Hệ thống thông tin, định vị tàu cá đa chức năng, giá rẻ

  • 09:10 ,07/01/2020
KHPTO - Nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm phát triển công nghệ cao, Viện hàn lâm khoa học công nghệ Việt Nam đã phát triển một hệ thống định vị và giám sát tàu cá tích hợp nhiều chức năng, với mục tiêu là phát triển hệ thống định vị và giám sát tàu cá có chi phí duy trì vận hành thấp nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả, theo ThS. Lê Văn Luân, Trung tâm phát triển công nghệ cao.

Ưu điểm của hệ thống định vị, giám sát tàu cá do ThS. Lê Văn Luân cùng các cộng sự phát triển là đã tận dụng những thiết bị thông tin liên lạc bộ đàm HF/VHF sẵn có trên tàu, giúp tiết kiệm chi phí. Nhóm nghiên cứu đã phát triển thêm một thiết bị mới là thiết bị hải trình SPD, có thể tích hợp với bộ đàm trên tàu để thực hiện được các chức năng định vị giám sát nhưng không gây ảnh hưởng tới chức năng bộ đàm của thiết bị.

Trong quá trình tàu đi đến ngư trường, thiết bị SPD sẽ tự động hiển thị hành trình và dẫn đường cho tàu tới ngư trường mong muốn. Khi tàu di chuyển, SPD sẽ tự động ghi lại tọa độ vị trí tàu vào bộ nhớ sau mỗi khoảng thời gian đặt trước. Vị trí tọa độ này cũng được truyền về trung tâm quản lý, điều hành thông qua thiết bị bộ đàm HF/VHF theo định kỳ hoặc khi có yêu cầu từ đất liền. Nếu tàu đi ra khỏi vùng ngư trường đã đăng ký hoặc đường ranh giới trên biển, SPD sẽ tự động cảnh báo cho ngư dân.

Ngoài ra, thiết bị này còn được tích hợp nhiều tính năng khác: chức năng “nhật ký” giúp ngư dân có thể ghi lại toàn bộ hoạt động đánh bắt của chuyến đi biển, đánh dấu ngư trường tiềm năng; chức năng quay số, giúp ngư dân gọi điện trực tiếp vào mạng điện thoại cố định và di động trên đất liền; chức năng tự động cảnh báo với cơ quan quản lý trong trường hợp khẩn cấp: thiết bị bị can thiệp, đập vỡ, khi tàu gặp nạn (thiên tai, cướp biển,...).

Với những điểm mới và khả năng ứng dụng cao, hệ thống định vị, giám sát tàu cá của ThS. Lê Văn Luân và các cộng sự đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích. Hiện nhóm nghiên cứu đã lắp đặt thử nghiệm thiết bị giám sát hải trình trên tàu cá tại đảo Bạch Long Vĩ và được một số địa phương đặt hàng.

N. HOA
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email