Hợp tác xã nông nghiệp phát triển cả về lượng và chất

  • 18:26 ,28/07/2019

KHPTO - Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn tổ chức hội nghị Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 13-NQ/TW của Ban chấp hành trung ương Đảng khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong nông nghiệp. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, trưởng ban chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã tham dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn cần nhận dạng rõ những hạn chế, yếu kém trong quá trình thực hiện Nghị quyết 13 để khắc phục trong thời gian tới như tại sao các chính sách cho hợp tác xã rất nhiều nhưng vẫn chưa đi vào cuộc sống.

Bên cạnh đó, bộ cần đánh giá kỹ vai trò của tổ hợp tác trong Nghị quyết 13, việc chuyển đổi từ tổ hợp tác lên hợp tác xã...

Theo Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, đến hết 30/6/2019, cả nước đã có 14.452 hợp tác xã nông nghiệp; trong đó 55% hoạt động hiệu quả, tăng hơn 2 lần so với trước khi thực hiện Luật hợp tác xã (năm 2012). Doanh thu bình quân trên 1,6 tỷ đồng/hợp tác xã, tăng 3,5 lần so với năm 2003; lãi bình quân 203,5 triệu đồng/hợp tác xã, tăng 4 lần. Bình quân 1 tỉnh có 220 hợp tác xã; trong đó lớn nhất là vùng đồng bằng sông Hồng, bình quân 362 hợp tác xã/tỉnh; ít nhất là vùng Đông Nam bộ 85 hợp tác xã/tỉnh.

Về tổ hợp tác, đến 31/12/2018, cả nước có 39.354 tổ hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, so với năm 2003 tăng 32.759 tổ. Ưu điểm của tổ hợp tác là tổ chức bộ máy gọn nhẹ, đáp ứng nhu cầu hợp tác của một số ít hộ nông dân; đây là nguồn để các địa phương phát triển hợp tác xã khi các hộ nông dân có nhu cầu hợp tác ở mức độ cao hơn.

Thực tế mỗi năm cả nước có từ 1 - 3% số tổ hợp tác, tương đương 400 đến 1.000 tổ hợp tác đăng ký thành lập hợp tác xã nông nghiệp.

Mô hình rất phổ biến hiện nay là hợp tác xã chuyên ngành (cây, con) dẫn dắt, hỗ trợ kinh tế hộ thành viên phát triển sản xuất, tham gia chuỗi giá trị đáp ứng yêu cầu thị trường.

Điển hình, Hợp tác xã sản xuất nấm sạch và kinh doanh nông nghiệp Tuấn Linh (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) chuyên sản xuất các loại nấm, nấm dược cung cấp cho siêu thị, cửa hàng nông sản và các công ty xuất nhập khẩu thực phẩm và liên kết với Tập đoàn Alibaba để xuất khẩu. Hay Hợp tác xã rau an toàn tự nhiên (tỉnh Sơn La) đã ký hợp đồng liên kết với nhiều siêu thị trên thị trường Hà Nội…

Đáng chú ý, tiềm năng, nội lực của hợp tác xã được nâng lên, đặc biệt là trình độ quản lý, khoa học công nghệ, sản xuất theo tiêu chuẩn, quy chuẩn an toàn.

Nhiều hợp tác xã đã thu hút được cán bộ chuyên môn, cán bộ trẻ đã qua đào tạo về làm việc và đảm nhận được vai trò kết nối giữa hộ thành viên với doanh nghiệp.

Ngay ở những vùng miền, địa phương trước đây được xem là có nhiều khó khăn trong sản xuất, nay cũng có những mô hình hợp tác xã khởi sắc, đảm nhiệm được vai trò là động cơ, động lực thúc đẩy phát triển nông nghiệp hàng hóa, tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Điển hình như Sơn La, từ một tỉnh có không nhiều về diện tích cây ăn trái, nay đã có diện tích cây ăn trái lớn nhất các tỉnh miền Bắc.

Theo thứ trưởng Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Trần Thanh Nam, bộ sẽ tiếp tục củng cố, đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, trước mắt nhằm thực hiện thành công mục tiêu phát triển 15.000 hợp tác xã nông nghiệp có hiệu quả đến năm 2020.

Mục tiêu đến năm 2025, thành lập mới khoảng 8.000 hợp tác xã; trong đó có khoảng 20.000 hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp hoạt động có hiệu quả.

Trong giai đoạn 2025 - 2030, thành lập mới khoảng 4.000 hợp tác xã; trong đó khoảng 25.000 hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp hoạt động có hiệu quả.

Để đạt mục tiêu trên, thứ trưởng Trần Thanh Nam cho rằng, các cấp, ngành cần tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và người dân về vai trò, vị trí và tầm quan trọng của việc phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh việc tiếp tục triển khai hiệu quả các cơ chế chính sách đã ban hành, các bộ ngành, địa phương cần tiếp tục rà soát, bổ sung, hướng dẫn thực hiện cơ chế chính sách; trong đó tập trung vào tháo gỡ khó khăn trong tiếp cận các nguồn tín dụng chính; hỗ trợ thủ tục xác nhận, chứng nhận sở hữu đất đai của hợp tác xã; thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp để hợp tác xã xây dựng hạ tầng…

Theo TTXVN
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email