Huế và TP.HCM đi đầu trong nỗ lực xử lý vi phạm về tiêu thụ động vật hoang dã giai đoạn 2017 - 2018

  • 11:36 ,06/05/2019

(Một cá thể voọc được giải cứu, ảnh: ENV).

KHPTO - Trung tâm giáo dục thiên nhiên (ENV) vừa hoàn thành Báo cáo đánh giá hiệu quả xử lý các vi phạm về động vật hoang dã (ĐVHD) giai đoạn 2017 – 2018 tại 6 địa phương bao gồm: Hà Nội, TP.HCM, Thừa Thiên - Huế, Bà Rịa – Vũng Tàu, Khánh Hòa và Cần Thơ. Huế và TP.HCM là 2 địa phương đi đầu trong nỗ lực xử lý vi phạm về tiêu thụ ĐVHD.

Theo kết quả cuộc khảo sát, Huế là tỉnh dẫn đầu và xuất sắc nhất trong công tác xử lý vi phạm về tiêu thụ ĐVHD với 100% các vụ vi phạm phát hiện qua chiến dịch khảo sát của ENV được xử lý thành công. TP.HCM và Hà Nội cũng ghi nhận kết quả vượt trội so với các giai đoạn trước đó, đặc biệt là TP.HCM với tỷ lệ xử lý thành công vi phạm về tiêu thụ ĐVHD đạt 82%. Tỷ lệ này ở Bà Rịa - Vũng Tàu là 69%, Hà Nội là 65% và Khánh Hòa 60%. Trong khi đó, thành phố Cần Thơ chưa đạt kết quả khả quan với tỷ lệ xử lý thành công vi phạm chỉ đạt 44%.

Ngoài ra, trong báo cáo gửi đến các địa phương, ENV cũng đánh giá tỷ lệ phản hồi của cơ quan chức năng đối với các vi phạm về ĐVHD được ENV chuyển giao và hiệu quả công tác xử lý vi phạm liên quan đến ĐVHD còn sống trong năm 2018.

Bà Bùi Thị Hà, phó giám đốc ENV nhận xét: “Huế đã rất xuất sắc khi xử lý thành công 100% các dấu hiệu vi phạm về ĐVHD được ENV thông báo. Kết quả 82% của TP.HCM cũng rất đáng khen ngợi, đặc biệt khi số lượng dấu hiệu vi phạm về ĐVHD ghi nhận tại đây gấp hơn 8 lần số lượng dấu hiệu vi phạm ghi nhận tại Huế. Kết quả của TP.HCM và Huế là tấm gương cho các địa phương khác noi theo. Điều này cũng cho thấy mục tiêu xử lý thành công 80% - 90% dấu hiệu vi phạm được thông báo là hoàn toàn khả thi”.

Từ kết quả đánh giá này, ENV mong muốn UBND các địa phương khác cần tăng cường hiệu quả công tác xử lý các dấu hiệu vi phạm về ĐVHD trên địa bàn; thường xuyên kiểm tra, giám sát tất cả các cơ sở kinh doanh trên địa bàn để đảm bảo không có cơ sở vi phạm hoặc tái diễn hành vi vi phạm. Chính quyền các địa phương sẽ chỉ đạo cơ quan chức năng có liên quan kịp thời tiếp nhận và xử lý hiệu quả các dấu hiệu vi phạm về ĐVHD được người dân thông báo đến cơ quan chức năng, đặc biệt là các vụ việc liên quan đến ĐVHD còn sống để góp phần bảo vệ ĐVHD.

Từ năm 2013, ENV đã xây dựng và thực hiện chương trình đánh giá mức độ phổ biến của các vi phạm về ĐVHD trên địa bàn các thành phố lớn tại Việt Nam (42 quận, huyện trên địa bàn 9 tỉnh thành trên cả nước), cũng như đánh giá hiệu quả xử lý vi phạm của các cơ quan chức năng.

Cho đến thời điểm hiện tại, đã có tổng số 12.840 cơ sở kinh doanh được khảo sát. Tất cả các thông tin dấu hiệu vi phạm sẽ được lưu giữ trong Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia vi phạm về ĐVHD của ENV với đầy đủ, chi tiết từng diễn biến vụ việc, bao gồm kết quả xử lý từ các cơ quan chức năng và quá trình giám sát độc lập của ENV.

Báo cáo hiệu quả công tác xử lý vi phạm về tiêu thụ ĐVHD đóng vai trò như một công cụ nhằm cung cấp thông tin tới lãnh đạo các tỉnh, thành phố về kết quả nỗ lực giảm thiểu vi phạm về ĐVHD tại địa phương, trên tương quan so sánh với các tỉnh thành khác. Báo cáo đồng thời cũng là phương tiện đánh giá hiệu quả phản hồi của các cơ quan chức năng trong xử lý vi phạm về ĐVHD, đặc biệt là các vụ việc liên quan tới ĐVHD còn sống do người dân thông báo tới ENV. Đây là một phần của chiến dịch chung nhằm xóa bỏ vi phạm về ĐVHD trên cả nước do ENV thực hiện. 

 

 

Mai Thy
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email