Hải ly giúp làm sạch nguồn nước

  • 09:54 ,13/06/2018

KHPTO - Các nhà khoa học tại Đại học Exeter (Anh) hợp tác với các nhà khoa học khác đã chứng minh rằng loài hải ly có thể góp phần giúp làm sạch nguồn nước ở các sông suối bị ô nhiễm cũng như giúp ngăn chặn tình trạng xói mòn, rửa trôi đất canh tác nông nghiệp có giá trị từ các trang trại.

Trong nghiên cứu, các chuyên gia đã phát hiện ra rằng một số lượng cá thể tương đương với một họ hải ly duy nhất có khả năng loại bỏ lượng lớn trầm tích, nitơ và phosphor ra khỏi dòng chảy qua khu vực 2,5 hecta đất có hàng rào bao quanh.

Họ nghiên cứu một gia đình hải ly sinh sống trong khu vực được rào chắn tại một địa điểm bí mật ở Tây Devon từ năm 2011 đã xây được 13 đập, góp phần làm chậm dòng chảy của nước, đồng thời, tạo ra một loạt các ao nước sâu dọc theo dòng suối nhỏ.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành đo lượng trầm tích lơ lửng, phosphor và nitơ trong nước chảy vào địa điểm trên và sau đó so sánh với nguồn nước chảy qua khu vực ao nước và đập của hải ly.

Họ cũng đo lượng trầm tích, phosphor và nitơ bị lưu giữ lại bởi các con đập ở các ao nước. Kết quả cho thấy hơn 100 tấn trầm tích bị giữ lại, tích tụ trong các đập, 70% trong số đó là đất đã bị rửa trôi từ các cánh đồng “được giám sát chặt chẽ” ở thượng nguồn.

Trầm tích này chứa hàm lượng lớn các chất nitơ và phosphor vốn là nguồn chất dinh dưỡng dành cho các loài động vật hoang dã sinh sống gần các khu vực sông suối. Tuy nhiên, cần loại bỏ các chất này ra khỏi nguồn nước cung cấp cho sinh hoạt của con người để đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng nước uống.

Theo nhóm nghiên cứu, các con đập được xây dựng bởi loài hải ly có thể trôi theo dòng nước một chặng đường dài, từ đó, giảm thiểu tình trạng đất bị rửa trôi, hình thành những chiếc bẫy lưu giữ các chất gây ô nhiễm vốn là nguyên nhân dẫn đến tình trạng xuống cấp của các thủy vực.

Qua nghiên cứu này, các nhà khoa học đã thấy rõ hơn hiệu quả cũng như lợi ích của việc hải ly xây đập trong tự nhiên đối với toàn bộ hệ sinh thái.

BÌNH MINH (Theo Phys.org, 5/2018)
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email