Những mối hiểm nguy từ động vật hoang dã

  • 22:46 ,13/04/2020

KHPTO - Trung tâm giáo dục thiên nhiên (ENV) vừa tung ra video clip ngắn truyền thông trong công cuộc phòng chống dịch Covid-19. Hoạt động này là một phần trong chiến dịch “Không tiêu thụ động vật hoang dã vì sức khỏe của bản thân và cả cộng đồng”. Thông điệp của chiến dịch cũng đang được chia sẻ trên hơn 2.000 màn hình tại các thang máy ở các cao ốc dân cư và văn phòng ở các thành phố lớn trên cả nước trong đó có Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Theo Tổ chức sức khỏe động vật thế giới (OIE), khoảng 70% dịch bệnh nguy hiểm cho con người đều có nguồn gốc từ động vật hoang dã (ĐVHD).

Virus corona ở ĐVHD đã liên tục biến đổi, mạnh và nguy hiểm hơn, trước khi gây bệnh ở con người.

Dịch SARs năm 2002 xuất phát từ một loại betacoronavirus mới có nguồn gốc từ dơi thông qua cầy hương làm vật chủ trung gian trước khi tiếp cận con người.

Và giờ đây, toàn thế giới đang phải chống chọi với dịch bệnh Covid-19 được xác định có nguồn gốc từ dơi và thông qua tê tê để lây bệnh cho con người.

Bài học từ SARS và giờ là Covid-19 rất rõ ràng rằng các loại virus mới sẽ tiếp tục phát triển và lây truyền từ ĐVHD sang người, nếu chúng ta còn tiêu thụ và sử dụng các sản phẩm từ ĐVHD hay có tiếp xúc gần với các loài ĐVHD.

Mặc dù Chính phủ và người dân Việt Nam đang thực hiện rất tốt các công tác kiểm soát, giám sát các nguồn lây nhiễm của dịch Covid-19 nhưng những hậu quả mà dịch bệnh gây ra đối với thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng là vô cùng nghiêm trọng, tác động đến đời sống của mỗi cá nhân và toàn xã hội. Chưa bao giờ chúng ta có thể nhìn rõ mối liên hệ giữa tiêu thụ ĐVHD, tưởng chừng như vô hại, nhưng lại gây ra những hậu quả khôn lường cho xã hội như lúc này.

Để ngăn chặn các đại dịch trong tương lai, ENV kêu gọi mỗi người dân không tiêu thụ ĐVHD và các sản phẩm từ ĐVHD dưới mọi hình thức; tránh tiếp xúc với các nguồn có khả năng gây nhiễm bệnh như chợ, nhà hàng, trang trại gây nuôi ĐVHD; thông báo tới đường dây nóng bảo vệ ĐVHD miễn phí 18001522 nếu thấy ĐVHD bị quảng cáo, vận chuyển, buôn bán hoặc tàng trữ trái phép.

VIỆT THY
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email