Giải pháp sáng tạo ngôi nhà giảm thiểu ô nhiễm

  • 14:35 ,05/10/2019

KHPTO - Đây là đề tài đoạt giải nhì tại Cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật toàn quốc năm 2016 khu vực phía Nam của Quách Đức Huy và Trần Mỹ Duyên - học sinh lớp 10/14 Trường THPT Trần Phú (TP. Đà Nẵng) - sáng chế mô hình ngôi nhà giảm thiểu ô nhiễm cho dân cư khu vực lân cận bãi rác Khánh Sơn - nơi tập kết rác của cả TP. Đà Nẵng.

Nguyên tắc “rẻ, bền và dễ thực hiện, áp dụng được trên ngôi nhà mà người dân đang ở” được Huy và Duyên ưu tiên khi tìm các giải pháp xây dựng, cải tạo nhà nhằm giảm thiểu ô nhiễm bởi đại đa số dân cư sống ở các khu vực này là những người nghèo, thu nhập thấp.

Ngoài giải pháp dùng hệ thống cây xanh lọc không khí, mô hình ngôi nhà giảm thiểu ô nhiễm cho người dân khu vực bãi rác Khánh Sơn của Đức Huy và Mỹ Duyên còn kết hợp sử dụng một số giải pháp kỹ thuật khác như sử dụng loại sơn có chứa TiO2 (titan dioxid) để sơn phủ lớp tôn lợp mái nhà và gạch lát sân nhằm oxy hóa khí độc; thiết kế hệ thống lam cửa linh hoạt xoay theo nhiều hướng; thiết kế hệ thống cửa lưới cho cửa chính và cửa sổ bằng sợi thủy tinh bọc nhựa.

Từ những kiến thức tổng hợp được, Duyên và Huy sử dụng sơn phủ có chứa các hạt nano titan dioxid (TiO2) cho mái nhà và cho gạch lát sân nhà. “Titan dioxid (TiO2) có tính chống ăn mòn cao, không thấm nước, có độ bền hóa, bền nhiệt, bền cơ học cao, có khả năng phản ứng với ánh sáng để trung hòa các tác nhân gây ô nhiễm không khí. Titan dioxid (TiO2), một chất quang xúc tác có thể oxy hóa các chất gây ô nhiễm không khí độc hại thải ra do các nhiên liệu hóa thạch bị đốt cháy. Khi tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên, TiO2 phá vỡ các oxid nitơ trong không khí và biến chúng thành calci nitrat vô hại. Chất calci nitrat này sẽ rửa sạch mái nhà với lượng mưa bình thường và là một loại phân bón thông dụng cho cây trồng” - Đức Huy giải thích.

Hệ thống cửa của mô hình nhà được hai bạn thiết kế dạng hình cánh buồm, có thể dùng tay điều chỉnh linh hoạt xoay theo nhiều hướng để giảm bụi và khí độc từ đám cháy nhỏ một cách chủ động. Bên trong hệ thống cửa chính và cửa sổ của ngôi nhà, hai bạn còn thiết kế hệ thống cửa lưới bằng sợi thủy tinh bọc nhựa. Loại cửa lưới này với các mắt lưới nhỏ và làm bằng sợi thủy tinh không gỉ, có niên hạn sử dụng dài, có khả năng chống các loại bụi bẩn, côn trùng… Ngoài ra, để lọc khí, theo thiết kế, một màng lọc bằng than hoạt tính trên đường di chuyển của luồng không khí để bắt giữ bụi, các hạt tạp chất, khí độc, khử mùi, diệt khuẩn… làm cho không khí vào nhà sạch hơn.

Hệ thống màng lọc dễ dàng thay thế hoặc tháo gỡ để làm vệ sinh, đồng thời có giá thành thấp. Hệ thống lấy khí này đặc biệt cần thiết trong những ngày lượng mùi hôi lớn, người dân buộc phải đóng tất cả các cửa của ngôi nhà lại. Khi đó quạt lấy khí này sẽ giúp đưa khí vào nhà để ngôi nhà không bị thiếu khí và có khí sạch.

Chi phí cho tất cả các giải pháp này chỉ xấp xỉ 10 triệu đồng, trong trường hợp cải tạo một ngôi nhà đang ở với diện tích 100 m2; trong trường hợp xây mới, theo tính toán của hai bạn, sẽ tăng khoảng 4 - 5% chi phí xây dựng.

D.P
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email