Đón đầu chuỗi cung ứng năng động của Châu Á

  • 22:56 ,20/08/2019
KHPTO - Gần 50% dân số châu Á sẽ sống ở các khu vực đô thị vào năm 2026, và dự kiến có thể sẽ gây áp lực lớn lên cơ sở hạ tầng và chuỗi cung ứng chưa phát triển. Do đó, việc duy trì chuỗi cung ứng hiệu quả không chỉ thuộc về các công ty giao hàng mà là toàn bộ chuỗi giá trị logistics.

Là một trong những khu vực có tầm ảnh hưởng lớn nhất trên toàn cầu, khu vực châu Á - Thái Bình Dương đón khoảng xấp xỉ 70% lưu lượng container trên toàn thế giới tại các cảng. Điều này đã làm tăng thêm khó khăn trong việc quản lý chuỗi cung ứng phức tạp so với các khu vực khác trên thế giới. Tuy nhiên, với việc tận dụng sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Chính phủ và nắm bắt các công nghệ thông minh hơn, các doanh nghiệp logistics vẫn có thể cải thiện tính minh bạch và hiệu quả trong các chuỗi cung ứng của họ, thúc đẩy sự phát triển kinh tế trong nước.

Số hóa để giảm bớt sự phân mảnh

Rõ ràng, công nghệ phát triển và biến đổi nhiều ngành công nghiệp. Và chuỗi cung ứng cũng không phải là ngoại lệ. Các hệ thống quản lý chuỗi cung ứng trước đây thường kém linh hoạt đối với nhu cầu liên tục thay đổi. Trong thời đại mới, chuỗi cung ứng cần phải đủ nhanh nhạy để thay đổi, cũng như kết nối kỹ thuật số giữa các điểm đầu cuối. Tuy nhiên, khu vực châu Á rất phân mảnh, các doanh nghiệp đang phải xoay sở với những thách thức phức tạp, như sự chênh lệch về kinh tế, địa lý và cơ sở hạ tầng, sự đa dạng vănhóa, sự khác biệt về ngôn ngữ và quy định của từng quốc gia.

Nằm giữa những sự phức tạp này, công nghệ kỹ thuật số có thể giúp giải quyết sự thiếu hiệu quả hiện có và các vấn đề tiềm ẩn khác trong lĩnh vực logistics. Trước đây, các hệ thống cũ thường dựa vào bên thứ ba để hỗ trợ. Chính điều này đã vô tình gây ra những lỗ hổng trong tầm nhìn và những thách thức trong tính nhất quán của dịch vụ. Do vậy, số hóa sẽ là công cụ tạo nên sự khác biệt bằng cách chuẩn hóa các quy trình, tăng cường khả năng hiển thị đầu - cuối và trao quyền cho tất cả các đối tác logistics để tạo điều kiện cho việc vận chuyển hàng hóa giữa các quốc gia trong khu vực được liền mạch.

Đâu là một lựa chọn?

Dường như nhận ra được sự phức tạp đến từ ngành công nghiệp logistics trong nước, các chính phủ cũng đang tiến hành công cuộc số hóa ở châu Á. Họ nhìn thấy cơ hội để bắt kịp với các thị trường đã phát triển, song song với khả năng tích hợp được các quy trình giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B) và giữa doanh nghiệp với chính phủ (B2G). Có thể kể đến như Singapore đang tự nâng cấp với dự án siêu cảng Tuas, khai thác các công nghệ như máy bay và các phương tiện không người lái…

Với GDP tăng trưởng nhanh chóng, dân số trẻ trung sôi động và sẵn sàng thích nghi với các công nghệ mới, thị trường logistics tại Việt Nam đang ở trong một giai đoạn quan trọng. Sự chuyển đổi nhanh chóng này mang đến áp lực lớn trong việc tiếp tục phát triển và duy trì cơ sở hạ tầng chất lượng cao, hỗ trợ các dịch vụ vận tải và logistics đáng tin cậy cho nền kinh tế định hướng xuất khẩu của Việt Nam. Trong đó, logistics điện tử (e-logistics) sử dụng các công nghệ hiện đại và mạng lưới phân phối trung tâm được hình thành xung quanh các địa điểm là rất cần thiết. Trong khi cơ sở hạ tầng giao thông cũ và chi phí logistics cao đang trở thành thách thức, thì sự phát triển bùng nổ của thương mại điện tử (e-commerce) tại đây sẽ là nguồn cảm hứng để các startup sở hữu các công nghệ tiên tiến và đáp ứng nhu cầu về các dịch vụ logistics hiệu quả hơn, giữ tính cạnh tranh của Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Với sự hỗ trợ mạnh mẽ của chính phủ cho ngành công nghiệp logistics, thì đây là thời điểm vàng để các doanh nghiệp bắt kịp xu hướng để tiến hành số hóa hoặc phải đối mặt với nguy cơ đánh mất cơ hội đẩy nhanh dịch vụ logistics từ đầu đến cuối.

Chuyển chuỗi cung ứng lên đám mây

Bằng việc đưa vào các ứng dụng đám mây cung cấp khả năng theo dõi các đơn hàng vận chuyển theo thời gian thực (từ chuyển phát bưu kiện đến phân phối thực phẩm) đều có thể kiểm soát chặt chẽ các dữ liệu được thu thập để xác định các vấn đề tiềm ẩn… Điển hình, tập đoàn logistics và vận chuyển toàn cầu Transworld. Họ đã hợp tác với Oracle để tạo ra một nền tảng công nghệ tích hợp trên đám mây nhằm cải thiện hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp vận tải và logistics trong hệ thống.

Bên cạnh đó, các công nghệ thông minh đang giúp các nhà sản xuất tối ưu khả năng phân bổ nguồn lực.

Tất cả “người chơi” trên toàn bộ chuỗi cung ứng - từ nhà bán lẻ điện tử ở tuyến đầu đến nhà cung cấp dịch vụ logistics cuối cùng - phải tận dụng đám mây để dễ dàng truy cập vào các công nghệ mới có ứng dụng A.I, máy học, IoT và robot để cải thiện hiệu quả hoạt động, tự động hóa quy trình, trao quyền cho nhân viên…

Ông Nikhil Parambath (Giám đốc một trong số các bộ phận của Oracle)
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email