Gắn cáp âm thanh ở mặt trước thùng máy

  • 05:12 ,08/06/2005

Nhiều kiểu máy đời mới cho phép bạn gắn cáp âm thanh vào mặt trước thùng máy, rất thuận tiện khi cần sử dụng headphone. Cách làm được hướng dẫn trong bài viết.

Các thùng máy vi tính (case) hiện nay đều có ngõ cắm phụ dùng cắm Phone và Micro ở mặt trước (Front Audio Header). Chúng được kết nối với mainboard thông qua bộ các dây đi kèm. Các bộ dây này có 2 dạng như sau:

- Dạng 1: Cáp âm thanh gồm 2 sợi lớn, với 2 đầu ra là jack 3 ly (3mm), một jack có màu trắng và jack còn lại có màu đỏ.

- Dạng 2: Cáp âm thanh gồm 7 sợi cáp nhỏ, có ký hiệu và màu sắc như bảng 1.

Cũng cần nói thêm, tại các cửa hàng bán vi tính, khi ráp máy cho khách thì nếu gặp “dạng 1”, kỹ thuật viên sẽ gắn 2 đầu jack 3 ly vào ngõ Line-out và ngõ Mic của sound card. Cần phân biệt là thao tác này nhằm di chuyển ngõ Line-out và Mic từ phía sau ra phía trước thùng máy, chứ không phải là tạo thêm ngõ cắm phụ ở mặt trước thùng máy.

Ngược lại, nếu gặp “dạng 2” thì kỹ thuật viên sẽ bỏ ngõ phần cáp âm thanh, thay vì gắn luôn cho khách hàng (có thể do thao tác gắn tương đối rắc rối, mất nhiều thời gian?). Trong trường hợp này (dạng 2), thay vì bỏ không cáp âm thanh của ngõ Phone và Mic ở mặt trước thùng máy, nếu như bạn biết cách gắn nó vào đúng các vị trí tương ứng trên mainboard thì sẽ rất có lợi cho bạn. Bởi vì từ nay mỗi khi muốn nghe phone bạn chỉ việc cắm dây phone vào ngõ cắm ở mặt trước là xong. Trước kia, để nghe phone bạn phải rút dây loa ra khỏi ngõ Line Out ở phía sau để có chỗ cắm dây phone vào, nghĩa là bạn chỉ có một lựa chọn: hoặc nghe loa; hoặc nghe phone vì chỉ có một ngõ cắm cho cả loa lẫn phone.

Cách gắn cáp âm thanh ở mặt trước thùng máy

Để biết chính xác vị trí của Front Audio Connector - tức các chân dùng để cắm cáp âm thanh nơi mặt trước thùng máy bạn nên xem lại sách hướng dẫn đi kèm với mainboard. Thông thường, Front Audio Connector nằm ở vị trí phía dưới, gần phần ngõ ra âm thanh (Audio Port connector) trên mainboard (loại sound onboard).

Front Audio Connecto là một cụm chân cắm gồm có 10 chân, trong đó chân số 8 bỏ trống. Để biết rõ vị trí cũng như chức năng của từng chân cắm và cách cắm cáp âm thanh từ mặt trước thùng máy (Front Audio Header) tới từng chân cắm tương ứng của Front Audio Connecto như thế nào xin mời các bạn xem chi tiết trong bảng 2.

Lưu ý:

- Trước khi gắn cáp âm thanh từ mặt trước (Front Audio Header) xuống chân cắm của Front Audio Connector, bạn phải gỡ các jumper dùng để nối tắt chân 5 và chân 6, chân 9 và chân 10.

- Sau khi cắm dây xong, bạn mở một file nhạc hoặc phim nào đấy để nghe kiểm tra xem có âm thanh phát ra từ bộ loa hay không? Nếu thấy lặng thinh nghĩa là bạn chưa mở loa hoặc cắm dây sai, cần kiểm tra lại cho kỹ.

- Khi nghe âm thanh đã có từ loa, bạn cắm phone vào ngõ cắm ở mặt trước, nếu nghe có âm thanh phát ra từ phone thì bạn đã thành công.

- Khi nghe phone, bạn nên điều chỉnh âm lượng của bộ loa về Min (minimum) hoặc tắt hẳn để dễ thưởng thức.

- Nếu cảm thấy việc cắm các dây âm thanh rắc rối quá, bạn hãy tháo hết tất cả dây cắm ra khỏi Front Audio Connector và bó lại cho gọn. Nhớ cắm trả lại hai jumper dùng nối tắt các chân 5 và 6; 9 và 10. Nếu không, máy tính của bạn sẽ không thể phát ra âm thanh.

 

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email