Hội nghị Tech Summit 2019: Đường đi đến “Quyền năng của ABCD”

  • 23:52 ,31/08/2019

Phần tọa đàm của các diễn giả với phần điều phối của cựu tổng giám đốc FPT.

KHPTO – Đã có hơn 500 người đến tham dự sự kiện công nghệ Tech Summit 2019 vừa được tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức tại TP.HCM trong suốt buổi sáng ngày 29/8/2019, trong đó có khoảng 300 nhà đầu tư, chuyên gia công nghệ và các startup.

Đây là lần thứ hai sự kiện này diễn ra. “Quyền năng của ABCD” là chủ đề chính mà các diễn giả trong và ngoài nước đã trình bày và lồng ghép trong các bài diễn thuyết, công bố, lẫn kết quả nghiên cứu.

“ABCD” là chữ cái đầu tiên trong tên tiếng Anh của 4 xu hướng công nghệ chính đã và đang nổi lên, gồm: trí tuệ nhân tạo (AI), blockchain, điện toán đám mây (cloud), dữ liệu lớn (data). Chúng được cho là đang định hình lại thế giới, cũng như thay đổi cách mà con người tương tác, làm việc với nhau.

Trong xu hướng mạnh mẽ này, Việt Nam cũng đang chuyển mình đáng kể trong các hoạt động kinh tế, xã hội. Trong đó, yếu tố công nghệ gần như giữ vai trò then chốt.

“Nối tiếp sự thành công của Tech Summit 2018, tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tiếp tục tổ chức một hội nghị quy mô về lĩnh vực công nghệ nhằm giúp các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam nắm bắt được sự chuyển mình lớn lao của thế giới công nghệ, qua đó bắt kịp những tiến bộ trong điều hành, sản xuất và kinh doanh”, đại diện tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư, chia sẻ.

Đặc biệt, có khá nhiều thông tin và dữ liệu lần đầu tiên được chia sẻ tại Tech Summit 2019:

Ứng dụng của ABCD trong chuyển đổi mô hình kinh doanh và tăng trưởng.

Chia sẻ các câu chuyện thành công của startup Việt Nam và quốc tế, con đường đi đến "kỳ lân".

Kết nối, giao lưu các ý tưởng công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm điều hành và gọi vốn trong cộng đồng doanh nghiệp startup Việt Nam.

Hội nghị này có sự tham gia trình bày của các chuyên gia công nghệ đến từ YellowBlocks, Smartly Pte, Logivan, Go-Viet, ESP Capital Partner, PowerSteam, Tugo,… Họ đã có những chia sẻ thú vị về startup, những bài học ứng dụng thay đổi mô hình kinh doanh truyền thống trong phần giao lưu ở cuối hội nghị với phần điều phối của ông Nguyễn Thành Nam – cựu CEO của FPT, nay là Founder của Đại học trực tuyến kiểu FUNiX.

Đột phá mô hình kinh doanh ứng dụng AI

Theo hãng nghiên cứu Tractica (Mỹ), quy mô doanh thu từ các ứng dụng dựa trên AI sẽ đạt doanh thu 59,7 tỷ USD vào năm 2025. Các thương vụ mua bán và sáp nhập trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo cũng ngày càng tăng. Xu hướng phát triển của trí tuệ nhân tạo trong tương lai gần sẽ tập trung xử lý mạng lưới thần kinh cũng như ngôn ngữ tự nhiên. Đây sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam tìm kiếm các dự án tiềm năng để có cơ hội hợp tác và đầu tư.

Bên cạnh đó, số hóa giúp tối ưu hóa quá trình làm việc cho các hệ thống phần mềm ứng dụng, qua đó góp phần xây dựng thành phố thông minh. Ngoài ra, việc tích hợp A.I vào các công trình xây dựng, các hệ thống điều phối thông minh sẽ giúp con người kết nối mạng lưới và kiểm tra mọi lĩnh vực quan trọng như giao thông, quản lý hành chính, y tế, nhà ở, giáo dục và văn hóa.

Nhiều chuyên gia tại Tech Summit 2019 cho rằng, AI thúc đẩy các thuật toán để dự đoán nhu cầu, tăng thứ hạng tìm kiếm từ khoá sản phẩm, gợi ý sản phẩm và dịch vụ tương tự, cách thức trưng bày sản phẩm, cách chống hàng giả... Tác động của AI sẽ khó nhìn thấy bằng mắt nhưng sẽ âm thầm cải thiện các hoạt động cốt lõi của doanh nghiệp...

Bên cạnh đó, AI cũng được ứng dụng đa dạng trong các mô hình kinh doanh nhằm tăng doanh thu như tiếp thị và quảng cáo, khuyến nghị sản phẩm trên các trang thương mại điện tử, phân tích hành vi người tiêu dùng để tăng khả năng mua hàng,… Đó cũng chính là những dấu hiệu tích cực trong việc tận dụng cơ hội từ cách mạng công nghiệp 4.0.

Cũng tại hội nghị, ông David Lang - chuyên gia chuyển đổi số đến từ YellowBlocks, đã đưa ra dẫn chứng thuyết phục về giá trị của AI qua nhận định của các chuyên gia công nghệ hàng đầu thế giới: Vào năm 2014, Bill Gates cho biết AI/ML sẽ có giá trị gấp 10 lần Microsofts nhưng ông đã ước tính quá thấp. Các chuyên gia cho biết, giá trị thị trường cho AI/ML hiện đã lớn hơn rất nhiều so với dự đoán của Bill Gates; hay Jeff Bezos (nhà sáng lập Amazon) cho rằng, AI/ML là chìa khóa cho tương lai của Amazon.

