Hệ thống giám sát tự động xưởng sản xuất nấm

  • 07:23 ,05/05/2020
KHPTO - Với sự hướng dẫn của PGS.TS. Phạm Mạnh Thắng, phó chủ nhiệm khoa cơ học kỹ thuật và tự động hóa, Trường đại học công nghệ, một nhóm sinh viên đã thực hiện “Nghiên cứu thiết kế hệ thống giám sát tự động, thời gian thực cho xưởng sản xuất nấm quy mô công nghiệp”.

Hệ thống gồm các phần mềm trên web, window và smartphone giúp người dùng theo dõi, điều chỉnh các thông số quan trọng cho sự phát triển của nấm từ xa một cách nhanh chóng, tiện lợi. Hệ thống sẽ sử dụng các cảm biến, các bảng mạch điện tử thông minh kết hợp với công nghệ IoT để thu thập dữ liệu về các thông số môi trường quan trọng để hiển thị lên các phần mềm giám sát. Ngoài ra, các phần mềm cũng có chức năng điều khiển những cơ cấu chấp hành để kiểm soát các thông số môi trường ở mức tối ưu cho sự phát triển của từng loại nấm khác nhau.

Hệ thống này sẽ cập nhật các thông số theo thời gian thực, giúp người dùng dễ dàng giám sát môi trường phát triển của nấm một cách hiệu quả, nhanh chóng, mọi lúc mọi nơi; kịp thời thông báo cho người dùng nếu có thông số nào vượt quá ngưỡng cho phép, qua đó giúp giảm thiểu thiệt hại. Đặc biệt, hệ thống có giá thành phải chăng, có thể dễ dàng bảo hành khi có sự cố xảy ra.

Qua quá trình tìm hiểu thực tế, nhóm nghiên cứu nhận thấy Việt Nam chưa có những hệ thống trồng nấm tự động, ứng dụng công nghệ IoT. Những hệ thống này được nhập khẩu từ nước ngoài với giá thành rất cao và tốn kém, nhất là khi Việt Nam chưa làm chủ công nghệ. Vì vậy, đề tài được nhóm triển khai và phát triển những nguyên mẫu đầu tiên vào năm 2019. Đại diện nhóm nghiên cứu, Ngô Anh Tuấn chia sẻ, nếu Việt Nam có thể làm chủ được công nghệ trồng nấm thông qua đề tài này thì năng suất trồng nấm sẽ cao hơn, giảm thiểu những tác động của môi trường vào sản xuất, giúp người dùng giám sát các thông số quan trọng 24/7 và giảm chi phí thuê nhân công. So với sản phẩm đang triển khai tại một nông trại, đề tài này có rất nhiều điểm nổi bật như theo dõi và điều khiển hệ thống từ xa qua điện thoại hoặc máy tính, giá thành rẻ hơn, dễ dàng bảo trì, bảo hành và dễ sửa chữa khi có sự cố xảy ra.

Ngô Anh Tuấn cho biết, sau khi được nhà trường đầu tư kinh phí, sản phẩm của đề tài đã có những chức năng mới như phần mềm chạy ổn định hơn, phát triển thêm phần mềm trên nền tảng web. Với thành tích học tập xuất sắc và đạt danh hiệu thủ khoa tốt nghiệp, Ngô Anh Tuấn được giữ lại công tác tại khoa cơ học kỹ thuật và tự động hóa để tiếp tục hướng nghiên cứu chuyên sâu và đóng góp vào việc hoàn thành nguyên mẫu sản phẩm trong thời gian tới.

N. HOA
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email