Hoa Kỳ hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh

  • 07:36 ,26/08/2020
KHPTO - Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh cho TP.HCM” vừa được Sở thông tin và truyền thông TP.HCM ký kết thỏa thuận tài trợ với Cơ quan thương mại và phát triển Hoa Kỳ (USTDA) hôm 25/8 tại Diễn đàn doanh nghiệp TP.HCM - Hoa Kỳ, trước sự chứng kiến của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong.

Đây là dự án hợp tác thứ hai giữa Sở thông tin và truyền thông TP.HCM và USTDA, tiếp nối thành công của dự án “Hỗ trợ kỹ thuật xây dựng Trung tâm tiếp nhận và xử lý thông tin khẩn cấp, cứu hộ cứu nạn của TP.HCM thông qua một đầu số viễn thông duy nhất” được thực hiện trong giai đoạn từ 2018 - 2019.

Trung tâm điều hành đô thị thông minh là một trong bốn trụ cột trọng tâm của đề án “Xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2025”. Trung tâm được xây dựng với vai trò là trung tâm và là “bộ não” của đô thị thông minh, là nơi tổng hợp, khai thác tất cả các nguồn thông tin, dữ liệu theo thời gian thực với các công cụ hỗ trợ ra quyết định tối ưu; qua đó, giúp lãnh đạo TP.HCM điều hành, xử lý các tình huống, quy hoạch và định hướng phát triển của TP.HCM.

Dự án hỗ trợ kỹ thuật sẽ đánh giá toàn diện các vấn đề trong quá trình xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh đang được TP.HCM giao Sở thông tin và truyền thông TP.HCM triển khai.

Trong đó, đơn vị tư vấn sẽ thực hiện đánh giá hiện trạng ứng dụng chỉ huy điều hành và hạ tầng công nghệ thông tin - viễn thông phục vụ đô thị thông minh, đưa ra các khuyến nghị, đề xuất về mô hình giải pháp kỹ thuật triển khai trung tâm theo định hướng chung của TP.HCM, xây dựng nguyên tắc, quy trình vận hành phù hợp cho trung tâm, đề xuất cơ cấu tổ chức, bộ máy vận hành và công tác đào tạo nhân lực, xác định chi phí vòng đời đầu tư và vận hành trung tâm và các vấn đề khác có liên quan.

Dự án do Công ty tư vấn Winbourne Consulting triển khai. Hệ thống chỉ huy điều hành tích hợp và hệ thống tiếp nhận và xử lý thông tin từ người dân được công ty này xây dựng từ kinh nghiệm triển khai tại Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Đây cũng là đơn vị tư vấn cho dự án “Hỗ trợ kỹ thuật xây dựng Trung tâm tiếp nhận và xử lý thông tin khẩn cấp, cứu hộ cứu nạn của TP.HCM thông qua một đầu số viễn thông duy nhất”.

Tổng giá trị của dự án hỗ trợ kỹ thuật là 1.457.926 USD; trong đó, USTDA cung cấp cho TP.HCM gói tài trợ không hoàn lại trị giá 1.166.341 USD, và Công ty tư vấn Winbourne Consulting cùng đóng góp 291.585 USD để triển khai dự án.

Việc ký kết này thể hiện rõ hơn nữa về sự phát triển lớn mạnh của mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai quốc gia Việt Nam và Hoa Kỳ nói chung, và giữa TP.HCM và Hoa Kỳ nói riêng, trong lĩnh vực đô thị thông minh, nhân dịp kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ.

TÔN GIA QUYỀN
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email