Giống cây trồng chất lượng phục vụ nông nghiệp đô thị

  • 06:11 ,30/10/2019

KHPTO - Thực hiện mục tiêu phát triển giống cây trồng chất lượng cao, TP.HCM ứng dụng công nghệ hiện đại vào nghiên cứu, lai tạo, nhân và sản xuất giống phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp và phát triển nông nghiệp đô thị.

Để phát triển thành trung tâm sản xuất, cung ứng giống cho thành phố và cả nước, TP.HCM đã đầu tư thiết bị, công nghệ hiện đại cho các trung tâm công nghệ sinh học, khu nông nghiệp công nghệ cao và trung tâm giống cây trồng vật nuôi đủ điều kiện phục vụ công tác nghiên cứu, lai tạo, nhân giống chất lượng.

Bằng công nghệ hiện đại, các trung tâm đã sưu tập bảo tồn nguồn gen, chọn tạo các giống có năng suất cao, phẩm chất tốt, ứng dụng nuôi cấy mô tế bào thực vật để nhân nhanh giống cây trồng.

Kết quả, giai đoạn 2016 - 2018, các trung tâm đã lai tạo 12 dòng lan Dendrobium mới. Đặc biệt, tạo được dòng lan Dendrobium có khả năng kháng virus, xây dựng được quy trình chuyển gen vào hoa lan Mokara, nghiên cứu thành công hơn 20 quy trình nhân giống in vitro các loại hoa lan, hoa kiểng, cây dược liệu, hoa chuông.

Với việc ứng dụng kỹ thuật sinh học phân tử, các trung tâm đã chọn được 10 dòng dưa lưới bố mẹ thuần và tạo các tổ hợp lai. Cùng với đó, các trung tâm cũng đã tiến hành phục tráng các giống rau, hoa địa phương có chất lượng cao như: bầu sao (An Giang); khổ qua, dưa leo, cà chua (Hóc Môn); cải bẹ xanh mỡ, hoa huệ trắng (Bình Chánh).

Để phục vụ canh tác trong nhà màng, nhà lưới và ứng dụng công nghệ cao, các trung tâm cũng đã tiến hành chọn tạo 50 dòng cà chua bi và 15 tổ hợp lai mới. Ngoài ra, khảo sát các tổ hợp lai giống ớt, tính thích nghi của các giống hoa lily phù hợp với điều kiện TP.HCM.

Các trung tâm cũng đã trồng thử giống cải ngọt ăn bông (Việt Nam, New Zealand và Nhật Bản) trong điều kiện trồng thủy canh, năng suất đạt 60 - 110 tấn/năm/10 vụ trồng. Đồng thời, trồng thử nghiệm 7 giống xà lách (Hà Lan, Nhật Bản và Việt Nam) trong hệ thống Plant Factory, năng suất bình quân từ 312 - 544 tấn/năm/15 vụ trồng.

Trên cơ sở đánh giá, thử nghiệm các giống cây trồng mới, các trung tâm đã chuyển giao công nghệ cho nông dân, các doanh nghiệp, hợp tác xã theo các chương trình khuyến nông, chương trình xây dựng nông thôn mới.

Cùng với đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ giống chất lượng, TP.HCM đã thực hiện nhiều chính sách khuyến khích các đơn vị, doanh nghiệp đầu tư công nghệ cao vào nghiên cứu, phát triển giống như: Nghị quyết số 10 năm 2017 về khuyến khích chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị trên địa bàn thành phố giai đoạn 2017 - 2020, Nghị định số 57 năm 2018 về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.

Với việc triển khai nhiều chính sách ưu đãi, các doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư công nghệ cao phát triển giống chất lượng, ứng dụng sinh học phân tử vào nghiên cứu, chọn tạo giống mới

Theo đó, từ năm 2018 đến nay, các doanh nghiệp giống đã nghiên cứu, chọn tạo, thử nghiệm tính thích nghi 136 giống cây trồng mới và đưa vào sản xuất 55 giống rau, lúa và hoa. Cùng với đó, sản xuất giống cây trồng đảm bảo cung ứng cho thị trường cả nước 45.060 tấn hạt giống các loại, cung cấp khoảng 16 triệu cây giống cấy mô/năm (chủ yếu là các giống lan) phục vụ mở rộng sản xuất hoa, cây kiểng trên địa bàn thành phố và các tỉnh.

Nhờ tập trung thực hiện mục tiêu phát triển giống chất lượng đã góp phần xây dựng và phát triển ngành giống của thành phố ngày càng hiện đại. Cụ thể, giúp tăng số lượng giống mới hàng năm. Đặc biệt, nhiều giống mới, tiến bộ kỹ thuật mới trong ngành giống được ứng dụng vào sản xuất giúp đa dạng chủng loại, tăng năng suất 5 - 10%, nâng cao giá trị kinh tế phù hợp với điều kiện phát triển nông nghiệp đô thị.

NAM TIẾN
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email