Hé lộ nhiều công trình nghiên cứu khoa học mới tại Hội nghị truyền máu huyết học phía Nam mở rộng lần 6

  • 18:45 ,28/11/2021

Ngân hàng máu của BVTMHH TP.HCM là đơn vị đầu tiên đã đưa kỹ thuật đông lạnh hồng cầu để lưu trữ các nhóm máu hiếm.

KHPTO - Liên chi hội truyền máu - huyết học TP.HCM và Bệnh viện truyền máu huyết học (BVTMHH) vừa tổ chức hội nghị trực tuyến “Truyền máu huyết học phía Nam mở rộng lần 6 và hội nghị Liệu pháp tế bào châu Á - Thái Bình Dương (ACTO 2021)”.

Hội nghị trình bày hàng loạt công trình nghiên cứu khoa học mới nhất của các chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giữa các chuyên gia, các bệnh viện về lĩnh vực truyền máu huyết học, liệu pháp tế bào và ghép tế bào gốc.

Hội nghị thu hút hơn 1.800 đại biểu tham dự; hơn 30 báo cáo viên là giáo sư, tiến sĩ và các chuyên gia về lĩnh vực truyền máu huyết học, điều trị tế bào gốc; hơn 500 đại biểu quốc tế đến từ Bỉ, Canada, Đài Loan, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Australia, Pháp, Trung Quốc, Singapore, Hà Lan, Croatia... Hội nghị cũng tổ chức 20 gian hàng ảo triển lãm các trang thiết bị hiện đại, kỹ thuật mới ngành truyền máu huyết học và các ngành liên quan.

Nghiên cứu của nhóm tác giả tại BVTMHH về “Hiệu quả điều trị nhiễm nấm huyết Candida spp. trên người bệnh giảm bạch cầu hạt (BCH) sau điều trị” được báo cáo tại hội nghị, nhằm đánh giá hiệu quả điều trị nhiễm nấm huyết Candida trên người bệnh giảm bạch cầu hạt (BCH) sau điều trị tại tại BVTMHH từ năm 2017 - 2020.

Theo BS. Phù Chí Dũng - giám đốc BVTMHH, nhiễm nấm xâm lấn là biến chứng quan trọng xảy ra ở các ca giảm BCH và hóa trị liệu. Candida spp. là 1 trong 4 tác nhân gây nhiễm trùng huyết (chiếm khoảng từ 8 - 10%), đứng thứ năm trong các nguyên nhân gây nhiễm trùng bệnh viện.

Nhiễm nấm Candida spp làm tăng nguy cơ tử vong ở những bệnh nhân suy giảm miễn dịch hoặc mắc bệnh lý huyết học ác tính (chiếm từ 30 - 50%), tăng thời gian và chi phí nằm viện. Mặc dù nhiều loại thuốc kháng nấm mới đã được phát hiện nhưng tỷ lệ tử vong liên quan đến nhiễm nấm Candida spp. vẫn cao, từ 7,7% - 26%).

Tại Việt Nam, đã có nhiều báo cáo về tỷ lệ nhiễm trùng nhiễm nấm chung trên các ca giảm BCH sau điều trị hoá trị liệu. Tuy nhiên chưa có nghiên cứu riêng biệt nào đánh giá về tình trạng nhiễm nấm Candida spp. ở nhóm người bệnh giảm BCH.

Đối tượng nghiên cứu, có 57 trường hợp có bệnh lý huyết học và giảm BCH sau điều trị và có kết quả cấy máu dương tính với Candida spp. tại BVTMHH, trong khoảng thời gian từ năm 2017 - 2020 thỏa các tiêu chuẩn chọn bệnh.

Điểm lưu ý, nhiễm nấm huyết thường không có triệu chứng đặc hiệu. Do đó, việc chẩn đoán rất khó khăn và thường chậm trễ, từ đó làm hiệu quả điều trị không cao, cũng như tỷ lệ tử vong cao. Đặc biệt, sau các đợt điều trị, hầu hết người bệnh huyết học thường giảm bạch cầu hạt, ghi nhận 66,8% trường hợp trong nghiên cứu có mức độ giảm BCH rất sâu dưới 0,2 k/ul. Đây là một trong điều kiện thuận lợi nhiễm nấm huyết.

Tại BVTMHH, theo phác đồ sốt giảm BCH, các trường hợp sẽ được điều trị kháng nấm kinh nghiệm khi sốt cao liên tục 4 ngày hay sốt trở lại sau 3 ngày sử dụng kháng sinh tĩnh mạch phổ rộng. Do đó, kết quả nghiên cứu cho thấy: Có đến 85,9% ca được bổ sung kháng nấm kinh nghiệm khi chưa có bằng chứng cấy máu dương tính với Candida spp.

Điều trị nhiễm nấm huyết Candida hiện nay theo khuyến cáo hàng đầu là sử dụng nhóm Echinocandin hay Amphotericin B dạng lipid để điều trị cho nhóm bệnh nhân nhiễm nấm huyết nặng hay giảm bạch cầu hạt, hiệu quả điều trị tương đối cao.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy: Tỷ lệ đáp ứng hoàn toàn chung của nhóm nghiên cứu là 71,9%, riêng tỷ lệ đáp ứng hoàn toàn và đáp ứng không hoàn toàn với Caspofungin lần lượt là 72,7% và 22,7%. Kết quả này cũng tương đồng với tác giả Antinori S trên các ca giảm bạch cầu hạt cho thấy tỷ lệ đáp ứng chung và đáp ứng chung và đáp ứng hoàn toàn của Echinocandin lần lượt là 76,0% và 70,8%.

Như vậy Echinocandin vẫn là thuốc lựa chọn hàng đầu cho những trường hợp giảm bạch càu hạt có nhiễm nấm huyết Candida.Trong nghiên cứu có 4 ca thất bại với điều trị, bao gồm: Tử vong do ho ra máu (2 ca), 2 ca tử vong do sốc nhiễm nấm huyết trong vòng 48 giờ sau nhiễm nấm. Tỷ lệ tử vong chung là 15,8%, kết quả này tương đồng với Papas PG. (10-49%).

Qua nghiên cứu, nhận thấy chẩn đoán nhiễm nấm huyết Candida spp. thường khó khăn và các triệu chứng không điển hình. Do đó, việc bổ sung thuốc kháng nấm sớm song song với việc xem xét rút sonde tĩnh mạch trung ương nhằm giảm biến chứng cũng như giảm tỷ lệ tử vong trên những bệnh nhân huyết học giảm BCH.

HỒNG DUNG
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email