ gọn như cây bút vắt trên túi áo của bạn chẳng những là phương tiện lưu trữ, trao đổi dữ liệu vô cùng tiện lợi mà giờ đây nó còn có thể giúp bạn tự động hóa một số công việc thường làm.

Nó có thể đóng vai trò như một chiếc chìa khóa để mở máy tính, mở hộp thư của bạn mà không cần phải gõ tên và password. Nó có thể tự điền vào những mẫu đơn đăng ký dịch vụ trên web giúp bạn một cách hoàn hảo. Nó có thể tự động sao lưu cập nhật dữ liệu từ những thư mục được chỉ định trên ổ cứng và ngược lại để những dữ liệu qua trọng của bạn bao giờ cũng có hai bản sẵn sàng sử dụng. Để có thể làm được những việc đó, bạn chỉ cần cài vào máy những phần mềm liên hệ như Disk Logon Lite, RoboForm Portable, Pen Drive Manager...

Disk Logon Lite

- Chức năng: Cho phép sử dụng ổ đĩa USB để đăng nhập, đăng xuất hoặc khóa máy tính một cách hoàn toàn tự động (thay vì phải đăng nhập thủ công bằng cách gõ vào mật khẩu như cách thông thường), giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian.

- Phiên bản: 2.2.0.0 - Miễn phí (freeware).

- Cấu hình yêu cầu: Windows XP.

- Dung lượng tập tin cài đặt: 838 KB.

- Địa chỉ tải: http://www.disklogon. com/disklogon 20lite.exe.

Ngay sau khi hoàn tất quá trình cài đặt, bạn cần khởi động lại máy tính để DLL bắt đầu phát huy hiệu lực sử dụng. Hộp thoại Log On to Windows - DiskLogo Lite sẽ xuất hiện. Bạn hãy bấm Cancel rồi thực hiện việc đăng nhập máy tính bằng tài khoản và mật khẩu như trước đây bạn đã từng làm trong Windows XP.

Bấm Start > All Programs > DiskLogon Lite rồi bấm DiskLogon Lite Options. Cắm ổ đĩa USB của bạn vào máy tính, trở lại cửa sổ làm việc, bấm Change. Trong vùng Change logon information in portable disks, bấm vào tên gọi của ổ đĩa USB này trong vùng Step 1, bấm vào mục 01 trong vùng Step 2, bấm Create New, nhập vào mật khẩu mà trước đây bạn đã từng dùng để đăng nhập máy tính trong mục Password, bấm OK 2 lần rồi bấm Close để hoàn tất. Ngay lập tức, tập tin logon.dln sẽ xuất hiện trên ổ đĩa USB của bạn và sẽ được sử dụng để tự động đăng nhập máy tính mỗi khi bạn kết nối ổ đĩa USB với PC.

Hãy tiếp tục chọn mục General nằm trong thẻ Options > DiskLogon để xác định những tác vụ tương ứng với việc bạn kết nối hoặc tháo gỡ ổ đĩa USB ra khỏi máy tính.

Vùng Disk removal behavior sẽ liệt kê 4 tác vụ sẽ xảy ra nếu như bạn tháo gỡ ổ đĩa USB ra khỏi máy tính, bao gồm: Không áp dụng (No Action), khóa máy tính (Lock computer when the disk is removed), đăng xuất máy tính (Log off when the disk is removed) hoặc tắt máy tính (Shut down when the disk is removed).

Vùng Log on to Windows sẽ liệt kê 2 tác vụ có liên quan đến việc đăng nhập máy tính, bao gồm đăng nhập máy tính ngay khi ổ đĩa USB được kết nối với máy tính (Log on when the disk is connected), hoặc chỉ đăng nhập máy tính khi bạn đã kết nối ổ đĩa USB vào PC và bấm Log on trong hộp thoại Log On to Windows - DiskLogo Lite (Log on when “Log on” button is clicked).

Vùng Unlock computer sẽ liệt kê 2 tác vụ có liên quan đến việc mở khóa máy tính, bao gồm mở nhanh máy tính ngay khi ổ đĩa USB được kết nối với PC (Unlock computer when the disk is connected), hoặc chỉ mở khóa máy tính khi bạn đã kết nối ổ đĩa USB vào PC và bấm Unlock trong hộp thoại DiskLogo Lite (Unlock computer when “Unlock” button is clicked).

Sau khi hoàn tất mọi thiết lập, bạn hãy bấm Apply rồi chọn OK để kết thúc. Lần sau, khi đăng nhập lại thì hộp thoại Log On to Windows - DiskLogo Lite sẽ xuất hiện và khi bạn kết nối ổ đĩa USB của mình vào máy tính là quá trình đăng nhập hệ thống sẽ được tự động hoàn tất.

