Dùng robot phẫu thuật cắt bàng quang, tạo hình bàng quang bằng hồi tràng

  • 15:47 ,05/09/2017

PGS.TS.BS. Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng đang điều khiển robot phẫu thuật

KHPT-Bệnh viện Bình Dân TP.HCM vừa phẫu thuật ứng dụng robot thành công ca cắt bàng quang tận gốc do ung thư, tạo hình bàng quang bằng hồi tràng (đoạn dưới ruột non), giúp anh L.K.P. (46 tuổi, Khánh Hòa) vượt qua căn bệnh ung thư bàng quang, trở lại với cuộc sống thường ngày. Đây cũng là trường hợp đầu tiên các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân thực hiện tại Việt Nam.

Tại BV Bình Dân, anh P.  được chẩn đoán hình ảnh trên CT bụng, phát hiện 2 khối bướu bàng quang kích thước khoảng 4 x 5 cm và 3 x 1,5 cm. Kết quả mô học sau mổ cắt đốt nội soi sinh thiết cho thấy đây là dạng ung thư tế bào chuyển tiếp bàng quang giai đoạn T2b, đã xâm lấn vào lớp cơ của bàng quang.

Các bác sĩ tiết niệu khuyên người bệnh chấp nhận phẫu thuật cắt bàng quang tận gốc càng sớm càng tốt để ngăn chặn nguy cơ ung thư di căn. Bên cạnh đó, người bệnh cần được tạo mới một bàng quang nhân tạo làm nơi chứa nước tiểu để đảm bảo chất lượng sống cho người bệnh sau điều trị. Với các phẫu thuật trong vùng khung chậu nhỏ hẹp, khó thao tác như cắt bàng quang và thực tế ung thư bàng quang là một loại có tỷ lệ tái phát cao, ứng dụng robot phẫu thuật sẽ tối ưu hiệu quả điều trị vì cho phép thực hiện bóc tách, cắt lọc hiệu quả các mô quanh bàng quang.

Nhờ khả năng xâm lấn tối thiểu, phẫu thuật robot sẽ giảm mất máu, giảm thời gian nằm viện cũng như giảm biến chứng phẫu thuật, hạn chế tối đa nguy cơ di căn, tái phát ung thư và giúp bảo tồn tốt chức năng của các cơ quan xung quanh nơi phẫu thuật cho người bệnh. Phẫu thuật robot được đánh giá là đỉnh cao mới của ngành ngoại khoa thế giới và là bước đột phá mới trong lĩnh vực y tế  hiện khá phổ biến ở các nước phát triển.

Ngay sau khi được các bác sĩ trao đổi về các phương pháp phẫu thuật đối với trường hợp của mình, anh P. đã quyết định lựa chọn phẫu thuật robot. Cuộc phẫu thuật được tiến hành sau đó 2 tuần đã giúp cắt bàng quang tận gốc và tạo hình bàng quang bằng hồi tràng nhằm đảm bảo chức năng tiểu tiện qua đường niệu đạo cho người bệnh. Trong phẫu thuật, các cánh tay robot nắm giữ chắc chắn các dụng cụ phẫu thuật nhỏ, linh hoạt vận động theo cử động tay của bác sĩ từ buồng điều khiển đã thực hiện bóc tách một cách tinh tế, hiệu quả và an toàn hai niệu quản, mặt sau bàng quang và hai túi tinh, mặt trước bàng quang, tuyến tiền liệt và thực hiện kẹp, khâu nối dễ dàng mà không làm tổn thương các động mạch, tĩnh mạch quan trọng trong vùng chậu của người bệnh. Cánh tay thứ 4 của robot thực hiện chức năng vén và giữ chắc các mô gần vùng thao tác, giúp bộc lộ rõ trường mổ và màn hình 3D với camera phóng đại 12 lần đã hỗ trợ rất tốt cho các bác sĩ trong các thao tác phẫu thuật tinh tế.

Sau khi hoàn tất bước cắt bỏ và đưa bàng quang ra ngoài, các bác sĩ tiếp tục thực hiện tạo hình bàng quang bằng hồi tràng. Cánh tay robot uyển chuyển đã khâu nối mỏm niệu đạo với cổ bàng quang tân tạo bằng ruột non chính xác và nhanh chóng.

Anh P. được xuất viện 2 tuần sau phẫu thuật và trở lại với công việc 15 ngày sau. Chia sẻ với các bác sĩ trong ngày tái khám, anh vui mừng khi được các bác sĩ thông báo tình trạng sức khỏe đang hồi phục rất tốt. Hiện anh đang tập luyện từng ngày việc tiểu tiện để dần thích nghi với bàng quang mới.

Theo PGS.TS.BS. Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng, phó giám đốc BV Bình Dân, nguyên nhân gây ung thư bàng quang chưa được xác định nhưng người hút thuốc lá, làm việc trong môi trường có tiếp xúc với hóa chất, nhiễm một số loại khuẩn là những người có nguy cơ cao mắc loại ung thư này… Hai dấu hiệu thường gặp nhất của ung thư bàng quang là tiểu ra máu và rối loạn đi tiểu (tiểu buốt, tiểu rát, tiểu khó…). Tuy nhiên, đây cũng là triệu chứng gặp trong nhiều bệnh lý lành tính của đường tiết niệu nên nhiều người bệnh dễ chủ quan, dẫn tới chậm trễ trong việc phát hiện và điều trị.

Tính đến ngày 18/8/2017, Bệnh viện Bình Dân đã thực hiện tổng cộng 165 trường hợp phẫu thuật robot, trong đó có 12 trường hợp phẫu thuật cắt bàng quang. Ung thư bàng quang hiện là loại ung thư xếp thứ 9 trong số các loại ung thư phổ biến trên thế giới và là ung thư có tỷ lệ mắc xếp hàng thứ 6 ở nam giới (theo ghi nhận của Tổ chức ung thư toàn cầu Globocan, 2012).
HỒNG DUNG

Ý kiến của bạn

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email