Gieo hạt trồng rau bằng máy

  • 08:06 ,10/07/2019

KHPTO - Thay vì gieo hạt bằng tay, sử dụng máy gieo hạt trong sản xuất rau VietGAP, giúp tiết kiệm 71 lao động/ha, chi phí sản xuất giảm tới 30%, lợi nhuận tăng từ 50 đến 130 triệu đồng/ha.

Nhằm đẩy mạnh ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất cây trồng chủ lực của TP.HCM, Trung tâm khuyến nông TP.HCM triển khai mô hình “Cơ giới hóa gieo hạt bằng máy” tại một số huyện ngoại thành của TP.HCM. Tại huyện Củ Chi, mô hình triển khai trên diện tích 1 ha, sử dụng máy gieo hạt ASM 03 (gieo hạt trên khay) và máy gieo hạt tự hành (robot gieo hạt). Các máy gieo hạt này có ưu điểm là năng suất đạt cao, xuống giống kịp thời vụ, khoảng cách gieo hạt đều nhau, giúp cây tận dụng tốt ánh sáng, không bị tình trạng hạt gieo quá dày hoặc quá cách xa nhau, độ sâu vừa phải, đảm bảo khi gieo hạt xuống đất không bị quá sâu, góp phần tăng năng suất thu hoạch của vụ mùa, từ đó, giúp tiết kiệm từ 0,1 - 0,2 kg hạt giống/ha. Máy gieo hạt trên khay phù hợp với mô hình có diện tích trên 20 ha, còn máy gieo hạt tự hành phù hợp với

hộ gia đình. Giá trị của 2 máy này gần tương đương nhau (47 triệu và 57 triệu đồng), tuổi thọ sử dụng khoảng 5 năm.

Gieo hạt bằng máy trong sản xuất rau VietGAP mang lại hiệu quả vượt trội hơn so với gieo hạt bằng tay. Cụ thể, đối với gieo hạt bằng máy trên khay tiết kiệm được 35,5 ngày làm việc và 71 lao động trên 1 ha, năng suất gieo hạt tăng 27 lần, rút ngắn thời gian thu hoạch từ 35 ngày/vụ xuống còn 25 ngày/vụ, nhờ đó, tăng thêm được 4 vụ trồng rau trong năm (từ 10 vụ lên 14 vụ). Còn máy gieo hạt tự hành, gieo hạt xong không phải tốn thêm công cấy và chỉ chăm sóc chờ thu hoạch nên cho lợi nhuận 133,2 triệu đồng/ha, gấp 2,5 lần máy gieo hạt trên khay. Đáng kể nhất, cả 2 máy đều giúp tăng năng suất gieo hạt lên 25 - 27 lần và giảm trên 30% chi phí sản xuất cây con so với việc gieo hạt bằng tay, tạo ra sản phẩm an toàn cho người sử dụng, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập cho nông hộ - ông Dương Văn Minh, trưởng trạm khuyến nông huyện Củ Chi cho biết như trên.

Anh Trần Văn Khẩn, ấp Phú Lợi, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi cho biết: “Tôi cùng với một hộ khác, tham gia mô hình từ tháng 12/2018 đến tháng 5/2019, được hỗ trợ 50% kinh phí mua máy và được hướng dẫn kỹ thuật gieo hạt. Quá trình tham gia tôi nhận thấy sử dụng máy gieo hạt tự hành cho lợi nhuận gấp nhiều lần gieo bằng tay. Tuy nhiên, với diện tích nhỏ hơn 1 ha, việc sử dụng máy sẽ không chạy được hết công suất, gây lãng phí lớn. Nếu có sự liên kết trong sản xuất thì mô hình này còn cho hiệu quả lớn hơn nhiều”.

2_6
3_4
4
VỸ PHƯỢNG
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email