Dùng công nghệ plasma lạnh để khử trùng, bảo quản hoa quả

  • 16:06 ,27/01/2015

TS. Bùi Nguyên Quốc Trình và các nhà khoa học thuộc Trường ĐH công nghệ (Đại học quốc gia Hà Nội) đã thành công trong việc ứng dụng công nghệ plasma lạnh ở điều kiện khí quyển thông thường (AP plasma) để diệt khuẩn, cũng như hạn chế quá trình chín nhanh của hoa quả,không cần sử dụng hoá chất độc hại. 

Nhóm nghiên cứu đã làm chủ công nghệ chế tạo nguồn phát, khống chế nhiệt độ đầu phát plasma, đóng gói sản phẩm thế hệ 1, tên là DUHATA-G1). Môi trường plasma sử dụng khí Nitơ, thay vì các khí trơ truyền thống như Argon hay Heli.

Thiết bị bảo quản thực phẩm dựa trên cơ chế vật lý gây ức chế hoặc tiêu diệt vi khuẩn có hại, có thể thay thế cho bảo quản lạnh của tủ lạnh thông thường. So với các phương pháp bảo quản hóa học, thiết bị không để lại lượng dư hoá chất không mong muốn trong thực phẩm sau xử lý. Sản phẩm có ưu điểm: cấu trúc đơn giản, dễ dàng vận chuyển, tiêu hao ít năng lượng, giá thành thấp nếu được thương mại hóa.

Ngoài ứng dụng trên, AP plasma còn có thể ứng dụng trong công nghệ chế tạo các linh kiện điện tử, pin mặt trời thay thế các phương pháp truyền thống; ứng dụng trong xử lý bề mặt hoặc sơn phủ; nghiên cứu và điều trị về y sinh…

Được biết, kết quả nghiên cứu là sự hợp tác quốc tế giữa ĐHQGHN và Đại học khoa học và công nghệ Long Hoa. 

N.H
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email