Hiệu quả tích cực từ việc ứng dụng GIS phục vụ công tác hành chính công

  • 18:51 ,20/05/2018

Ảnh: một giao diện định vị nóc gia trên bản đồ của HCMGIS.

KHPTO - Trung tâm ứng dụng hệ thống thông tin địa lý TP.HCM (HCMGIS, http://hcmgis.vn), trực thuộc Sở KH&CN TP.HCM có chức năng nghiên cứu các công nghệ GIS và viễn thám tiên tiến trên thế giới để ứng dụng vào thực tế. Thời gian qua, đơn vị đã xây dựng và chuyển giao ứng dụng GIS cho các sở ngành, quận huyện tại TP.HCM và các tỉnh thành trong cả nước.

 Tại hội thảo “Giới thiệu các mô hình đổi mới sáng tạo tại quận huyện” do Sở KH&CN TP.HCM tổ chức vào ngày 18/5 vừa qua, một số các mô hình ứng dụng GIS phục vụ công tác quản lý: quản lý du lịch; nhân hộ khẩu; quản lý doanh nghiệp, hộ kinh doanh … đã được HCMGIS giới thiệu tạo sự quan tâm lớn tại hội thảo.

Hiệu quả tích cực với phần mềm Hệ thống dịch vụ công trực tuyến:

Tại quận 10, từ tháng 9/2017 Sở KH&CN TP.HCM đã phối hợp với UBND quận triển khai thí điểm phần mềm Hệ thống dịch vụ công trực tuyến tại phường 2, xem đây là nền tảng để xây dựng chính quyền điện tử làm vai trò tiên phong trong cải cách hành chính. Hệ thống thí điểm 35 thủ tục thuộc các lĩnh vực: bảo trợ xã hội; đất đai; giải quyết khiếu nại, tố cáo; hành chính tư pháp… Cho đến nay, trên hệ thống đã tiếp nhận và xử lý 683 hồ sơ.

Nếu như trước đây, phường 2 chỉ tiếp nhận và xử lý hồ sơ bằng giấy tờ, sổ sách khá bất tiện và mất nhiều thời gian, công sức khi cán bộ, công chức muốn tìm kiếm thông tin hồ sơ, hồ sơ nào đang cần xử lý, hồ sơ nào đã xử lý xong, hồ sơ nào đã trễ hạn, tổng hợp báo cáo thực hiện ISO định kỳ v.v... Tuy nhiên, từ khi sử dụng Mô hình dịch vụ công trực tuyến, chỉ cần một cú click chuột là có thể tìm kiếm chính xác một hồ sơ, quá trình xử lý hồ sơ, các hồ sơ trễ hạn, các hồ sơ đang phải xử lý ... Ngoài ra, phần mềm còn giúp rút ngắn thời gian tiếp nhận hồ sơ, hỗ trợ báo cáo thực hiện ISO định kỳ, người dân có thể thông qua trang web để tra cứu quá trình xử lý hồ sơ đã nộp. Phần mềm được triển khai trên nền tảng trực tuyến, công nghệ web có giao diện thân thiện trong thao tác, vận hành và dễ sử dụng.

Phần mềm quản lý nhân - hộ khẩu:

Hiện nay, công tác quản lý nhân khẩu – hộ khẩu trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh đang gặp nhiều khó khăn do tình trạng nhập cư từ các vùng lân cận. Phần mềm Ứng dụng GIS quản lý nhân khẩu – hộ khẩu được HCMGIS nghiên cứu, xây dựng nhằm hỗ trợ phường/xã có thể quản lý nhân khẩu – hộ khẩu trên địa bàn. Phần mềm được phát triển trên nền tảng web với giao diện thân thiện với người dùng đã góp phần nâng cao hiệu quả quản lý cũng như truy xuất, chia sẻ dữ liệu giữa các phòng ban và giữa các cấp phường, cấp quận thông qua môi trường Internet. Phần mềm cũng cho phép thực hiện các báo cáo thống kê từ đó khai thác thông tin nhân khẩu phục vụ các công tác quản lý khác tại phường như tuyển quân, tiêm chủng, giáo dục v.v... 

Các tính năng của phần mềm hiện có gồm: định vị nóc gia trên bản đồ; quản lý và cập nhật thông tin phường, khu phố, tổ dân phố; tìm kiếm và cập nhật nóc gia, hộ khẩu, nhân khẩu; trích xuất dữ liệu; báo cáo thống kê …

Phần mềm quản lý bệnh truyền nhiễm:

Phần mềm được xây dựng nhằm hỗ trợ các phường/xã, quận/huyện và tỉnh/thành phố tìm kiếm, quản lý, định vị cập nhật thông tin ca bệnh một cách trực quan trên bản đồ. Phần mềm được xây dựng trên nền web với cơ sở dữ liệu tập trung giúp quản lý và cập nhật thông tin ca bệnh từ các cơ sở y tế một cách nhanh chóng, thống nhất và liên thông từ cấp thành phố cho tới cấp quận/huyện, phường/xã. Từ đó có định hướng không gian ca bệnh trên bản đồ để hỗ trợ công tác lập kế hoạch phun hóa chất/thuốc diệt muỗi tại địa phương hiệu quả; liệt kê các tổ dân phố, phát hiện các ổ dịch liên phường/xã và liên quận/huyện một cách nhanh chóng để có phương án xử lý kịp thời. Ngoài ra, ứng dụng này giúp tăng độ chính xác, tránh các ca bệnh trùng lắp trong các báo cáo thống kê.

Bên cạnh đó, hiện trên website chính thức của HCMGIS (http://hcmgis.vn) cũng có rất nhiều dịch vụ chia sẻ thông tin trên nền GIS như: WebGIS du lịch Cần Giờ, WebGIS du lịch quận 10, Quản lý vùng sản xuất rau thành phố, Quản lý tiềm lực KH&CN thành phố, Quản lý khu chế xuất và công nghiệp, Quản lý kinh doanh gỗ và lâm sản, Quản lý kinh doanh quận 1 …

 

   

Bài, ảnh: Tuyết Mai
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email