JICA hỗ trợ Bệnh viện Chợ Rẫy phòng chống Covid-19

  • 23:31 ,01/08/2020

Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận thiết bị y tế từ JiCA. Ảnh: Q.A.

KHPTO - Lô thiết bị y tế đầu tiên gồm máy ECMO và bộ xét nghiệm chuẩn đoán nhanh PCR vừa được Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) bàn giao cho Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM).

Trước đó, hồi tháng 6/2020, JICA đã quyết định cung cấp một số trang thiết bị y tế (với tổng giá trị tương đương khoảng 60 triệu yên Nhật); trong đó có lô hàng trên, để hỗ trợ Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị bệnh nhân Covid-19.

Từ năm 2016, JICA đã cùng bệnh viện Chợ Rẫy triển khai Dự án hợp tác kỹ thuật với các hoạt động về quản lý an toàn người bệnh, chăm sóc y tế theo nhóm và chống nhiễm khuẩn bệnh viện, nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Các thiết bị được cung cấp lần này sẽ được sử dụng trong điều trị bệnh nhân Covid-19 và nâng cao năng lực phòng chống Covid-19 của bệnh viện.

Bệnh viện Chợ Rẫy là bệnh viện tuyến cuối tại khu vực miền Nam tiếp nhận và điều trị bệnh nhân Covid-19. Bệnh viện đã điều trị thành công cho hai cha con người Trung Quốc nhiễm Covid-19 hồi tháng 1/2020, bệnh nhân phi công người Anh – trường hợp phải can thiệp ECMO lâu nhất.

Là tuyến cuối nên bệnh viện Chợ Rẫy còn có trách nhiệm chỉ đạo tuyến và hỗ trợ chuyên môn cho 21 bệnh viện tuyến tỉnh tại khu vực phía Nam trong hoạt động điều trị bệnh nhân Covid-19.

Phát biểu tại buổi lễ bàn giao, bác sĩ Nguyễn Trí Thức – giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy, nói: “Chúng tôi xin chân thành cám ơn sự hỗ trợ kịp thời và hiệu quả của JICA, đặc biệt khi hiện nay đã có những ca lây nhiễm mới được phát hiện tại Đà Nẵng sau gần 100 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng.

Bệnh viện Chợ Rẫy không chỉ chịu trách nhiệm về việc điều trị các ca nhiễm Covid-19 mà còn cả các ca bệnh nặng khác. Do đó, viện trợ lần này của JICA là vô cùng quan trọng trong việc cung cấp dịch vụ y tế tốt hơn cho người dân Việt Nam”.

VIỆT THY
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email