Dự án kết nối sinh viên đoạt giải nhất “Thử thách sáng tạo xã hội Việt Nam 2018”

  • 13:21 ,25/12/2018

Các thành viên của dự án YouthMentor.

KHPTO - Với giải pháp cung cấp các mô hình kết nối giữa sinh viên mới nhập học với sinh viên sắp ra trường, sinh viên đã ra trường với các chuyên gia và doanh nghiệp, dự án YouthMentor đã đoạt giải nhất cuộc thi “Thử thách sáng tạo xã hội Việt Nam (VSIC)” năm 2018 với chủ đề “Khởi nghiệp sáng tạo và phát triển nghề nghiệp cho thanh niên”, diễn ra hôm 22/12/2018 tại TP.HCM.

Dự án YouthMentor cung cấp mô hình kết nối sinh viên năm 1 hoặc 2 với sinh viên năm 3 hoặc 4 xuất sắc về học tập và hoạt động xã hội nhằm giúp sinh viên phát triển toàn diện từ những năm đầu đại học; kết nối sinh viên năm 3 hoặc 4 với những người đã tốt nghiệp và đi làm với chuyên gia trong từng lĩnh vực, tạo cơ hội trải nghiệm công việc thực tế và hoàn thiện các kỹ năng cần thiết để phát triển trên con đường sự nghiệp tương lai; và kết nối doanh nghiệp với các sinh viên tài năng, có khả năng trở thành nhân viên chính thức đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai.

6 dự án xuất sắc của 6 đội đại diện cho các khu vực miền Bắc, Trung, Nam đã loạt vào vòng chung kết của cuộc thi này. Giải nhì thuộc về các dự án: TeenUP, Flood Housing. Ba dự án Blake, Home Art và Save Blood đã nhận giải ba. Trước đó, có gần 200 dự án trên toàn quốc với 600 thí sinh tham dự cuộc thi này trong 4 tháng.

Sau mỗi phần trình bày dự án, các nhóm dự thi đã trả lời chất vấn của ban giám khảo với những câu hỏi thực tế.

Cuộc thi đã mang đến cho sinh viên những kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp đáp ứng yêu cầu cao của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, như: kiến thức kinh tế xã hội, trắc nghiệm logic, IQ; các kỹ năng hỗ trợ hoạt động nghề nghiệp: kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, thuyết trình, giải quyết vấn đề, làm việc dưới áp lực cao, kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin; các tình huống liên quan đến nghề nghiệp và cách giải quyết vấn đề…

Cuộc thi này cũng là chương trình tìm kiếm, hỗ trợ ươm tạo các sáng kiến khởi nghiệp xã hội để giải quyết các vấn đề xã hội, môi trường và kinh tế của Việt Nam. Đồng thời hướng đến việc truyền cảm hứng cho những người trẻ tuổi niềm đam mê khởi nghiệp, hỗ trợ thanh niên tìm kiếm việc làm tốt hơn và khởi nghiệp thành công trong bối cảnh nền kinh tế cạnh tranh, hội nhập.

Cuộc thi do Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Microsoft Việt Nam và Trường ĐH ngoại thương chủ trì, được thực hiện bởi: Khu công nghệ phần mềm đại học quốc gia TP.HCM (ITP), Trung tâm sáng tạo và ươm tạo FTU (FIIS), Enactus FTU Hà Nội (Trường ĐH ngoại thương), trường CĐ công nghiệp Huế.

Dự án TeenUP là mô hình giáo dục ngắn hạn dành cho học sinh ở tuổi dậy thì và phụ huynh của các em. Với mục đích bổ sung kiến thức cho học sinh về bình đẳng giới, nâng cao những kỹ năng cần thiết và giúp gắn kết gia đình, cầu nối cho bố mẹ và con ở tuổi dậy thì, giải quyết vấn đề về định kiến giới, bất bình đẳng giới. Giải pháp giáo dục này dựa trên những trại hè một ngày đã được tổ chức tại các trường THCS bởi tổ chức Thúc đẩy bình đẳng giới Việt Nam (VOGE).

Dự án Save Blood là một nền tảng ứng dụng kết nối, dùng để lưu trữ thông tin ngân hàng máu sống. Save Blood theo dõi thông tin nhóm máu, phân tích sức khỏe và đưa ra chế độ chăm sóc sức khỏe phù hợp theo thể trạng từng người. Qua đó, người có nhu cầu về máu có thể tìm kiếm sự giúp đỡ.

