Hội thảo toàn cảnh CNTT - TT Việt Nam 2019: Tập trung vào công nghệ tài chính

  • 21:12 ,08/10/2019

Gian hàng trưng bày và giới thiệu về ứng dụng robot tại Vietnam ICT Outlook - VIO 2018.

KHPTO - Hội tin học TP.HCM (HCA) vừa công bố chuỗi sự kiện: Hội thảo toàn cảnh CNTT - TT Việt Nam lần thứ 24 (Vietnam ICT Outlook - VIO 2019) với chủ đề “Định hình tương lai Fintech Việt Nam - Shaping the future of Vietnam Fintech” và lễ trao giải thưởng “Top ICT Việt Nam 2019”. Cả hai sự kiện này sẽ diễn ra trong ngày 30 và 31/10/2019 tại TP.HCM.

Sự bùng nổ của Fintech

Ước tính trên thế giới hiện có khoảng 10.000 công ty Fintech (công nghệ tài chính) đang cạnh tranh với các ngân hàng trong nhiều lĩnh vực, từ thanh toán, huy động vốn, cho vay, kinh doanh ngoại hối và cả tư vấn đầu tư. Các công ty Fintech trên thế giới đã nhận được hàng trăm tỷ USD vốn đầu tư trong vài năm gần đây.

Tại Việt Nam, mặc dù Fintech đã và đang thu hút được sự quan tâm rất lớn nhưng các công ty Fintech ở Việt Nam hiện chủ yếu chỉ tập trung ở ba dịch vụ: thanh toán, cho vay ngang hàng và huy động vốn cộng đồng. Vì nhiều lý do khác nhau, ở tầm vi mô lẫn vĩ mô, các lĩnh vực cụ thể khác như dịch vụ quản lý tài sản, quản lý thanh khoản, quản lý đầu tư, bảo hiểm, dịch vụ tư vấn tài chính tự động vẫn đang trong quá trình sơ khai.

Công nghệ tài chính đang phát triển nhanh và mạnh mẽ, làm thay đổi sâu sắc phương thức và mô hình kinh doan,h tạo ra nhiều cơ hội mới. Cùng với sự phát triển của kinh tế số, khu vực tài chính từ lâu đã là ngành sử dụng công nghệ số trong hoạt động thông qua việc số hóa các dịch vụ tài chính.

Dựa trên công nghệ tài chính, nhiều mô hình và sản phẩm tài chính số hóa đã xuất hiện, như ví điện tử (Mobile wallet), chuyển tiền ngang hàng (Peer to Peer transfer), thanh toán di động (Mobile payment), ngân hàng di động (Mobile banking), cho vay ngang hàng (Peer to peer lending), huy động vốn cộng đồng (Equity-based crowdfunding), ngân hàng chuỗi khối (Blockchain banking), ngân hàng số (Digital banking).

Nhờ có công nghệ tài chính, người dùng có thể chủ động thực hiện các dịch vụ tài chính mà không cần có sự hỗ trợ của nhân viên các tổ chức tài chính.

Các công ty Fintech có thể cạnh tranh trực tiếp với các tổ chức tài chính truyền thống nhờ các sản phẩm và công nghệ tài chính sáng tạo hơn, cung cấp dịch vụ nhanh hơn, hoặc tập trung phục vụ các phân khúc mà các tổ chức tài chính truyền thống chưa đáp ứng được.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích, sự trỗi dậy của Fintech cũng kèm theo nhiều thách thức, tác động trực tiếp đến các ngân hàng, các công ty Fintech mới tham gia vào lĩnh vực tài chính, trong đó có vấn đề kiểm soát an ninh mạng, chi phí đầu tư hạ tầng kỹ thuật, công nghệ, đào tạo nhân lực…

Theo khảo sát của VNUHCM-IBT, hiện có hơn 154 công ty đang hoạt động trong lĩnh vực Fintech tại Việt Nam; trong đó có 37 công ty hoạt động trong mảng thanh toán, 25 công ty hoạt động trong lĩnh vực cho vay; mảng blockchain, Crypto & Remittance có 22 công ty. Có đến 70% công ty Fintech ở Việt Nam là các công ty khởi nghiệp có vốn đầu tư đến từ Nhật Bản, Hoa Kỳ, Canada, Úc, Anh, Đan Mạch, Pháp, Trung Quốc, Singapore, Malaysia. Điều này cho thấy, xu hướng các công ty Fintech ở Việt Nam sẽ tham gia chia sẻ, lấn chiếm thị phần bán lẻ tiềm năng của các ngân hàng truyền thống; bởi hiện nay các hoạt động cho vay ngang hàng, ví điện tử, tiền ảo, thanh toán và trả góp bằng thẻ đã và đang thâm nhập mạnh mẽ vào cuộc sống hàng ngày tại Việt Nam.

Theo TS Koh Noi Keng - cố vấn phòng thương mại kỹ thuật số Singapore, CNTT - TT đã được ứng dụng sâu rộng vào hầu hết các hoạt động công nghiệp và là chìa khóa giúp Singapore nâng cao năng lực cạnh tranh bằng cách tăng năng suất và chuyển đổi các quy trình kinh doanh trong các ngành tài chính, dịch vụ và sản xuất. Sự xuất hiện của Fintech giống như kẻ phá bĩnh trong lĩnh vực ngân hàng, nhưng giờ đây đang được xem như là sự đổi mới sáng tạo và chuyển đổi tất yếu.

