Hệ thống canh tác nhiều tầng phục vụ nông nghiệp đô thị

  • 12:03 ,29/10/2019

KHPTO - Ứng dụng hệ thống canh tác nhiều tầng (vertical farming) để trồng rau quanh năm với năng suất vượt trội trong bối cảnh quỹ đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp do đô thị hóa nhanh là giải pháp khả thi.

Hệ thống canh tác nhiều tầng được nghiên cứu và phát triển bởi Công ty Skygreen Singapore, là phương pháp trồng trọt trên các khay xếp theo chiều thẳng đứng và được đặt trong một hệ thống nhà kính với môi trường (nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, CO2 và oxy) được kiểm soát rất chặt chẽ để đảm bảo cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt nhất, giúp tạo ra nguồn rau tươi có chất lượng và độ an toàn cao nhất.

Hệ thống được thiết kế đồng bộ với nhau, hoạt động hoàn toàn tự động và khép kín, từ giai đoạn trồng, chăm sóc và thu hoạch rau. Hệ thống bao gồm chậu trồng cây và các máng trồng được bố trí trên tháp trồng hình chữ A có độ cao khác nhau 3 m - 6 m - 9 m. Máng trồng được kết nối với các băng chuyền di chuyển tự động lên trên đỉnh tháp trồng và xuống dưới chân tháp nhờ hệ thống bánh xích để đảm bảo cây trồng tiếp nhận ánh sáng mặt trời đầy đủ trong suốt quá trình sinh trưởng.

Thiết bị cung cấp dinh dưỡng tưới được cung cấp đến từng cây trồng mỗi khi hệ thống máng trồng chuyển động lên xuống. Hệ thống tưới được kết nối với bình chứa phân bón và máy châm phân bón.

Hệ thống canh tác đa tầng có nhiều ưu thế như: có thể trồng với mật độ và năng suất rau tăng gấp 6 - 10 lần so với canh tác truyền thống. Số vụ trồng/năm tăng vượt trội nhờ trồng trong nhà kính có hệ thống điều khiển khí hậu giúp cây sinh trưởng phát triển tốt nhất, tiết kiệm nước tưới (chỉ bằng 1/20 so với canh tác truyền thống). Hạn chế tối đa sự xâm nhập của sâu bệnh hại từ bên ngoài, do đó, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật độc hại để quản lý dịch hại.

Hệ thống canh tác đa tầng trồng được nhiều loại rau ăn lá và rau gia vị cao cấp với năng suất và chất lượng tốt nhất. Ngoài ra, còn tạo ra nguồn thực phẩm an toàn, đa dạng và quanh năm, góp phần cải tạo hệ sinh thái nông nghiệp vốn bị suy thoái trầm trọng do canh tác “nằm ngang” truyền thống.

Cung cấp hệ thống canh tác nhiều tầng không chỉ có Công ty Skygreen Singapore, ngay trong nước, thiết bị trồng rau này cũng được sản xuất và cung cấp bởi các doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, các sản phẩm này cũng bộc lộ một số hạn chế như: thiết bị trồng đơn giản, thấp tầng, không tự động và chưa tối đa được năng suất sản phẩm trên 1 đơn vị diện tích trồng.

PHÚC TẦN
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email