Hội sinh học và công nghệ sinh học TP. Hồ Chí Minh: Gắn kết chặt chẽ hoạt động với các đơn vị cơ sở thành viên

  • 21:33 ,21/08/2019

Ông Nguyễn Thiện Nhân – ủy viên Bộ chính trị, bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh tham quan các kết quả nghiên cứu chọn tạo giống hoa của Trung tâm CNSH – thành viên Hội SH – CNSH.

KHPTO - Hội sinh học và công nghệ sinh học (SH - CNSH) thuộc Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật TP.HCM là tổ chức xã hội nghề nghiệp của những người làm việc trong lĩnh vực SH - CNSH nông nghiệp, công nghiệp, y dược, môi trường và những ngành nghề khác liên quan…

Theo PGS.TS. Dương Hoa Xô, chủ tịch hội, trong các hoạt động của đơn vị, ban thường vụ đã cố gắng tìm ra nhiều phương thức để gắn với các đơn vị thành viên như Trung tâm CNSH, Viện SH nhiệt đới, Trường đại học khoa học tự nhiên TP.HCM, Khu nông nghiệp công nghệ cao. Từ việc tham gia vào ban tổ chức các hội thảo khoa học, tham gia vào các hoạt động của Liên hiệp các hội khoa học (KH) và kỹ thuật thành phố, mở rộng mối quan hệ hợp tác tư vấn cho các doanh nghiệp… nhiều thành viên ban chấp hành còn thường xuyên tham gia vào các hội đồng KH xét duyệt đề tài, các hội đồng chấm luận án, thạc sĩ, tiến sĩ cũng như hội đồng giám khảo cho Giải thưởng sinh viên nghiên cứu KH - Euréka cho sinh viên các trường đại học…

Trong nhiệm kỳ vừa qua, ngoài việc thành lập Chi hội Nấm học thuộc Hội SH - CNSH vào năm 2014, trong năm 2016 - 2017, hội đã thành lập thêm Chi hội Vi sinh vật học và công nghệ vi sinh, Chi hội Y sinh dược học. Sự ra đời và hoạt động của các chi hội thành viên này góp phần cho hoạt động của hội thêm phong phú, đa đạng và đi vào chiều sâu theo chuyên ngành. Theo ông Dương Hoa Xô, việc gắn kết chặt chẽ hoạt động với các đơn vị cơ sở thành viên đã giúp cho hoạt động của đơn vị thêm lớn mạnh. Có sự hỗ trợ lớn mạnh về nguồn nhân lực chất lượng cao, gắn việc tổ chức các sự kiện KH quy mô lớn của đơn vị thành viên với sự tham gia của các nhà KH uy tín là hội viên của hội đã góp phần tạo nên dấu ấn mạnh mẽ cho Hội SH - CNSH TP.HCM.

Nhiều hoạt động sôi nổi của một số đơn vị thành viên như: khoa SH - CNSH (Trường đại học khoa học tự nhiên TP. HCM) có nhiều đề tài nghiên cứu KH được triển khai về các vấn đề có liên quan đến SH từ cơ bản đến ứng dụng; các hợp tác KH kết hợp thực hiện nghiên cứu và giảng dạy với các trường đại học, viện nghiên cứu trong và ngoài nước. Nhiều bài báo về các kết quả nghiên cứu đã được đăng trên các tạp chí có uy tín trong và ngoài nước. Các hoạt động hợp tác quốc tế, trao đổi giao lưu với các trường đại học, viện nghiên cứu thuộc lĩnh vực SH - CNSH được triển khai kết hợp với công tác đào tạo nguồn nhân lực.

Trong những năm qua, Trung tâm CNSH TP.HCM đã triển khai nhiều đề tài cơ sở, cấp tỉnh, thành phố và cấp nhà nước và đã có nhiều kết quả mang tính thực tiễn phục vụ sản xuất như: lai tạo các giống hoa lan; chọn tạo dòng thuần các giống dưa lưới; các chế phẩm SH trị bệnh cây trồng; xử lý phân hữu cơ; sản xuất các giống hoa lan, cây kiểng; các nghiên cứu hướng tới tạo vaccin phòng trị trên cá tra; chế tạo các bộ kit phát hiện nhanh bệnh trên gia súc… Bước đầu đã đi vào lĩnh vực nghiên cứu chuyển gen trên cây trồng như chuyển gen tạo giống hoa lan kháng virus. Đặc biệt, trung tâm còn là đơn vị chủ trì phối hợp với Sở khoa học và công nghệ thành phố và một số đơn vị khác tổ chức định kỳ Hội nghị CNSH toàn quốc - khu vực phía Nam thu hút được sự tham gia đông đảo các nhà khoa học phía Nam trong lĩnh vực CNSH tham gia báo cáo và trao đổi học thuật.

Tuyết Mai
Tags : 1859
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email