Hội thảo về phát minh mới trong công nghệ sản xuất máy công cụ của Đức

  • 15:32 ,15/05/2019

KHPTO - Hiệp hội các nhà sản xuất máy công cụ Đức (VDW) vừa tổ chức hội thảo chuyên đề lần thứ hai tại TP.HCM: “Những phát minh mới trong công nghệ sản xuất máy công cụ Cộng hòa liên bang Đức – Hội thảo chuyên đề của VDW”, với sự hỗ trợ từ đối tác hợp tác – Phòng công nghiệp và thương mại Đức tại Việt Nam (AHK Vietnam).

Nhiều giải pháp, công nghệ mới đã được giới thiệu tại hội thảo như: Trung tâm tiện thế hệ mới và những công nghệ tiên tiến trong ngành gia công cơ khí chính xác; Số hóa trong ngành sản xuất máy công cụ; Giải pháp gia công thông minh trong ngành công nghiệp ô tô, thiết bị y tế và hàng không vũ trụ; Hệ thống gia công bánh răng thông minh; Máy công cụ và công nghệ laser v.v…  

Nền kinh tế Việt Nam đang tiếp tục tăng trưởng đầy ấn tượng. Tổng cục thống kê (GSO) đã công bố chỉ số tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam năm 2018 là 7,08%, đạt mức tăng cao nhất trong 11 năm qua. Ngoài ra, các hiệp định thương mại mới giữa Việt Nam với nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới cũng mở ra cánh cửa đến các thị trường mới và thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Mặc dù các sản phẩm từ Đức mới chỉ chiếm khoảng 2% tổng sản lượng hàng hóa nhập khẩu nhưng công nghệ “Made in Germany” vẫn luôn được ưa chuộng và đánh giá cao tại thị trường Việt Nam.

Thêm vào đó, ngành công nghiệp chế tạo máy công cụ của Việt Nam vẫn chưa có được vị trí xứng tầm. Trong khi chính phủ đang định hướng củng cố các nhà máy sản xuất và ngành công nghiệp chế tạo máy nội địa, thì hiện tại, những công ty sản xuất trong nước gần như chỉ có thể sản xuất, gia công các chi tiết và thiết bị đơn giản. Do đó, sự nghiệp công nghiệp hóa của Việt Nam hiện tại vẫn phụ thuộc nhiều vào việc nhập khẩu máy công cụ.

Hiện nay, Cộng hòa liên bang Đức đứng ở vị trí thứ 6 trong danh sách các quốc gia cung cấp máy công cụ nhiều nhất cho Việt Nam, sau Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật, Đài Loan và Mỹ. Tuy nhiên ngoại trừ Mỹ, các nhà sản xuất Đức đã giữ vững vị trí của mình – là quốc gia cung cấp máy móc thiết bị chính của các nước phương Tây. Trong bốn năm qua, tổng sản lượng xuất khẩu máy công cụ của Đức sang Việt Nam đã tăng hơn 150% (trong năm 2018 là 215%). Ngoài ra, số lượng đơn hàng gần đây từ Việt Nam cũng đã tăng gấp 3 lần.

Ngành công nghiệp máy công cụ Đức có thế mạnh rõ rệt trong việc cung cấp các giải pháp tổng thể về công nghệ, vượt xa so với sự cung cấp nghiêng về số lượng từ các đối thủ cạnh tranh ở Châu Á và cũng được thị trường Việt Nam đánh giá cao. Đối mặt với sự lấn lướt từ các nhà cung cấp trong khu vực tại thị trường Việt Nam đầy tiềm năng, các nhà sản xuất đến từ Đức đã nhận thấy sự cần thiết trong việc quảng bá và mở rộng hơn nữa sự hiện diện của họ tại đây.

 

Tin, ảnh: Mai Thy
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email