Đồ gỗ cao cấp từ cây thốt nốt

  • 11:11 ,14/03/2008

Một vài năm trở lại đây, người tiêu dùng lại biết đến một dòng sản phẩm lạ mới như bàn hột xoài, ghế xa lông, tủ đứng, cầu thang... những hàng mỹ nghệ như bình hoa, tượng Phật, kệ bếp, gạt tàn thuốc hình trái đào..., tất cả đều làm từ cây gỗ thốt nốt mà từ lâu bà con chỉ tận dụng làm củi đốt hay xẻ làm nhà.

Đồ gỗ cao cấp xuất xứ từ Công ty chế biến gỗ Hải Phùng, ở thị trấn Tri Tôn do các ông Lê Phước Hải và Nguyễn Văn Phùng thành lập.

Vợ ông Hải, bà Néang Soth Thay, cho biết: “Chúng tôi được cha mẹ cho miếng đất trước đây là chuồng nuôi bò để làm nhà ở, lúc đào đất bắt gặp thanh gỗ thốt nốt chôn vùi trên 15 năm, không mục, không bị mối mọt, chúng tôi cũng thấy bà con xẻ gỗ làm nhà thật bền chắc, 70 - 80 năm mà chẳng hề hấn gì. Vả lại xứ này thốt nốt rất nhiều, nên chúng tôi quyết định tìm đến những cây thốt nốt già, chết...”.

Bà con nơi đây rất ngạc nhiên khi nhìn ông Hải thu mua những cây thốt nốt già, đem về xưởng gỗ, ông cũng không ngại khó lặn lội đến TP.HCM tìm kiếm được gần 10 tay thợ từ Bắc vào. Hiện nay cơ sở của ông đã có 40 nhân công, trong đó hơn 15 thợ có tay nghề cao. Các sản phẩm làm ra từ cây thốt nốt như bàn, ghế, tủ đã hấp dẫn người tiêu dùng, tạo uy tín nhất định trên thị trường.

Ông tâm sự: “Vì chưa kinh nghiệm nên bước đầu vấp phải nhiều trở ngại. Gỗ xẻ ra chất đường trong thân cây xì ra nên không tài nào dán dính, nhất là phơi nắng cây bị vênh, không thể ghép theo ý muốn, ghép xong gỗ bị xé. Có lúc tưởng chừng xuôi tay bỏ cuộc, nhưng nhờ lòng kiên trì và đam mê, qua hơn ba tháng tìm tòi, chúng tôi mới trị bằng hóa chất và dùng phương pháp sấy gỗ”.

Công ty chế biến gỗ thốt nốt Hải Phùng hiện có gian hàng ở Long Xuyên và Châu Đốc. O

 

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email