Dự án Home Art đề cao nghệ thuật từ đôi tay, nâng tầm giá trị văn hóa. Dự án này thiết kế các sản phẩm thể hiện sự sáng tạo, độc đáo, dễ ứng dụng và đưa vào sản xuất đại trà phù hợp với nhiều đối tượng tiêu dùng. Sản phẩm mang tính nghệ thuật và thẩm mỹ cao, thể hiện nét đặc trưng của văn hóa Huế nhưng vẫn phù hợp với thị hiếu đa số du khách như một sự kết nối giữa quá khứ và hiện tại, giữa văn hóa và giới trẻ thông qua thông diệp từ sản phẩm quà tặng lưu niệm, đồ trang trí nghệ thuật.

Dự án flood housing hướng đến việc xây dựng nhà lưỡng cư thích ứng với biến đổi khí hậu ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Căn nhà vừa có thể ở trên cạn, nhưng khi nước lũ dâng lên thì nó nổi lên theo mực nước và trở về vị trí ban đầu khi nước lũ không còn.

Dự án Blake đã ứng dụng công nghệ nano bạc vào trong sản xuất hàng tiêu dùng. Mục tiêu của dự án này là ứng dụng được những nghiên cứu khoa học vào phục vụ nhu cầu của con người. Nano bạc là mục tiêu đầu tiên mà nhóm thực hiện dự án hướng tới, bởi khả năng diệt khuẩn và nấm mốc cao, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người, ứng dụng nano bạc vào các sản phẩm tiêu dùng hàng ngày, tạo ra những sản phẩm có tính năng ưu việt.

Ngoài giải thưởng được trao tại cuộc thi, 6 đội thi xuất sắc nhất toàn quốc sẽ được hỗ trợ ươm tạo tại các vườn ươm khởi nghiệp ở 3 miền (miền Bắc: Trung tâm sáng tạo và ươm tạo (FIIS) - Trường ĐH ngoại Thương; miền Trung: Trung tâm đổi mới sáng tạo - Trường CĐ công nghiệp Huế (HueIC Innovation Hub), Trung tâm ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn (Songhan Incubator); miền Nam: Khu công nghệ phần mềm (ITP) - Trường ĐH quốc gia TP.HCM), thời gian ươm tạo theo quy định của từng vườn ươm. Ngoài ra, Công ty cổ phần tư vấn và đầu tư Cộng Hưởng (CoPLUS) sẽ lựa chọn 2 đội thi bất kỳ đã tham gia cuộc thi để hỗ trợ ươm tạo.

Theo ông Phạm Hoàng Tiến – giám đốc Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ (thuộc VCCI), trong thời gian qua VCCI đã có nhiều chương trình hỗ trợ khởi nghiệp, tăng cường kỹ năng làm việc cho các thanh niên trong các doanh nhgiệp vừa và nhỏ. Một trong những dự án mà VCCI đang phối hợp với Microsoft Việt Nam là “Youthspark Career Readiness – Tăng cường kỹ năng làm việc, khởi nghiệp cho thanh niên và kết nối với doanh nghiệp vừa và nhỏ” với mục tiêu tạo cơ hội cho thanh niên và người lao động trong doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận với đào tạo kỹ năng, việc làm và khởi nghiệp.

“Thanh niên Việt Nam là lực lượng doanh nhân tương lai, là một nhân tố quan trọng quyết định vận mệnh dân tộc và kinh tế đất nước. Cuộc thi được tổ chức nhằm tìm kiếm, hỗ trợ ươm tạo các sáng kiến khởi nghiệp xã hội, giải quyết các vấn đề xã hội, môi trường và kinh tế của Việt Nam, đồng thời hướng đến việc truyền cảm hứng cho những người trẻ niềm đam mêm khởi nghiệp, hỗ trợ thanh niên tìm kiếm việc làm tốt hơn và khởi nghiệp thành công hơn” - ông Tiến, phát biểu tại buổi diễn ra chung kết cuộc thi.

6 đội xuất sắc nhất cuộc thi cùng ban tổ chức, ban giám khảo
CAO KIẾN NAM
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email