Giúp người bệnh đái tháo đường tránh biến chứng thận

  • 20:15 ,28/10/2019

BSCKII. Trần Thị Thùy Dung khám cho người bệnh.

KHPTO - Đái tháo đường (ĐTĐ) là một bệnh chuyển hoá đặc trưng bởi sự tăng glucose trong máu. Bệnh tiến triển mạn tính dẫn đến rối loạn và suy yếu chức năng của nhiều cơ quan như não, mắt, thần kinh, tim mạch và thận. Trong số các biến chứng do bệnh ĐTĐ gây nên, biến chứng thận rất thường gặp.

Một số nghiên cứu cho thấy, trên thế giới có khoảng từ 20 - 40% người bệnh ĐTĐ bị biến chứng thận. Đây là một dạng biến chứng nguy hiểm vì diễn tiến ấm thầm, dẫn đến suy thận giai đoạn cuối khiến người bệnh phải điều trị thay thế thận (lọc máu chu kỳ, ghép thận…) với chi phí điều trị cao. Ngoài ra, người bệnh ĐTĐ kèm bệnh suy thận mạn có nguy cơ nhồi máu cơ tim tăng gấp 2,5 lần và nguy cơ tử vong tăng gấp 4 lần so với người bệnh ĐTĐ không kèm bệnh suy thận mạn.

BSCKII. Trần Thị Thùy Dung, khoa nội tổng hợp Bệnh viện đại học y dược TP.HCM (BV ĐHYD) cho biết, nguyên nhân dẫn đến biến chứng thận ở người bệnh ĐTĐ là do lượng đường trong máu cao kéo dài gây tổn thương các mạch máu nhỏ ở thận, từ đó dẫn đến tình trạng xuất hiện đạm bất thường trong nước tiểu, chức năng lọc của thận suy giảm, tiến triển nặng dần và gây ra suy thận giai đoạn cuối.

Nguy hiểm hơn, hầu hết những triệu chứng bệnh thận do ĐTĐ thường rất âm thầm trong giai đoạn đầu. Vì vậy, đa số người bệnh chủ quan, không chủ động thăm khám khiến các biến chứng này thường phát hiện ở giai đoạn muộn và gây khó khăn cho việc điều trị.

Điển hình, trường hợp bà Đ.T.T., 62 tuổi, ngụ tại Bình Dương. Bà T. được chẩn đoán mắc ĐTĐ tuýp 2 (type 2) từ nhiều năm về trước và đã được điều trị liên tục tại phòng khám nội tiết BV ĐHYD. Suốt 4 năm nay, bà T. thấy khỏe nên không đi tái khám nữa mà tự mua thuốc theo toa cũ uống.

Gần đây, bà T. cảm giác mệt mỏi trong người, phù 2 chân, huyết áp thường xuyên tăng cao. Khi đến bệnh viện kiểm tra lại, các bác sĩ chẩn đoán bà bị bệnh suy thận mạn giai đoạn 4 do biến chứng bệnh ĐTĐ. Sau đó, các bác sĩ đã điều trị tích cực, giúp người bệnh kiểm soát được đường huyết, huyết áp nhưng trong quá trình điều trị phải sử dụng nhiều loại thuốc với chi phí điều trị tăng lên rất nhiều.

Theo BS CKII. Trần Thị Thùy Dung, biến chứng thận do ĐTĐ có thể được phát hiện sớm thông qua việc thăm khám và thực hiện các xét nghiệm tầm soát được chỉ định bởi các bác sĩ, như đánh giá albumin trong nước tiểu (một loại đạm máu bị mất qua nước tiểu do thận bị tổn thương), tổng phân tích nước tiểu, công thức máu, ure máu, creatinine máu, siêu âm bụng…

Việc tầm soát phát hiện sớm giúp cho người bệnh ĐTĐ được điều trị một cách toàn diện, ngăn ngừa biến chứng thận xuất hiện hoặc diễn tiến nhanh. Trong trường hợp không được chẩn đoán và điều trị phòng ngừa sớm, người bệnh thường nhập viện ở giai đoạn muộn, gây nhiều khó khăn trong việc điều trị, gia tăng chi phí và tỉ lệ phục hồi thấp.  

Để phòng ngừa biến chứng bệnh thận do ĐTĐ, các bác sĩ cho biết, việc kiểm soát đường huyết và huyết áp là yếu tố quan trọng nhất. Ngoài ra, người bệnh cần uống đủ nước, không dùng các thuốc không rõ nguồn gốc hoặc khi không có chỉ định của bác sĩ. Việc kiểm tra định kỳ chức năng thận và nước tiểu sẽ góp phần phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời. Hơn nữa, người bệnh cần tránh tự ý sử dụng các thuốc có khả năng làm tổn thương thận, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thêm các thuốc khác.

Nhằm giúp người có nguy cơ bị ĐTĐ và người bệnh ĐTĐ nhận biết những yếu tố ảnh hưởng đến đường huyết, từ đó có cách phòng ngừa và điều trị thích hợp, khoa nội tổng hợp BV ĐHYD TPHCM tổ chức “Chương trình sinh hoạt CLB người bệnh Đái tháo đường năm 2019” từ  7 – 10 giờ ngày Chủ Nhật 3/11/2019, tại tầng trệt, Khu A, Bệnh viện đại học y dược TP.HCM (215 Hng Bàng, Q.5, TPHCM); điện thoại đăng ký tham dự miễn phí 028.3952 5449.

 

HỒNG DUNG
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email