Hàng loạt kỳ vọng sau hội nghị xuất khẩu dịch vụ công nghệ thông tin 2017

  • 19:57 ,14/11/2017

Đại diện VNITO Alliance ký kết thỏa thuận hợp tác với một tổ chức ở Hòa Kỳ về phát triển CNTT. Ảnh: Cao Kiến Nam.

KHPTO - Hội nghị xuất khẩu dịch vụ CNTT 2017 (Vietnam ITO Conference 2017) đã diễn ra tại TP.HCM trong 4 ngày từ 18 - 21/10/2017, thu hút gần 500 đại biểu trong và ngoài nước. Đây là hội nghị lớn nhất tổ chức tại Việt Nam mỗi 2 năm 1 lần về xuất khẩu dịch vụ CNTT nhằm giới thiệu năng lực phát triển phần mềm, khả năng cung cấp dịch vụ CNTT và mở rộng cơ hội hợp tác đầu tư của Việt Nam với các nước trên thế giới.

Hội nghị này đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của UBND TP.HCM, do Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư (ITPC) TP.HCM, Liên minh các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm Việt Nam (VNITO Alliance) và Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) cùng phối hợp tổ chức.

Phát biểu tại hội nghị này, phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến, kỳ vọng: “Sự kiện này sẽ giúp TP.HCM tìm ra những giải pháp, những công nghệ thích hợp để giải quyết những vấn đề bức xúc hiện nay của TP.HCM. TP.HCM luôn luôn đón chào, sẵn sàng tiếp đón những kinh nghiệm, những vấn đề cụ thể hợp tác với Thành phố. TP.HCM xác định rằng, thị trường công về lĩnh vực công nghệ của Thành phố rất lớn, nên sẵn sàng tạo mọi điều kiện đề các đối tác trong và ngoài nước được tìm hiểu thông qua các hoạt động của các sở - ngành để tìm giải pháp giải quyết các vấn đề bức xúc hiện nay của TP.HCM, như giao thông, chống ngập, xử lý nước thải... Không chỉ riêng thị trường công, mong khoảng 300.000 doanh nghiệp tại TP.HCM mở cửa, đón nhận những công nghệ mới để kết nối với Thành phố. Thành phố thông minh không chỉ chính quyền điều hành thông minh, mà đòi hỏi phải có những doanh nghiệp với những thế mạnh về công nghệ; cũng như mở cửa để người dân giám sát, góp ý cho chính quyền thông qua những công nghệ thông minh”.

Trong 2 ngày chính diễn ra hội nghị, các chuyên gia trong nước đã giới thiệu, quảng bá năng lực của ngành dịch vụ CNTT Việt Nam về công nghệ mới (S.M.A.C, AI, IoT), dịch vụ gia công quy trình doanh nghiệp (BPO, xúc tiến đầu tư cho các địa phương như Đà Nẵng, Lâm Đồng, đồng bằng sông Cửu Long). Ngoài ra, hội nghị này cũng đã đề cập đến các lĩnh vực khác như nông nghiệp công nghệ cao.

Theo ông Phạm Thiết Hòa – giám đốc ITPC, ngành phần mềm Việt Nam đã được nhiều tổ chức xếp hạng trên thế giới đánh giá cao. Tuy nhiên, phần lớn các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam có quy mô nhỏ nên gặp nhiều khó khăn khi tiếp thị ra thị trường quốc tế. “ITPC được lãnh đạo TP.HCM giao nhiệm vụ hỗ trợ xúc tiến và đẩy mạnh việc quảng bá hình ảnh cho ngành phần mềm Việt Nam và TP.HCM. Trong giai đoạn tới, TP.HCM sẽ thường xuyên tổ chức các hội nghị quốc tế về CNTT – công nghệ cao, tổ chức các đoàn xúc tiến về CNTT tại các thị trường trọng điểm, như bắc Mỹ, Nhật Bản, Châu Âu, Singapore, Úc… để quảng bá cho ngành này”.

Ông Lâm Nguyễn Hải Long – chủ tịch liên minh VNITO, giám đốc QTSC, nhận định: “Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang đem đến cho ngành phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam cơ hội vàng để phát triển mạnh, nâng cao giá trị dịch vụ và trở thành một trung tâm phát triển dịch vụ CNTT chất lượng cao của khu vực. Với vai trò là tổ chức kết nối lớn nhất Việt Nam của các doanh nghiệp hoạt động ở lĩnh vực ITO và BPO, Liên minh VNITO kỳ vọng ngoài việc quảng bá và khẳng định thương hiệu ngành dịch vụ CNTT Việt Nam với thị trường tế giới, đây còn là cơ hội để các doanh nghiệp kết nối, tìm kiếm đối tác quốc tế để phát triển kinh doanh”.

