Kết nối ĐTDĐ với máy tính bằng hồng ngoại qua thiết bị IrDA

  • 05:26 ,15/03/2006
Thiết bị này có kích thước tí hon, giá không cao, sử dụng đơn giản: chỉ cần cắm vào cổng USB là bạn đã trang bị cho chiếc máy tính của mình khả năng kết nối bằng hồng ngoại với điện thoại di động cũng như một với số loại máy khác...

Hầu hết các máy điện thoại di động (ĐTDĐ) đều có cổng hồng ngoại trong khi phần lớn các máy tính để bàn thì không, cho nên khi muốn nối hai thứ máy này với nhau bạn thường phải mua thêm cáp. Nay bạn có thêm một lựa chọn khác: thay vì mua cáp, bạn mua thiết bị phát tia hồng ngoại IrDA, vì ngoài việc nối ĐTDĐ với máy tính, thiết bị IrDA còn có thể dùng vào nhiều việc khác nữa. Hiện nay thiết bị IrDA đã khá rẻ, với số tiền khoảng 160.000 đ bạn có thể mua được IrDA siêu nhỏ nhưng tốc độ truyền dữ liệu cực cao! Khi nối IrDA vào máy tính qua cổng USB (H.1), đầu còn lại của IrDA sẽ phát tia hồng ngoại, giống như khi bạn bấm nút trên remote của TV. Máy tính sẽ nhận biết thiết bị IrDA như một removable disk, vì vậy khi rút IrDA ra khỏi máy tính, bạn cũng bấm vào Safely Remove như khi rút ổ đĩa flash USB vậy. Với Win XP máy có thể tự nhận IrDA, với Win 98, bạn cần cài driver.

Bạn cắm IrDA vào máy tính qua cổng USB. Bật tính năng hồng ngoại của ĐTDĐ. Tiếp theo, bạn để cổng hồng ngoại của điện thoại đối diện, và gần với phần phát sóng của IrDA. Thường thì phần phát sóng của IrDA nằm phía trước đối với jack cắm vào cổng USB máy tính (H.2). Khi nào bạn nghe âm thanh phát ra từ loa máy tính, và tại khay hệ thống xuất hiện biểu tượng hình vuông có chấm đỏ, với dòng Another computer is nearby (H.3),nghĩa là điện thoại đã giao tiếp được với máy tính. Bây giờ, bạn chỉ việc bấm phải vào icon này. Trong menu mở ra, chọn Transfer Files (H.4). Ở hộp Wireless Link xuất hiện (H.5), bạn bấm nút mũi tên nhỏ quay xuống của ô Look in tại  mục Send Files để chọn thư mục chứa ảnh hay nhạc chuông... có trong máy tính, rồi bấm nút Send trên hộp này để chuyển dữ liệu qua điện thoại (H.6). Khi nào bên điện thoại có thông báo số bytes của dữ liệu sẽ nhận, bạn hãy bấm phím Yes (hay phím gọi đi) trên điện thoại để nhận dữ liệu. Lưu ý, trong quá trình truyền dữ liệu, bạn không xê dịch điện thoại để cổng hồng ngoại luôn hướng về IrDA của máy tính.                                   

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email