Đột quỵ dễ gây tàn phế

  • 11:51 ,31/07/2019
KHPTO - Theo thống kê, đột quỵ nhẹ chiếm khoảng 1/3 số bệnh nhân đột quỵ nhập viện trong 3 giờ đầu kể từ khi khởi phát triệu chứng và những bệnh nhân này cũng có thể bị tàn phế do đột quỵ, mặc dù đó là đột quỵ nhẹ. Theo các chuyên gia, đột quỵ nhẹ thực sự có “nhẹ” hay không vẫn còn gây tranh cãi khi các dữ liệu cho thấy 30% những bệnh nhân này có tàn phế về chức năng tại thời điểm 90 ngày sau đột quỵ.

Nguyên nhân gây nên những tàn phế này có thể do đánh giá ban đầu chưa đầy đủ về suy giảm chức năng, diễn tiến nặng hơn của nhồi máu não, nhiều tình trạng bệnh lý kết hợp trên một bệnh nhân dẫn đến các sự kiện xấu về sức khỏe thêm vào, bao gồm cả đột quỵ tái phát.

Điều trị tái thông mạch máu có thể làm giảm tỷ lệ tàn phế vì có thể giải quyết được hai nguyên nhân đầu tiên kể trên. Một nghiên cứu trên 50 bệnh nhân đột quỵ nhẹ nhập viện trong 4,5 giờ kể từ khi khởi phát triệu chứng tại Bệnh viện Nhân dân 115 và Bệnh viện đại học y dược TP.HCM cho thấy, điều trị thuốc tiêu sợi huyết tĩnh mạch có hiệu quả trên nhóm bệnh nhân đột quỵ nhẹ trong 4,5 giờ kể từ khi khởi phát triệu chứng.

CẨM HỒNG
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email