Tại hội nghị này, hàng loạt ký kết thỏa thuận hợp tác đã được thực hiện, giữa VNITO Alliance và các tổ chức quốc tế, gồm: Silicon Valley Forum (SVF), Hoa Kỳ; Tổ chức phát triển CNTT Việt Nam tại Hoa Kỳ (Vietnam IT Development Group - VIDG); Hiệp hội xúc tiến công nghiệp thành phố Shonan, Nhật Bản (Shonan Industrial Promotion Foundation – SIPF). Các ký kết này được các bên kỳ vọng sẽ là bước khởi đầu cho việc cùng nhau hợp tác và đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại và hợp tác kinh doanh trong lĩnh vực CNTT của Việt Nam ra thị trường thế giới.

Hợp tác ứng dụng CNTT trong nông nghiệp

Bên cạnh đó, hội nghị còn tổ chức một hội thảo chuyên đề với chủ đề “Hợp tác ứng dụng CNTT trong nông nghiệp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ”, với nội dung định hướng và chia sẻ kinh nghiệm trong việc triển khai nông nghiệp công nghệ cao tại Hoa Kỳ, cũng như cơ hội hợp tác và ứng dụng tại Việt Nam.

Tại đây, ông Từ Minh Thiện - phó trưởng ban quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM đã giới thiệu ứng dụng CNTT trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao ở TP.HCM.

Theo ông Thiện, ứng dụng IoT/ICT trong nông nghiệp chỉ mới bước đầu triển khai ở một số doanh nghiệp, cụ thể là tại Khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM và một số tổ chức của nhà nước. Tuy nhiên, ứng dụng ICT trong nông nghiệp công nghệ cao rất rộng, có gần 10 lĩnh vực, gồm: thiết lập chuỗi cung ứng, tiếp cận thị trường, quản lý nâng cao hiệu quả của chuỗi cung ứng, nâng cao năng suất, chất lượng của giống cây trồng và vật nuôi, vấn đề liên quan đến dịch vụ tài chính, và còn từ 6 - 7 lĩnh vực khác thì việc ứng dụng còn khá hạn chế. Đơn cử, việc cung cấp dịch vụ tài chính cho nông dân, như: cung cấp tín dụng, tiết kiệm, bảo hiểm, thẻ thanh toán thông minh cho nông dân, ngân hàng không chi nhánh thì chưa có các ứng dụng cụ thể cho nông dân.

“Điều đó cho thấy, nhu cầu cũng như tiềm năng rất lớn của thị trường Việt Nam cho các doanh nghiệp và đưa những ứng dụng này vào sẽ giúp cho nông sản Việt Nam phát triển rất nhanh, giúp các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp tiếp cận dễ dàng hơn với thị trường thế giới”, ông Thiện nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia đến từ Hoa Kỳ, ở Silicon Valley có diễn đàn Silicon Valley Forum – nơi các doanh nghiệp Việt Nam có thể đưa lên những vướng mắc để nhận được những giải pháp, công nghệ thực tế đã và đang ứng dụng tại Hoa Kỳ và trên thế giới. Các doanh nghiệp Việt sẽ được chuyển giao sử dụng các giải pháp rất nhanh, không phải triển khai đầu tư nghiên cứu lại thông qua sự hợp tác 2 bên...

Cũng theo các chuyên gia, Hoa Kỳ chỉ có 1% dân số làm nông nghiệp nhưng đủ cung cấp cho thị trường trong nước thậm chí còn xuất khẩu ra thế giới. Vấn đề ở đây không chỉ liên quan đến chất lượng giống cây trồng, vật nuôi mà còn liên quan đến quy trình canh tác, phương thức quản lý, như đưa những công nghệ mới trong ICT vào để giúp nâng cao được năng lực quản lý. Nông dân tại Hoa Kỳ đang sử dụng những drome (máy bay không người lái), sử dụng high spectral camera (camera siêu quang phổ) để chuẩn đoán tình trạng “sức khỏe” của đất và cây trồng, từ đó đưa ra những quyết định liên quan đến tổ chức sản xuất, như sẽ trồng cây gì, bán vào thời điểm nào, bán cho ai, bán ở đâu, trữ hàng... Đó là những vấn đề giúp người nông dân quen dần với cách tiếp cận với thị trường thế giới, cũng như cách làm của thế giới, chuỗi cung ứng của thế giới. Việt Nam nên học hỏi và đưa ra những giải pháp tương tự để áp dụng cho đồng ruộng.

CAO KIẾN NAM
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email