Gà tăng trưởng chậm: giải pháp kết hợp giữa chăn nuôi và trồng trọt hữu cơ

  • 12:57 ,22/07/2019

Gà siêu thịt.

KHPTO - Việc phát triển đàn gà “chậm lớn” sẽ giúp cải thiện hệ sinh thái, chất lượng thịt và cả sức khỏe của người tiêu dùng.

Gà lớn quá nhanh tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

Trải qua nhiều thế hệ, ngành chăn nuôi gà siêu thịt trên thế giới đã dần trở nên chuyên nghiệp, sở hữu nhiều giống gà siêu thịt cao sản. Những tiến bộ của khoa học và công nghệ như tối ưu hóa lượng vitamin và kháng sinh, đã giúp tối đa hóa sự phát triển của đàn gà.

Việc nhốt hết gà vào sau những cánh cửa chuồng trại đã trở thành phương thức hiệu quả, thay vì để cho chúng bay nhảy nơi vườn ruộng. Thêm vào đó, việc chọn lọc di truyền đã giúp tạo ra một giống gà thịt năng suất cao, đạt trọng lượng xuất chuồng trong 42 ngày, nhanh gấp đôi, lớn gấp đôi và chỉ tốn một nửa lượng thức ăn so với giống loài thời hàng chục, hàng trăm năm về trước.

Vì vậy, sự tăng trưởng mạnh mẽ của gà siêu thịt không khiến người tiêu dùng ngạc nhiên. Từ những năm đầu thập niên 1950, lượng cung gà siêu thịt cao sản ở Mỹ đã vượt mặt gà thường (vốn được nuôi để lấy thịt và lấy trứng). Lượng cung tăng dần, đạt tỷ lệ 9:1 vào khoảng 10 năm trước và hiện nay là gần 99%. Vì lẽ đó, gà là nguồn cung thịt số 1 tại thị trường Mỹ, là nguồn nguyên liệu đầu vào cho nhiều thương hiệu gà rán nổi tiếng như KFC, McDonald hay Texas Chicken.

Chính sự phát triển của khoa học và công nghệ đã tạo ra một thế hệ gà “đau khổ”. Sự phát triển quá nhanh về mặt cân nặng khiến các bộ phận như chân, xương và cả nội tạng của gà không theo kịp. Từ đó, rất nhiều vấn đề về cơ, xương, nhiễm trùng… dần dần khiến chất lượng thịt gà suy giảm, trở nên nhạt nhẽo.

Ga_tYng_trYYng_chYm_2

Gà tăng trưởng chậm.

Gà tăng trưởng chậm: sự “quay đầu” đầy mạo hiểm

Để thay đổi nhận thức của người tiêu dùng trong việc lựa chọn thịt gà, một số công ty đã có những hành động nhằm thay đổi thói quen sử dụng giống gà siêu thịt. Cooks Venture đang muốn cách mạng hóa ngành công nghiệp thịt gà bằng cách áp dụng nhiều yếu tố: cho gà tự do vào đồng cỏ tươi tốt và chú ý đến môi trường sống cùng hệ sinh thái. Tuy không phải là công ty duy nhất đang theo đuổi giấc mơ này, nhưng với quy mô và tầm vóc của mình, Cooks Venture là người dẫn đầu cho phong trào mới.

Trang trại chăn nuôi gà tăng trưởng chậm rộng hơn 3 km vuông của Cooks Venture ở bang Arkansas (Hoa Kỳ) thậm chí đã mở cửa đón du khách tham quan. Ngay sau khi cửa chuồng mở ra, hàng ngàn con gà tự do chạy như bay vào đồng cỏ xanh mướt.

Việc chăn nuôi gà tăng trưởng chậm trên đồng cỏ với số lượng lớn là một quyết định vô cùng mạo hiểm, bởi đây là giải pháp hoàn toàn khác biệt với phương thức nuôi gà siêu thịt, lại không biết liệu rằng người tiêu dùng có sẵn sàng chi tiêu cho loại thịt “sống chậm” hay không, thậm chí có ý kiến còn nghi ngờ rằng gà tăng trưởng chậm có thể bị can thiệp vào di truyền nhằm đảm bảo lợi nhuận cho công ty chăn nuôi.

“Người ta có quan niệm sai lầm rằng thực phẩm tốt cho sức khỏe sẽ phải có chi phí cao hơn rất nhiều”, ông Mathew Wadiak – đại diện Cook Ventures nhấn mạnh. Thực tế, nếu người tiêu dùng chấp nhận trả thêm 1 hoặc 2 USD, chỉ bằng mức giá 1 ly cà phê Starbucks, chúng tôi có thể tạo ra một hệ thống sản xuất thịt gà tốt hơn, ngon hơn, cũng như nhân đạo hơn cho những con gà”. 

Hướng đến việc nuôi dưỡng những giống gà có khung xương và chân khỏe mạnh, hệ miễn dịch mạnh mẽ, chất lượng thịt cao hơn, Cooks Venture đã lựa chọn giống gà phát triển chậm, từ 55 - 62 ngày mới xuất chuồng so với tiêu chuẩn 42 ngày như gà siêu thịt. Giống gà này không tăng trọng quá nhanh trong những tuần đầu tiên, giúp cho hệ thống khung xương của gà theo kịp đà phát triển. Đặc biệt, với trọng lượng không quá lớn (từ 1,5 - 2 kg), gà có thể chạy nhảy như bình thường ở trong môi trường sống. Hơn thế, với điều kiện được nuôi thả tại vườn và không sử dụng kháng sinh, tỷ lệ sống sót của giống gà này vẫn đạt đến 97%, không mắc phải các dịch bệnh về lông, da hay cơ xương.

“Chúng tôi đã mất đến nhiều tháng liền để lai tạo ra giống gà này, bởi phải làm nhiều vòng từ các đời gà khác nhau, mới đạt đủ điều kiện chăn thả gần như tự nhiên”, chuyên gia di truyền Richard Udale chia sẻ. “Thay vì chỉ có bắp và đậu nành, thức ăn cho gà tăng trưởng chậm cần thêm đậu lăng, gai dầu và nhiều loại cây trồng luân canh theo phương thức hữu cơ khác. Khi đó, môi trường đất và nước liên tục được cải thiện, giúp môi trường sống trở nên tốt hơn rất nhiều khi kết hợp giữa chăn nuôi và trồng trọt hữu cơ”.

Không chỉ riêng Cooks Venture, những nhà chăn nuôi lớn cũng đang chuyển hướng sang các giống gà tăng trưởng chậm này. Hai gã khổng lồ Aviagen và Cobb-Vantress, cũng đang phát triển những giống gà riêng. Aviagen đưa ra giống gà Rowan Range, được giới thiệu là “cung cấp chất lượng thịt xuất sắc và có nhiều đặc tính vượt trội”, trong khi Cobb-Vantress luôn tuyên bố sẽ đầu tư mạnh vào tương lai của ngành gà.

Việc tạo ra một thế hệ gà tăng trưởng chậm có chất lượng thịt ngon và được chăn nuôi hữu cơ đồng nghĩa với tăng giá bán, khiến giá trị cạnh tranh có phần suy giảm. Tuy nhiên, người tiêu dùng ngày càng đòi hỏi cao về an toàn vệ sinh thực phẩm, tốt hơn cho sức khỏe và xu hướng tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp bảo vệ môi trường, nên ngay cả khi giá cả sẽ gia tăng, các sản phẩm thịt gà “sống chậm” vẫn có khả năng được hoan nghênh đón nhận.

Bài, ảnh: Hoàng Khánh
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email