Doanh nghiệp bắt tay nông dân sản xuất dưa lưới chất lượng cao

  • 11:04 ,15/08/2019

KHPTO - Liên kết sản xuất dưa lưới giữa Công ty TNHH Nông Sinh (đường Lê Thị Riêng, phường Thới An, quận 12) với nông dân đem lại hiệu quả. Mô hình được nhiều người dân và đối tác tại TP.HCM, đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh Đông Nam bộ, miền Trung tham gia, bước đầu hình thành chuỗi liên kết, tạo ra giá trị gia tăng cho sản phẩm.

Công ty TNHH Nông Sinh (thành lập năm 2013) là đơn vị tiên phong trong nghiên cứu, sản xuất hạt giống dưa lưới chất lượng và cung cấp giải pháp kỹ thuật cho người dân. Hiện đơn vị cung cấp ra thị trường 6 giống dưa lưới chất lượng, thích nghi với nhiều vùng trồng của cả nước, được thị trường ưa chuộng.

Điểm khác biệt của Công ty Nông Sinh là không chỉ cung cấp giống mà còn chuyển giao công nghệ, tư vấn phương pháp tưới, dinh dưỡng phù hợp với từng điều kiện sản xuất, thổ nhưỡng từng vùng trồng. Nhờ đó, giải quyết khó khăn và rủi ro trong canh tác cho nhà sản xuất. Những ưu thế này giúp công ty cạnh tranh với các loại giống ngoại nhập. Chính lẽ đó, nhiều nhà sản xuất đã chọn công ty làm đối tác để liên kết sản xuất.

Công ty TNHH Nông Sinh cung cấp giống, phân bón, đồng thời chuyển giao công nghệ trồng, chăm sóc, tư vấn kỹ thuật cho nhà nông. Cùng với đó, bao tiêu sản phẩm trong 6 tháng và kéo dài đến khi nhà nông tìm được đầu ra ổn định. Còn nhà nông phải tuân thủ quy trình kỹ thuật mà công ty đưa ra. Liên kết mang lại nhiều lợi ích cho các bên, với nhà nông sẽ tránh được rủi ro trong sản xuất nhờ được giải quyết khó khăn trong canh tác, giảm rủi ro do bệnh hại gây mất mùa. Các vườn dưa lưới tham gia mô hình này có năng suất ổn định 2 tấn/1.000 m2, giá bán bao tiêu với mức 30 - 32 ngàn đồng/kg, nhà nông có lãi khoảng 800 triệu đồng/năm/4 vụ trồng.

“Liên kết với dưa lưới Khang Nguyên, tôi được cung cấp giống, phân bón đến khi thu hoạch mới thanh toán cho công ty. Công ty tư vấn và hướng dẫn suốt quá trình canh tác, có thể trao đổi về trường hợp sâu bệnh qua zalo. Người trồng mô tả tình trạng, thì được hướng dẫn xử lý bệnh kịp thời, nhờ đó hạn chế được rủi ro. Tôi thấy liên kết với công ty có được nhiều lợi ích, được tư vấn trọn vẹn kỹ thuật từ đó sản phẩm đạt năng suất, chất lượng cao. Vấn đề quan trọng không kém là đầu ra, công ty bao tiêu sản phẩm nên người trồng yên tâm”, ông Nguyễn Văn Minh, ấp Mây Đắng, xã Phước Thạnh, huyện Củ Chi cho biết.

Với cách liên kết này, bình quân mỗi năm công ty thu mua được 200 tấn sản phẩm. Ngoài ra, để đạt sản lượng ổn định cung cấp cho hệ thống các siêu thị của TP.HCM, công ty còn liên kết với các đối tác ở 4 tỉnh và TP.HCM trên diện tích 4 ha, thu về 600 - 700 tấn sản phẩm/ năm. Công ty tìm kiếm và bắt tay đối tác phân phối để hình thành liên kết chuỗi dưa lưới chất lượng cao.

Đây là một trong những mô hình liên kết thành công, phát huy thế mạnh trong sản xuất, các bên tham gia đều có lợi, vừa giảm thiểu rủi ro về canh tác, lại tăng sức cạnh tranh trên thị trường nhờ chất lượng sản phẩm đồng đều, thị trường tiêu thụ ổn định, từ đó nâng cao giá trị sản phẩm dưa lưới.

PHƯƠNG TRẦN
Tags : dd4819
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email