Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM: Những tận tụy và đóng góp to lớn cho xã hội

  • 14:35 ,15/02/2005

Ngày 28/1, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM đã vinh dự đón nhận phần thưởng cao quý “Danh hiệu Anh hùng Lao động” mà Đảng và Nhà nước trao tặng cùng nhiều phần thưởng cao quý khác dành cho các tập thể và cá nhân đã nhiều năm đóng góp công sức cho hoạt động của Hội.

Phần thưởng trên thực sự xứng đáng với sự tận tụy và những đón góp vô cùng to lớn cho 7 chương trình nhân đạo cùng nhiều hoạt động khác của hơn 2000 hội viên cùng những người có công sáng lập Hội và gánh vác trong suốt 11 năm qua.

- Chương trình “Đem ánh sáng cho người mù nghèo và trẻ em bẩm sinh” là chương trình gây được nhiều xúc động nhất cho mọi người vì đã mang lại nguồn sáng cho những cuộc đời tưởng chừng như đã tắt lịm nay lại có cơ hội nhìn thấy người thân, hơn nữa lại tự lao động nuôi mình và gia đình. Chương trình đã giúp mổ mắt miễn phí cho 172.671 người trong đó có hơn 30.000 trẻ em bị bệnh mắt bẩm sinh. Tới nay, chương trình đã vận động được sự tham gia của nhiều tỉnh ĐBSCL, đã có 24/33 tỉnh thành phía Nam công bố xóa mù. Phong trào đã mở rộng dần ra một số tỉnh phía Bắc và đặc biệt là Hội đã giúp mổ cho 1400 bệnh nhân ở Lào và Campuchia.

- Chương trình:  Vì nụ cười trẻ thơ”, mổ vá môi hở hàm ếch cho trẻ em. Tới nay đã đem lại nụ cười cho 26.158 ca, đã cơ bản giải quyết hầu hết số ca bị sứt môi, hở hàm ếch ở các tỉnh phía Nam, đang mở rộng ra các tỉnh phía Bắc.

- Chương trình “Xe lăn cho người tàn tật và trẻ em bại liệt” đã cấp được 5.054 chiếc. Đầu năm 2005, Hội đã được 1 tổ chức từ thiện chuyển cho thêm 840 chiếc xe mới nữa.

- Chương trình “Âm thanh và tiếng nói cho trẻ em câm điếc” đã cấp được 3.348 máy. Hiện đã có 49 trường nuôi dạy trẻ câm điếc của 30 tỉnh, thành đang được Hội trợ giúp hàng năm.

- Chương trình “Học bổng cho HSSV nghèo, khuyết tật, hiếu học” đã trao 1.871 suất học bổng. Đặc biệt đã trợ giúp cho cháu Nguyễn HoàngVinh bị hoại tử phải cưa chân ở Giồng Trôm (Bến Tre) liên tiếp 4 năm, giúp cháu Lê Thị Hoa Trinh Nữ không còn phải bán máu lấy tiền đóng học phí, giúp 10 cháu là con của cán bộ cựu tù chính trị ở Quảng Trị bị tai nạn xe lửa thảm khốc năm 2003 cùng nhiều trường hợp đáng thương khác.

- Chương trình “Cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo”. Việc chữa trị cho người nghèo trở nên công bằng và thiết thực hơn từ khi Hội chuyển qua mua BHYT và thẻ BHYT đã thực sự trở thành bùa hộ mệnh cho người nghèo. Đến nay Hội đã giúp được 68.586 thẻ.

- Chương trình “Bữa ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo và thân nhân nuôi bệnh” đã hình thành bếp ăn miễn phí tại nhiều bệnh viện.

Ngoài các chương trình trên, Hội còn trợ giúp bệnh nhân ở các khoa chuyên như Khoa Phỏng BV Nhi Đồng 1, trẻ bị bệnh tim bẩm sinh, trẻ không có hậu môn ở Nhi Đồng 2, trẻ bị vẹo cột sống ở BV Chấn thương chỉnh hình…

NHỮNG TẤM LÒNG VÀNG

Trong 11 năm qua, chi phí cho các hoạt động trên đã lên tới 216 tỉ 380 triệu đồng, trong số đó 80% là chi cho trẻ em nghèo và trẻ bất hạnh ở TP. Không những thế, Hội còn trang bị dụng cụ và thiết bị y tế cho 30 bệnh viện và trung tâm y tế ở TP. là 101 tỉ 378 triệu. Chỉ riêng năm 2004 Hội đã chi 37 tỉ 122 triệu đồng.  Tổng thu trong 11 năm là 251 tỉ cùng 108 tỉ từ hiện vật.

Để có được kết quả trên là nhờ có sự đóng góp của hàng triệu tấm lòng với trái tim nhân ái tuyệt vời: từ những công nhân lao động, học sinh sinh viên đến các văn nghệ sĩ, doanh nhân, Việt kiều, các DN nước ngoài, các Hội từ thiện châu Âu, châu Á, châu Mỹ... Thậm chí có người hiến tặng nhiều tỉ đồng cho quỹ mổ mắt cho người mù nghèo, trẻ em mù bẩm sinh, xe lăn cho người tàn tật... mà vẫn đề nghị được giấu tên, họ, địa chỉ của mình. Bác Trần Văn ở Long Thành đã hiến tất cả tài sản hơn 500 triệu đồng và chỉ bằng lòng sống với đồng lương hưu trí khiêm tốn của mình mà không đợi đến cuối đời. Đặc biệt là tấm lòng tận tụy quên mình của hàng ngàn y, bác sĩ không quản ngại vùng sâu, vùng xa, điều kiện làm việc khó khăn thiếu thốn đã cùng dấn thân với Hội suốt 11 năm qua mà không hề nhận tiền thù lao.

 

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email