Một số điểm mới tại Vietnam ICT Outlook - VIO 2019

Nam nay, với chủ đề “Định hình tương lai Fintech Việt Nam”, hội thảo này được HCA phối hợp cùng Fintech Academy Singapore (FTA), Hiệp hội ngân hàng Việt Nam (VNBA) và Viện nghiên cứu phát triển công nghệ ngân hàng - VNUHCM-IBT (thuộc Đại học quốc gia TP.HCM) tổ chức, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 31/10/2019 tại White Palace (194 Hoàng Văn Thụ, Q.Phú Nhuận, TP.HCM).

Đây là sự kiện để các công ty công nghệ, các công ty Fintech, các ngân hàng, cơ quan quản lý nhà nước, hiệp hội ngành nghề và các chuyên gia, nhà khoa học chia sẻ về các cơ hội, thách thức và giải pháp thúc đẩy phát triển hệ sinh thái số trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng ở Việt Nam.

VIO 2019 lần này cũng góp một phần nhỏ vào kế hoạch xây dựng TP.HCM trở thành trung tâm tài chính khu vực với những nền tảng công nghệ, các ứng dụng Fintech mới nhất và phù hợp với tình hình thực tế tại TP.HCM và Việt Nam.

Ông Lâm Nguyễn Hải Long - chủ tịch HCA, chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên HCA thay đổi cả hình thức và nội dung của VIO thông qua việc hợp tác với Fintech Academy Singapore. Là một trong những lĩnh vực còn khá mới mẻ ở Việt Nam, HCA mong muốn thúc đẩy, hỗ trợ các hoạt động liên quan đến Fintech để giúp các doanh nghiệp công nghệ có thể tiệm cận với những xu hướng, công nghệ mới nhất đang diễn ra trên thế giới”.

Phần nội dung chính của hội thảo này sẽ diễn ra trong sáng ngày 31/10/2019. Buổi chiều cùng ngày sẽ là phần chia sẻ của các chuyên gia về 6 chuyên đề, diễn ra song song trong 3 khán phòng.

Dự kiến, 6 chuyên đề được báo cáo và chia sẻ, gồm: Xu thế phát triển, vai trò và tác động của FinTech đối với nền kinh tế trong bối cảnh hiện nay; FinTech và sự thay đổi của công nghệ, dịch vụ thanh toán; ML và AI trong thị trường Fintech, Chatbot, Bootrom; FinTech và vấn đề an toàn bảo mật thông tin; FinTech và đột phá khởi nghiệp; Fintech và nguồn nhân lực.

Đây là năm đầu tiên VIO 2019 tổ chức có sự tham gia báo cáo của các diễn giả, chuyên gia quốc tế trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, Fintech, bảo mật, công nghệ đến từ Singapore, Hong Kong, Trung Quốc, Nga, Việt Nam…

Bên cạnh đó là các phiên đối thoại giữa những nhà hoạch định chính sách quản lý nhà nước; CEO của các doanh nghiệp công nghệ, công ty Fintech, ngân hàng sẽ đưa ra những đánh giá về hệ sinh thái Fintech.

VIO 2019 còn có sự tham gia của 30 gian hàng triển lãm đến từ các ngân hàng, công ty Fintech, doanh nghiệp CNTT.

Theo HCA, tính đến thời điểm hiện tại, hoạt động xúc tiến thương mại (business matching) đã có khoảng 15 doanh nghiệp muốn mở rộng tìm kiếm đối tác và dự kiến sẽ có 20 bàn business matching với gần 150 lượt doanh nghiệp tiếp cận; doanh nghiệp đăng ký tham gia miễn phí.

Toàn cảnh CNTT - TT Việt Nam lần thứ 24 (Vietnam ICT Outlook - VIO 2019) được sự bảo trợ của Bộ thông tin và truyền thông, UBND TP.HCM, Sở thông tin và truyền thông TP.HCM, Sở khoa học và công nghệ TP.HCM. Năm nay, hội thảo này sẽ tổ chức bán vé cho khách tham dự.

Chủ tích HCA Lâm Nguyễn Hải Long tại họp báo công bố chuỗi sự kiện Hội thảo toàn cảnh CNTT - TT Việt Nam lần thứ 24
(Vietnam ICT Outlook - VIO 2019) vừa được tổ chức hôm 7/10/2019.
Giải Top ICT Việt Nam 2019
Giải thưởng Top ICT Việt Nam được HCA tổ chức hàng năm, từ năm 1998, xét chọn và trao giải dựa trên tiêu chí doanh số đạt được của các doanh nghiệp và sản phẩm, dịch vụ tham gia.
Năm nay, giải thưởng này có 15 nhóm giải: doanh nghiệp CNTT - viễn thông; doanh nghiệp sản xuất CNTT - truyền thông (CNTT – TT); nhà phân phối CNTT - TT; nhà bán lẻ CNTT - TT; nhà cung cấp dịch vụ Internet, viễn thông; nhà cung cấp dịch vụ Cloud; nhà cung cấp dịch vụ nội dung số; nhà cung cấp dịch vụ tích hợp hệ thống CNTT; doanh nghiệp phần mềm; doanh nghiệp gia công xuất khẩu phần mềm; đơn vị đào tạo CNTT; doanh nghiệp khởi nghiệp CNTT - TT; sản phẩm thương mại điện tử; phần mềm cho khách hàng nước ngoài tại Việt Nam; doanh nghiệp CNTT phát triển nhanh.
LƯU TRIỀU TIÊN
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email