Điều khiển thiết bị điện từ xa

  • 10:56 ,21/03/2008

Đang làm việc ở cơ quan, hoặc đi du lịch ở bất cứ đâu (miễn là có kết nối mạng), bạn vẫn có thể điều khiển các thiết bị điện trong nhà mình thông qua ổ cắm điện đặc biệt. Một sản phẩm công nghệ cao do nhóm nghiên cứu (ảnh) thuộc phòng nghiên cứu ứng dụng an ninh thông tin của Khu công nghệ phần mềm thuộc Đại học quốc gia TP.HCM chế tạo.

KS. Bùi Thanh Phong, một thành viên trong nhóm nghiên cứu cho biết: “Khi xây dựng phòng thí nghiệm phục vụ cho việc đào tạo, một yêu cầu đặt ra là cần có một thiết bị đóng, ngắt nguồn điện từ xa cho các thiết bị mạng thực hành, cho phép học viên có thể thông qua môi trường Internet, thực hành trên các thiết bị thật của trung tâm, để làm được điều này. Bên cạnh đó, chúng tôi nhận thấy thiết bị đóng ngắt điện từ xa qua mạng cũng rất cần cho các phòng máy chủ và trong các ứng dụng sinh hoạt hàng ngày”. Thực tế trên thị trường cũng đã có một số loại ổ cắm điện được điều khiển qua mạng, chuyên dụng phục vụ cho các nhà máy công nghiệp, nhưng quá đắt! Vì vậy, phòng nghiên cứu ứng dụng đã quyết định tự nghiên cứu chế tạo thiết bị với giá thành rẻ.

Đây là một xu hướng phát triển chung của tất cả các sản phẩm liên quan đến mạng hiện nay. Phần điều khiển có giao diện thân thiện và đơn giản, có khả năng phát triển và mở rộng.

KS. Phong cho biết thêm: “Trong ý tưởng thực hiện ổ cắm điện điều khiển qua mạng, thành phần quan trọng nhất là bộ phận tiếp nhận lệnh từ người sử dụng và thực hiện các công việc được chỉ định từ các lệnh này. Ổ cắm điện do chúng tôi chế tạo sử dụng web51 làm bộ phận tiếp nhận lệnh qua giao thức http, sử dụng như là một web server và người dùng sẽ dùng trình duyệt web để điều khiển”.

Ổ cắm điện điều khiển từ xa

Ổ cắm gồm hai phần: phần điều khiển có nhiệm vụ tiếp nhận chỉ thị từ người dùng, phần động lực nhận tín hiệu để điều khiển các relay thực thi việc đóng, ngắt nguồn điện. Module này được thiết kế với công suất cung cấp cho tải phù hợp với từng loại ứng dụng. Có 8 relay được điều khiển bởi 8 chân của port1, với trạng thái đóng ngắt phụ thuộc vào các chân điều khiển.

Ổ cắm điện có công suất tối đa 2.200 W. Tại mỗi chấu cắm đều có cầu chì bảo vệ, bên cạnh đó còn có cầu chì tổng bảo vệ chung cho tất cả các tiếp điểm relay. Ở mặt trước ổ cắm có các đèn LED chỉ thị, báo hiệu trạng thái đóng ngắt của các tiếp điểm cho các relay tương ứng; các đèn này đồng bộ với các báo hiệu trong giao diện điều khiển ở phía người dùng để họ dễ nhận biết. Mặt sau của ổ cắm có công tắc tổng, khi cần có thể tắt nguồn. Ổ cắm dài 50 cm, rộng 17 cm và cao 5 cm, hoạt động trong môi trường Ethernet thông qua kết nối cổng RJ45 và được điều khiển hoàn toàn qua giao diện web; có thể được điều khiển từ Internet khi có sự kết hợp với các modem chuyển từ giao tiếp mạng Wan sang mạng Ethernet. Nó cũng cho phép người sử dụng thay đổi cấu hình địa chỉ IP theo ý muốn, và có hồi tiếp trạng thái đóng ngắt relay.

Theo KS. Phong, hướng phát triển của sản phẩm là rất phong phú, theo yêu cầu của thị trường cho nhiều mục đích khác nhau. Trên thế giới, đặc biệt các nước công nghiệp, có rất nhiều ứng dụng cho việc điều khiển thiết bị điện từ xa dùng trong công nghiệp và dân dụng. Về mặt kỹ thuật, hướng phát triển ổ cắm điện điều khiển từ xa chủ yếu là nâng cấp các chức năng, mở rộng khả năng như: sử dụng EEPROM ngoài để nâng cao dung lượng EEPROM cho module điều khiển, mã hóa và thay đổi password... Ngoài ra, có thể tạo thêm công tắc bên ngoài như với ổ cắm điện truyền thống. O

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email