Hãy “nhún nhảy” cùng MP3!

  • 23:43 ,02/02/2005

Thị trường các thiết bị kỹ thuật số cuối năm đã sôi động hẳn lên. Cùng với điện thoại di động, máy ảnh kỹ thuật số..., thiết bị nghe nhạc MP3/WMA (goị tắt là thiết bị MP3) đang được xem là mặt hàng nóng! Không chỉ đa dạng về mẫu mã mà giá cả đang có chiều hướng giảm mạnh đã làm giới trẻ “săm soi” mặt hàng này nhiều hơn...

Mẫu mã đa dạng

Có thể nói, chưa bao giờ thiết bị MP3 lại phong phú về mẫu mã đến thế. Hãng Aneca tung ra model SF-810 có hình lục giác với dung lượng 128MB khá xinh xắn. Hãng Degen giới thiệu dòng DE811a cũng 128MB có hình tròn màu xanh thời trang. Còn chi nhánh Sony tại Trung Quốc cũng đã nhanh chân khi giới thiệu cùng lúc 2 model Sony 128MB và Sony S-10 cùng dung lượng 128MB với thiết kế khá bắt mắt, có màn hình LCD nhưng giá rẻ đến không ngờ! Cũng cần kể thêm các model của hãng JVJ, từ dòng X1 cho đến dòng X9 với hai loại 128MB và 256MB với thiết kế hoàn toàn chấp nhận được. Những model nêu trên đều có màn hình LCD, sử dụng pin AAA, không chỉ nghe nhạc có định dạng MP3, nghe đài FM, còn là ổ cứng di động (Flash Disk), cộng với chức năng ghi âm như những dòng máy trước đây. Đó là chưa kể các hãng có tên trong làng sản xuất các thiết bị cho máy tính như Genius, Creative, MSI cũng tung ra trên thị trường những model MP3 khá ấn tượng nhưng chỉ mang tính thăm dò thị trường!

Cũng vì là thiết bị MP3 ở đâu cũng dùng được nên hầu hết các model có mặt tại thị trường chủ yếu là không có loa rời, muốn nghe phải nhờ đến sự hỗ trợ của Headphone! Hiện nay duy nhất chỉ có dòng MP3 Safa của Hàn Quốc có loa rời nhưng âm thanh nghe rất kém. Chị Lê Thị Thuột, phụ trách thông tin của công ty Nguyễn Hoàng cho biết: “Chưa bao giờ mặt hàng này có nhiều model mà giá lại rẻ như thế. Chúng tôi đánh giá được nhu cầu của giới trẻ về dòng sản phẩm này nên có kế hoạch nhập hàng càng nhiều model đẹp mà giá rẻ để các bạn có nhiều cơ hội lựa chọn...”. Quả thật, cách đây chỉ vài tháng, mặt hàng này còn được xem là hàng “xa xỉ” thì giờ đây lại là mặt hàng bán chạy nhất tại các cửa hàng bán hàng thiết bị số!

Từ bình dân đến cao cấp

Cũng như điện thoại di động, thiết bị MP3 cũng đa dạng về giá cả. Tất nhiên, “tiền nào của nấy” nhưng nhiều hàng, nhiều giá làm người sử dụng có nhiều cơ hội lựa chọn hơn. Nếu bạn ít tiền thì nên chọn những dòng có giá khoảng 1 triệu như Degen DE811a (59 USD), Sony S-10 có giá (42 USD), Pocket MP3 Record (61 USD), JVJ X1 ( 69USD)... Còn nếu bạn có nhiều tiền, nên lựa chọn những dòng nghe nhạc MP3 cao cấp của Samsung như YEPP YP-T5H, T5V, YP55H từ 2,5 triệu cho đến 3,4 triệu đồng; riêng các dòng của JVJ như JVJ X5- X6, X8, X9 chỉ từ 80 - 100USD, Aneca SF-810 115 USD, Acer MF - 350 có giá 115 - 135USD tùy theo dung lượng, 2 dòng của hãng Netac là C630 và C670 đều có giá 92 USD... hoặc các model của MSI, Creative cũng có giá từ 150 USD trở lên.

 Khó có thể chê về chất lượng âm thanh và mẫu mã của các model cao cấp. Cái “khó” mà theo Anh Hòa, nhân viên bán mặt hàng này tại Hợp Nhất là do giá cao nên khó tìm được khách hàng. Khách chủ yếu lựa chọn các model không quá nổi tiếng nhưng ít nhất là giá phải mềm, khoảng từ 60 – 100 USD là hay nhất.

Cũng vì thị trường hiện nay quá phong phú về mẫu mã và giá cả đã làm cho khách hàng, nhất là khách hàng bình dân “hoang mang” khi không biết phải chọn model nào cho hợp lý. Không ít bạn trẻ đã tỏ vẻ nghi ngờ về chất lượng của những model MP3 khi được báo giá chỉ có 42 USD như Sony S-10 hay Degen DE811a có giá 59 USD..., Kỹ sư Nguyễn Ngọc Tú, Trưởng phòng kỹ thuật sản phẩm của siêu thị Nguyễn Hoàng khẳng định: “Cách đây không lâu, dòng thiết bị MP3 vẫn còn điều gì đó quá tầm tay với người tiêu dùng với lý do duy nhất là giá cao. Còn bây giờ, do cạnh tranh giữa các hãng và các nhà phân phối nên giá đã giảm mạnh. Điều đó không thể nói rằng là chất lượng sản phẩm sẽ kém đi. Thời hạn bảo hành 12 tháng là một minh chứng khẳng định với người tiêu dùng về chất lượng của các dòng MP3 cho dù giá của nó chỉ có 42USD như dòng Sony S-10!”.

Nếu bạn không muốn “tra tấn” người khác bằng những gu nhạc riêng của mình thì tại sao không nghĩ đến việc chọn cho mình một máy MP3 để nghe bất cứ nơi nào bạn muốn, nhất là trong những chuyến du lịch đầu Xuân...

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email