Hiệu quả khi nuôi heo an toàn sinh học

  • 11:43 ,08/08/2019

KHPTO - Tình trạng chăn nuôi heo xen lẫn trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường vẫn tồn tại nhiều năm qua. Chăn nuôi heo thiếu bền vững cũng đẩy người nông dân vào tình cảnh khó khăn, nhất là khi dịch bệnh tấn công. Vì vậy chăn nuôi an toàn, giảm giá thành, hạn chế ô nhiễm môi trường rất cần thiết.

Mô hình nuôi heo trên nền đệm lót sinh học do Trung tâm khuyến nông TP.HCM triển khai trong các năm qua đã giải quyết dần những tồn tại trên nhằm giúp bà con chăn nuôi heo theo hướng an toàn sinh học, góp phần bảo vệ môi trường, đồng thời, cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho người tiêu dùng. Qua 3 năm triển khai ở Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, Nhà Bè... mô hình mang lại nhiều lợi ích cho các hộ chăn nuôi, đáng kể nhất là giúp heo tăng trưởng, phát triển tốt trong môi trường đệm lót, ít nhiễm bệnh hô hấp và đường ruột, nhờ đó giảm chi phí sử dụng thuốc thú y.

Hiệu quả thiết thực của mô hình là giúp tiết kiệm 10% chi phí thức ăn, 60% công lao động, 80% chi phí điện, nước. Đặc biệt là giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường do chất thải đã được vi sinh vật trong lớp đệm phân hủy triệt để nên không có mùi hôi như nuôi heo truyền thống. Ngoài ra, đệm lót sau khi sử dụng còn làm phân bón hữu cơ rất tốt cho cây trồng. Đặc biệt là nông hộ không cần đầu tư hệ thống xử lý chất thải chăn nuôi, bởi phân đã được xử lý triệt để. Ngoài ra, áp dụng hình thức chăn nuôi heo trên đệm lót sinh học cũng là một trong những biện pháp phòng bệnh dịch tả heo châu Phi hiệu quả đang bùng phát trên diện rộng hiện nay.

Ông Huỳnh Ngọc Vũ, xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn cho biết: “Năm 2018, Trạm khuyến nông huyện Hóc Môn hỗ trợ cho 10 con heo giống, được hỗ trợ hướng dẫn kỹ thuật làm đệm lót sinh học để nuôi heo. Sau 1 - 2 năm duy trì mô hình, tôi thấy nuôi heo trên nền đệm lót sinh học có nhiều cái lợi như heo lớn nhanh, ít bệnh”. Ngoài ra, không cần tắm heo nên giảm chi phí điện, nước, công chăm sóc và nhất là hạn chế được ô nhiễm môi trường.

Qua triển khai tại các huyện ngoại thành cho thấy khá hiệu quả, đáng kể nhất là heo tăng trưởng nhanh, khả năng thích

nghi cao, trọng lượng bình quân heo xuất thịt đạt 98 kg/con sau 3 tháng nuôi. Tuy nhiên, số hộ duy trì và tham gia mô hình còn hạn chế do chi phí thực hiện mô hình khá cao, trong khi thu hồi vốn chậm (giá heo không ổn định, phân bón tận dụng từ mô hình khó bán ra thị trường). Ngoài ra, mô hình yêu cầu kỹ thuật cao, trong khi năng lực áp dụng khoa học kỹ thuật còn hạn chế cũng khiến nông dân không muốn tiếp cận. Để tháo gỡ khó khăn này, ngành nông nghiệp cần có những giải pháp hữu hiệu hơn, người chăn nuôi cũng cần thay đổi tư duy và cách làm để có sản phẩm chất lượng, đủ sức cạnh tranh trên thị trường, giảm thiểu ô nhiễm môi trường vùng nông thôn.

TRẦN PHƯƠNG
Tags : dd1719
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email