Dùng dớn trắng trồng lan hồ điệp

  • 10:57 ,03/08/2007

Dớn trắng có nhiều ưu điểm thích hợp cho việc trồng lan, được nhiều nước trên thế giới sử dụng, nhất là dùng trồng lan hồ điệp. Là một loại rêu thủy tiễn (Sphagnum sp.), mọc ở vùng đầm lầy ẩm ướt, vùng lạnh hoặc núi cao, dớn trắng có khả năng giữ nước và độ bền cao (lâu mục) nên tiết kiệm được thời gian tưới và thay giá thể trồng, tách hay thay chậu dễ dàng.

Dớn trắng mềm, có tính sát khuẩn nên góp phần hạn chế nấm bệnh giúp cho bộ rễ lan phát triển. Hiện có nhiều nơi cung cấp dớn trắng như Trung Quốc, Đài Loan, New Zealand, Chile... Được đánh giá tốt là dớn New Zealand và Chile nhưng giá đắt hơn dớn Trung Quốc và Đài Loan (cọng dớn không đẹp nhưng chất lượng khá tốt). Đài Loan, Trung Quốc trồng được dớn cung cấp cho các vườn lan. Ở Việt Nam cũng có dớn trắng, chủ yếu từ cây mọc hoang nên chất lượng không cao (dễ mục, sợi dớn ngắn và đen).

Theo khuyến cáo các chuyên gia trồng lan, dớn trắng chỉ thích hợp cho trồng lan công nghiệp tiết kiệm tưới (nhà trồng lan có che mưa tốt, tưới phun sương, trồng trong các chậu ít có lỗ thoát nước) hoặc trồng các loại lan con, loài lan ưa ẩm nhưng không thích tưới nước nhiều. Nếu trồng lan hồ điệp bằng dớn trắng ở nơi ẩm, thiếu ánh sáng, tưới nhiều nước sẽ rất dễ thối rễ.

Theo khuyến cáo của Trung tâm công nghệ sinh học TP.HCM, khi sử dụng dớn trắng trồng lan (lan hồ điệp) cần lưu ý: dớn trắng khô phải ngâm nước khoảng 10 - 15 ngày, mỗi ngày xả và thay nước ngâm xả một lần, sau đó vắt khô nước, xé nhỏ trước khi trồng. Chậu trồng lan hồ điệp nên chọn loại nhỏ, không sâu, nhựa trong suốt để bộ rễ thuận lợi quang hợp (nhiều người trồng chậu đen do chậu trắng hay có rêu). Cây lan còn nhỏ, dùng chậu đường kính 5 cm, cây lan 4 - 6 tháng chuyển chậu đường kính 8,3 cm, cây lan 9 - 12 tháng chuyển sang chậu có đường kính 12 cm (khoảng cách giữa hai lá lớn hơn 18 cm).

Khi chuẩn bị xong chậu, dớn thì cho cây lan vào chậu, lấy dớn trắng quấn kín rễ, nhét xung quanh cây thật chặt. Gốc cây lan phải thấp hơn miệng chậu khoảng 1 cm và phần dớn ngang gốc lan. Nên giữ nhiệt độ trong nhà trồng ở mức 230C (không được thấp hơn 200C), có hệ thống thông gió tốt, độ ẩm thích hợp. Trong giai đoạn đầu của cây lan hồ điệp, giảm 80 - 90% lượng ánh sáng bình thường vào mùa hè và 60 - 70% vào mùa đông. Sau trồng khoảng 1 tháng bón thêm phân NPK (30 - 10 - 10), pha với nồng độ 30 - 40 mg/1 lít nước, cách 7 - 10 ngày phun/lần. Do dớn còn ẩm nên 7 - 10 ngày đầu tưới phun sương, sau đó mới tưới gốc.

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email