Hội hoa lan cây cảnh Thành phố Hồ Chí Minh: Nhiều hoạt động thiết thực góp phần nâng cao giá trị hoa cảnh

  • 09:23 ,20/09/2019

Lớp hướng dẫn trồng hoa lan cảnh.

KHPTO - Là hội nghề nghiệp có từ lâu đời, Hội hoa lan cây cảnh (thuộc Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật TP.HCM) có nhiều đóng góp cho sự phát triển ngành nghề; cổ vũ hội viên, người dân tham gia nuôi trồng, thưởng thức hoa cảnh, thúc đẩy hình thành sân chơi tao nhã, tạo ra nhiều hoa lan, bonsai có giá trị nghệ thuật và kinh tế.

Theo PGS.TS. Nguyễn Du Sanh, chủ tịch Hội hoa lan cây cảnh TP.HCM, qua 20 năm hình thành và phát triển, Hội hoa lan cây cảnh TP.HCM thu hút gần 3.000 hội viên tham gia với 16 phân - chi hội, mở được 32 khóa đào tạo, hướng dẫn kỹ thuật nuôi trồng hoa cảnh cho trên 5.000 học viên.

Hội góp phần xây dựng các chương trình hoa cảnh lớn của thành phố, đặc biệt là tại các hội hoa xuân, các cuộc thi nghệ thuật hoa cảnh, hội đều hỗ trợ tích cực vào công tác trưng bày, triển lãm, chấm thi... Bên cạnh đó, hội có nhiều ý kiến đóng góp vào các chương trình phát triển hoa cảnh cho TP.HCM; tham gia góp ý, phản biện chương trình phát triển cây xanh phục vụ quy hoạch phát triển bờ kè sông Sài Gòn và sông, kênh nội thành.

Quá trình hoạt động, hội phát triển được 8 câu lạc bộ (CLB) hoa cảnh, trong đó, hai CLB hoa lan và CLB bonsai duy trì và hoạt động gần 20 năm qua, chính là nòng cốt, là linh hồn để triển khai các mục tiêu, kế hoạch của hội. Hai CLB này thu hút gần 2.000 hội viên TP.HCM, các tỉnh miền Trung và Tây Nam bộ tham gia vào các hoạt động như: sinh hoạt, tham quan học tập các mô hình hoa cảnh hiệu quả, giao lưu với các đoàn bonsai các nước, tham gia triển lãm các hội hoa xuân, tham gia các cuộc thi nghệ thuật bonsai của TP.HCM và các tỉnh, thành trong cả nước. Đặc biệt, hai CLB này đã mở được 80 khóa tập huấn kỹ thuật bonsai và hoa cảnh. Các hoạt động này đáp ứng được nhu cầu của nhiều người.

Một học viên từng tham gia lớp kỹ thuật bonsai chia sẻ trên tạp chí Hoa Cảnh: “Tôi rất thích lớp học này, rất dễ hiểu, trước khi vào lớp tôi chưa hình dung cây bonsai như thế nào. Bây giờ tôi hiểu rồi, về chỉnh sửa lại mấy cây ở nhà mình, và mua thêm một số cây nguyên liệu. Cố gắng trong thời gian nữa, tôi sẽ mang tác phẩm đầu tay của mình vào CLB để cho anh em bình chọn”.

Với hình thức sinh hoạt định kỳ, CLB giúp học viên trao đổi kinh nghiệm chuyên sâu về hoa lan, bonsai. Tại đây, nhiều học viên mang tác phẩm của mình vào CLB để cùng bình chọn bonsai đẹp, mang cây nguyên liệu vào CLB cùng chỉnh sửa nâng cao tay nghề. CLB cũng ra mắt sách “Tìm hiểu hoa lan” mà sau này là một bộ phận không thể thiếu trong tạp chí Hoa Cảnh. “Tìm hiểu hoa lan” có đóng góp nhất định cho phong trào nuôi trồng hoa lan ở nước ta. Đặc biệt là lan rừng Việt Nam đã được giới thiệu, đề cao, giúp người chơi lan hiểu rõ hơn về vẻ đẹp, giá trị khoa học và kinh tế của nó.

Ông Dịp Chí Thành, phó chủ tịch Hội hoa lan cây cảnh TP.HCM, phó chủ nhiệm CLB hoa lan và CLB bonsai chia sẻ, CLB ra đời với một số hoạt động nổi bật không chỉ giúp hội viên bổ sung kiến thức chuyên sâu. Hơn thế nữa, với sự tư vấn, giải đáp kỹ thuật của các nhà khoa học cùng sự chia sẻ kinh nghiệm của các nghệ nhân giỏi tay nghề, giúp hội viên, người trồng hoa cảnh ứng dụng vào mô hình hiệu quả, hạn chế được rủi ro trong sản xuất. Chính tại nơi đây, cũng sản sinh ra nhiều thế hệ nghệ nhân trẻ tay nghề giỏi đủ sức tham gia vào các hoạt động chấm thi, triển lãm hoa cảnh, tham gia Hội thi bonsai châu Á - Thái Bình Dương.

Đặc biệt, để cung cấp kiến thức chuyên sâu về hoa cảnh cho hội viên và người đam mê hoa cảnh, Hội hoa lan cây cảnh TP.HCM phát hành tạp chí Hoa Cảnh. Ấn phẩm này với 20 năm tồn tại và phát triển đã đóng góp vào công tác tuyên truyền, cổ vũ hội viên, người dân tham gia nuôi trồng, thưởng thức hoa cảnh; thúc đẩy hình thành sân chơi tao nhã tạo môi trường sống vui tươi, lành mạnh cho xã hội. Thông qua phổ biến các kinh nghiệm, thành tựu khoa học kỹ thuật chuyên ngành, cũng giúp người trồng hoa cảnh tiếp cận kỹ thuật công nghệ, nâng cao thu nhập.

Các nghệ nhân thuộc Hội hoa lan cây cảnh tham gia chấm thi Hội thi hoa đẹp.
VỸ PHƯỢNG
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email