Trường hợp ngộ nhỡ bạn làm mất ổ đĩa USB này thì sao? Không sao, bạn vẫn có thể đăng nhập máy tính theo cách thông thường. Hãy bấm Cancel trong hộp thoại Log On to Windows - DiskLogo Lite rồi thực hiện việc đăng nhập máy tính bằng tài khoản và mật khẩu như trước đây bạn đã từng làm.

 

RoboForm Portable (Pass2Go)

- Chức năng: Cho phép sử dụng ổ đĩa USB để tự động đăng nhập vào các loại tài khoản webmail, hoặc rút ngắn thời gian hoàn tất những mẫu khai báo trực tuyến quá phức tạp và gây phiền toái.

- Phiên bản: 6.1.9 - Chia sẻ (shareware), thời hạn 30 ngày.

- Cấu hình yêu cầu: Windows 9x/ Me/ NT/ 2000/ XP, trình duyệt Internet Explorer 5.0 trở lên.

- Dung lượng tập tin cài đặt: 2,45 MB.

- Địa chỉ tải: http://www.roboform. net/dist/AiRoboForm-Portable.exe

Trước tiên, bạn cần kết nối ổ đĩa USB của mình vào máy tính rồi mới tiến hành cài đặt phần mềm này. Hộp thoại Installing RoboForm Portable 6-1-9 sẽ xuất hiện. Hãy xác định ký tự chỉ ổ đĩa USB tương ứng trong mục Select removable drive to install RoboForm to rồi bấm Install để tiếp tục.

Từ hộp thoại Set Master Password - RoboForm, bạn hãy nhập vào một mật khẩu chủ. Đây là chiếc chìa khóa chính nhằm bảo vệ tất cả các mật khẩu đang được lưu trữ trên ổ đĩa USB của bạn. Bấm OK để tiếp tục.

Hộp thoại tạo mới một tập tin lưu trữ chứng thực người dùng New Indentity - RoboForm sẽ xuất hiện. Về cơ bản, tập tin này sẽ được dùng để lưu trữ những thông tin cá nhân của bạn. Bạn hãy điền đầy đủ những thông tin được yêu cầu để chương trình có đủ dữ liệu tự động điền các mẫu đăng ký cho bạn về sau này: Bấm OK để tiếp tục.

Cửa sổ hiệu chỉnh chứng thực của bạn sẽ xuất hiện. Hãy tiếp tục điền đủ những thông tin được yêu cầu trong cả ba thẻ Person, AddressCredit Card (càng chi tiết càng tốt), bấm Finish Setup rồi chọn OK để hoàn tất quá trình cài đặt RoboForm Portable trên ổ đĩa USB của bạn. Chú ý: Đừng bao giờ xóa bỏ những tập tin vừa được sao chép thành công trên ổ đĩa USB vì nếu không, bạn sẽ chẳng tài nào dùng được phần mềm này trên mọi máy tính khác.

Hãy tháo gỡ ổ đĩa USB ra khỏi máy tính rồi gắn nó trở lại để kích hoạt chương trình này. Nếu PC của bạn không hỗ trợ chế độ Auto Run thì bạn buộc phải mở chương trình theo cách thủ công, đó là bấm đôi chuột vào tập tin PortableRoboForm.exe trên ổ đĩa USB này. Hộp thoại Starting Portable RoboForm sẽ xuất hiện. Sau khi quá trình khởi động hoàn tất, biểu tượng của Portable RoboForm sẽ nằm trên System tray để bạn thuận tiện hơn trong việc khai thác. Muốn thử khả năng của chương trình, bạn hãy truy cập vào trang đăng ký tài khoản e-mail miễn phí của Yahoo, đến phần điền các thông tin. Bạn hãy bấm phải vào biểu tượng của chương trình Portable RoboForm, chọn mục Fill Forms..., bấm vào chứng thực mà bạn đã khởi tạo ban nãy trong vùng From Identity của hộp thoại Fill Form rồi bấm Fill Form để tiếp tục. Kỳ diệu thay, tất cả những thông tin trong biểu mẫu khai báo nay lại được tự động điền vào một cách chính xác và bạn chỉ phải nhập thêm một số chi tiết nhỏ nữa để hoàn tất.

