Dược lâm sàng: Vai trò mới, thách thức mới trong chăm sóc toàn diện

  • 14:56 ,01/10/2019

PGS TS DS. Đặng Nguyễn Đoan Trang báo cáo tại hội nghị.

KHPT - Bệnh viện đại học y dược TP.HCM (BV ĐHYD TP.HCM) vừa tổ chức hội nghị khoa học “Dược lâm sàng: Vai trò mới, thách thức mới trong chăm sóc toàn diện”, với sự tham gia của các báo cáo viên là chuyên gia và các nhà hoạt động lâm sàng trong và ngoài nước.

Hội nghị nhằm cập nhật kiến thức thực hành và đào tạo liên tục cho nhân viên y tế nói chung và dược sĩ lâm sàng nói riêng. Đây cũng là một diễn đàn khoa học để các bác sĩ, dược sĩ và điều dưỡng chia sẻ các công trình nghiên cứu khoa học và các kinh nghiệm thực tế.

Hội nghị tập trung cập nhật các kiến thức trong thực hành dược lâm sàng (DLS), kinh nghiệm quản lý và triển khai các mô hình hoạt động dược lâm sàng về quản lý kháng sinh, quản lý thuốc giảm đau, quản lý thuốc kháng đông, chăm sóc dược lấy người bệnh làm trung tâm. Hội nghị bao quát các lĩnh vực từ bệnh nhiễm khuẩn, hồi sức, tim mạch, nội tiết, tiêu hóa gan mật đến cảnh giác dược và đào tạo DLS trong bối cảnh hiện nay.

DLS đã được triển khai từ lâu tại các nước phát triển như Mỹ, Canada, Úc và đạt được những bước tiến vượt bậc. Tại Việt Nam, các hoạt động DLS vẫn chưa được triển khai đồng bộ tại các bệnh viện trên toàn quốc và các kết quả đạt được vẫn còn khá khiêm tốn. Cũng tại Việt Nam, mô hình bệnh tật ngày càng đa dạng, phức tạp với các bệnh nhiễm khuẩn và cả các bệnh mạn tính như suy tim, bệnh mạch vành, đái tháo đường, ung thư… đòi hỏi sự chăm sóc phối hợp đa chuyên khoa trong đó dược sĩ lâm sàng đóng vai trò thiết yếu trong nhóm điều trị.

PGS.TS.BS Trương Quang Bình, chia sẻ: “DLS là hoạt động thực hành thuộc lĩnh vực khoa học sức khỏe, trong đó người dược sĩ thực hiện vai trò cung cấp thông tin, tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả cho cán bộ y tế và cho người bệnh. Vì vậy việc đào tạo, cập nhật kiến thức cho bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng có ý nghĩa then chốt trong việc nâng cao hiệu quả của hoạt động dược lâm sàng. Hội nghị năm nay chú trọng đến tính toàn diện trong việc cập nhật kiến thức và phát triển mô hình hoạt động lấy sự an toàn và chất lượng cuộc sống của người bệnh làm trung tâm”.

PGS.TS.DS Đặng Nguyễn Đoan Trang cho biết, công tác DLS tại BV ĐHYD TP.HCM được phát triển theo hướng chuyên khoa hóa với 10 dược sĩ lâm sàng phụ trách 10 khoa lâm sàng nội trú và 3 dược sĩ lâm sàng phụ trách nhà thuốc với nhiệm vụ trọng yếu là đảm bảo việc sử dụng thuốc trên người bệnh an toàn, hiệu quả và kinh tế.

HỒNG DUNG
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email