Cơ sở hạ tầng thương mại điện tử phân tán từ blockchain

Ngành công nghiệp blockchain đang tạo ra nhiều việc làm hơn. Đặc biệt, một trong số đó chưa bao giờ tồn tại trước đây, từ 'nhà phân tích mật mã' đến 'lập trình viên blockchain'. Nhiều quốc gia đang chào đón các doanh nghiệp mã hóa và nới lỏng quy định.

Mặc dù thị trường tiền điện tử (bitcoin) vẫn đang sụt giảm, nhưng các ứng dụng cho blockchain đã phát triển rất mạnh. Theo thống kê, nhiều công ty đã thi nhau tìm kiếm bằng sáng chế và quan hệ đối tác với các doanh nghiệp trên hầu hết các lĩnh vực kinh doanh, thương mại điện tử.

Hệ sinh thái dữ liệu cá nhân

Big Data hỗ trợ các ứng dụng thông tin điện tử trong việc thu thập, lưu trữ và kiểm soát một lượng thông tin khổng lồ mà không cần đến một trung tâm khoa học dữ liệu nào. Ngoài ra, khi kết hợp với các ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại khác, như AI, thì Big Data càng phát huy được tiềm lực, giúp các hoạt động phân tích hành vi, sở thích của người dùng hiệu quả hơn, chính xác hơn dựa trên lượng thông tin nhận được từ dữ liệu đang có.

Công nghệ là yếu tố chính giúp doanh nghiệp tăng doanh thu

Theo nghiên cứu của Yelow Block, đến năm 2020, lượng dữ liệu trên thế giới sẽ gấp 75 lần số lượng cát trên trái đất. Trong khi đó, các vấn đề về vi phạm dữ liệu ngày càng nhiều. Dẫn báo cáo của CextTrace quý 2 năm 2019, đại diện của Yelow Block cho biết về các vụ trộm cắp và lừa đảo tiền điện tử trên toàn cầu, những kẻ lừa đảo và tội phạm đã kiếm được 1,7 tỷ USD trong năm 2018 và 4,26 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2019. Mới đây nhất, FTC đã phạt Facebook 5 tỷ USD vì truy cập trái phép vào dữ liệu của 87 triệu người dùng Facebook…. Do đó, việc ứng dụng công nghệ, đặc biệt là AI, Blookchain, Cloud, Data (ABCD) trong mọi hoạt động kinh doanh, xã hội ngày càng quan trọng.

Ông David Lang, tư vấn chiến lược của Yellow Blocks, cho biết, công nghệ là một trong những yêu tố quan trọng nhất giúp doanh nghiệp tăng doanh thu. Các công ty có tương tác tốt với khách hàng có khả năng giữ lại tới 89% khách hàng, trong khi các công ty có tương tác kém chỉ giữ được 33%.

Việt Nam: Hệ sinh thái khởi nghiệp đầy tiềm năng

Từ năm 2000 tới nay, Việt Nam đã trải qua 3 thế hệ startup founders, trong đó có những công ty lớn như VNG, Batdongsan, Tiki, Foody, Topica… Mặc dù mỗi thế hệ có những nét đặc trưng riêng, song hầu hết các startup này đều có điểm chung là ứng dụng nền tảng công nghệ cốt lõi vững chắc để có được lợi thế cạnh tranh cho công ty mình.

Đánh giá về hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam, bà Lê Hoàng Uyên Vy - đối tác điều hành quỹ ESP Capital cho biết, Việt Nam được xem là một điểm đến đầy tiềm năng đối với các nhà đầu tư nhờ vào sự ổn định của nền kinh tế vĩ mô và sự hấp dẫn của cơ cấu dân số. Nếu 2 năm trước, Việt Nam chỉ xếp thứ 5 trong 6 nước ở Đông Nam Á về số tiền và số thương vụ đầu tư khởi nghiệp. Nhưng từ năm ngoái, Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 3 tại Đông Nam Á và xu thế tăng trưởng ngày càng trở nên đậm nét trong nửa đầu năm 2019. Chỉ trong nửa đầu năm 2019, các startup Việt Nam đã huy động được 246 triệu USD, vượt qua năm 2018.

Cùng với đó, ngày càng có nhiều công ty ở Việt Nam đạt mức định giá 500 triệu USD, và dự kiến sẽ có thêm công ty chạm mốc 1 tỷ USD trong năm tiếp theo.

Chưa có ứng dụng A.I trong ngành tài chính

Theo ông Keir Veskivali - người sáng lập Smartly, hiện nay việc ứng dụng AI trong ngành tài chính gần như bằng không hoặc tất cả mới chỉ bắt đầu. Nguyên nhân là do dữ liệu của thị trường tài chính Việt Nam chưa đủ nhiều để ứng dụng AI. Nguồn vốn và data là 2 thách thức lớn nhất cho các startup ứng dụng công nghệ AI. Trong khi đó, ngành tài chính vẫn đang tập trung vào tự động hóa các quy trình thủ công. Đa số các startup đều nói mình ứng dụng công nghệ AI. Tuy nhiên, thực tế thì không phải vậy. Hầu hết các công ty và ngay cả Smartly chủ yếu là ứng dụng công nghệ tự động hóa. Đây là nền tảng của AI. “Chỉ 1% các startup trên thế giới đang sử dụng công nghệ AI”, ông Keir, nhấn mạnh.

Ông Keir cũng cho biết, sẽ không có bất cứ vai trò đáng kể nào trong ngành tài chính trong tương lai gần, bởi hệ thống ngành tài chính còn rườm rà, chậm thay đổi. Trong khi đó, các doanh nghiệp vẫn có nhiều ưu tiên khác.

vy
Bà Lê Hoàng Uyên Vy - đối tác điều hành quỹ ESP Capital, chia sẻ về những khảo sát tập trung cho ABCD.
CAO KIẾN NAM
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email