Google hỗ trợ báo chí phát triển khả năng sản xuất video

  • 20:13 ,02/01/2019

KHPTO - Google đã công bố một quỹ sáng kiến thuộc dự án Google News Initiative (GNI) nhằm hỗ trợ các đơn vị báo đài và hãng thông tấn củng cố khả năng sản xuất video trực tuyến và thử nghiệm những ý tưởng nội dung mới cho video báo chí. Từ bản kế hoạch đề xuất của hàng trăm đơn vị đã nộp, và thông qua một quy trình tuyển chọn công khai, Google vừa chính thức công bố danh sách 87 đơn vị được chọn.

Các đơn vị này đại diện cho các đài truyền hình, cơ quan thông tấn chính thống và kỹ thuật số, truyền thông địa phương, các hãng tin và nhà sáng tạo nội dung đến từ 23 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới. Tất cả đều cùng có chung cam kết vì một nền báo chí chất lượng và tinh thần đổi mới sáng tạo không ngừng.

Theo Google, đa phần các dự án được chọn chủ yếu tập trung vào việc mở rộng quy mô sản xuất video của các đơn vị báo đài và các hình thức mới để đưa tin thông qua video, từ các chương trình tiếp cận đối tượng khán giả trẻ hơn trên mạng đến khai thác đời sống và cung cấp kiến thức thực tế. Một số dự án khác phân tích sự bền vững của các đơn vị báo chí, bao gồm: phát triển những mô hình và chương trình kinh doanh mới để tạo nên một hệ sinh thái tin tức lành mạnh. Tại Việt Nam, hiện có hai đơn vị báo chí được chọn tham gia dự án này là: Đài truyền hình kỹ thuật số VTC (VTC) và Đài truyền hình TP.HCM (HTV).

Ông Nguyễn Lê Tân - phó giám đốc Trung tâm nội dung số của VTC, cho biết, việc tham gia Quỹ sáng kiến YouTube nằm trong chiến lược phát triển hệ sinh thái nội dung số với các sản phẩm nội dung chất lượng cao.

Công bố này của Google đã thể hiện phần nào cam kết của Google về việc góp phần tạo nên một tương lai vững mạnh cho video tin tức. “Trong những tháng tới, chúng tôi sẽ chia sẻ những hiểu biết thu được từ các dự án và mang đến cho các đơn vị báo đài cơ hội được hưởng lợi ích từ việc học, để cùng nhau phát triển một cách bền vững và lâu dài việc kinh doanh video tin tức”, Timothy Katz - giám đốc đối tác tin tức của YouTube (thuộc Google), chia sẻ.

Các dự án của YouTube dành cho ngành công nghiệp tin tức được Google cập nhật trên trang web https://newsinitiative.withgoogle.com/youtube.

TÔN GIA QUYỀN
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email