Ngoài ra, RFP còn cho phép bạn tự động đăng nhập vào những tài khoản webmail (Yahoo Mail, Hotmail, Gmail...) chỉ trong nháy mắt, thay vì phải khai báo tên người dùng và mật khẩu một cách thủ công như “năm xưa”. Sau khi tháo gỡ ổ đĩa USB ra khỏi máy tính, mật khẩu của bạn cũng sẽ tự động được “vệ sinh” nhằm tránh bị kẻ xấu đánh hơi.

Để khai thác tính năng này, trước tiên, bạn hãy truy cập vào trang chủ của một dịch vụ webmail, chẳng hạn như đối với Yahoo! Mail là http://mail.yahoo.com, bấm phải vào biểu tượng của chương trình, chọn mục Logins, (Passcard) rồi đến mục New... để tạo mới một passcard - tập tin lưu lại tên người dùng và mật khẩu đăng nhập tương ứng của một tài khoản webmail. Từ hộp thoại Save Passcard - RoboForm, bạn hãy đặt tên cho passcard này trong mục Passcard Name, bấm Save, nhập vào mật khẩu chủ trong hộp thoại RoboForm Master Password, bấm OK. Bấm phải vào biểu tượng của chương trình, chọn mục Logins, (Passcard), rồi đến Edit..., bấm vào tên gọi của passcard vừa được khởi tạo, nhập vào tên người dùng (trong ví dụ này là của Yahoo! Mail) trong mục login, và mật khẩu đăng nhập tương ứng trong mục password rồi bấm Close để hoàn tất.

Bây giờ bạn hãy quay lại trang chủ của Yahoo! Mail. Bấm phải vào biểu tượng của chương trình, chọn mục Fill Forms..., bấm vào passcard mà bạn đã khởi tạo ban nãy trong vùng From Passcards của hộp thoại Fill Form rồi bấm Fill & Submit để tiếp tục. Ngay lập tức, RoboForm Master sẽ tự động thực hiện việc đăng nhập tài khoản và mở ngay hộp thư cho bạn. Thực hiện việc khởi tạo tương tự cho những passcard còn lại, chẳng hạn như Hotmail, Gmail...

 

Pen Drive Manager

- Chức năng: Cho phép đồng bộ hóa (2 chiều) dữ liệu của ổ đĩa USB với một thư mục bất kỳ trên máy tính. Chỉ cần kết nối ổ đĩa USB của bạn vào máy tính là tất cả những dữ liệu của ổ đĩa này sẽ được cập nhật đầy đủ và chính xác.

- Phiên bản: 1.00 build 35 - Thử nghiệm (trial version), thời hạn 30 ngày.

- Cấu hình yêu cầu: Windows 2000/XP.

- Dung lượng tập tin cài đặt: 999 KB.

- Địa chỉ tải: http://www.solcom. com/pendrivemanager/PDM_Setup.exe.

Trước khi tiến hành cài đặt chương trình, bạn nên tạo trước một thư mục mới trên PC (thư mục này sẽ là nơi lưu trữ tất cả những dữ liệu sắp được sao lưu dự phòng từ ổ đĩa USB), xong kết nối ổ đĩa USB với máy tính. Hãy bấm phải vào biểu tượng của Pen Drive Manager trên System tray rồi chọn mục Options để tiếp tục. Bấm Browse... trong vùng Synchronise files on pendrive with folder, xác định tên và đường dẫn của thư mục mà bạn đã khởi tạo ban nãy rồi bấm OK để tiếp tục.

Giờ đây, bạn sẽ đứng trước 4 sự lựa chọn về đồng bộ hóa dữ liệu:

- Copy all files to a new subfolder: khi kết nối ổ đĩa USB vào máy tính, tất cả những tập tin trên ổ đĩa này sẽ được sao lưu dự phòng vào một thư mục mới (thư mục con của thư mục lưu trữ mặc định mà bạn đã khai báo ban nãy). Tùy chọn này sẽ hữu dụng khi ổ đĩa USB của bạn có dung lượng khá khiêm tốn mà bạn lại phải thường xuyên xóa bỏ để lưu trữ những nội dung mới, nhưng đồng thời cũng không muốn bị mất những dữ liệu cũ.

- Copy only those files that have changed: chỉ sao chép những tập tin mới (kể cả những tập tin cũ nhưng vừa mới được hiệu chỉnh hoặc cập nhật).

- Synchronise drive and folder contents: nếu chọn thì trên ổ đĩa USB của bạn có thứ gì, thư mục lưu trữ mặc định trên máy tính cũng có được thứ ấy và ngược lại.

- Do nothing: tắt chức năng tự động đồng bộ hóa của Pen Drive Manager.

 

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email