Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 4: Làm rõ các nội hàm về kinh tế độc lập, tự chủ trong bối cảnh mới

  • 09:22 ,01/06/2022

Họp báo Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 4 - Ảnh: VGP/Minh Ngọc

Để có căn cứ tham mưu cho Ban Chấp hành Trung ương mà trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư về các chủ trương, chính sách lớn liên quan đến phát triển kinh tế-xã hội trong bối cảnh bình thường mới, Ban Kinh tế Trung ương chủ trì, phối hợp với Chính phủ tổ chức Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 4 với chủ đề "Xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với hội nhập sâu rộng trong tình hình mới". Sự kiện sẽ diễn ra vào ngày 5/6 tại TPHCM.

Phát biểu tại Họp báo Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 4 được tổ chức ngày hôm nay (31/5), Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Thành Phong cho biết, trọng tâm của Diễn đàn là thảo luận, trao đổi, chia sẻ quan điểm giữa các bộ, ban, ngành, tổ chức quốc tế, doanh nghiệp, chuyên gia,... để làm rõ các nội hàm về kinh tế độc lập, tự chủ của nước ta trong bối cảnh và điều kiện mới.

Cấu trúc của sự kiện lớn này gồm ba hội thảo chuyên đề và một Phiên toàn thể và đối thoại chính sách cấp cao. Chủ đề chính của ba hội thảo lần lượt là: Phát triển chuỗi cung ứng lao động ổn định sau đại dịch COVID-19; hội thảo phát triển thị trường vốn và thị trường bất động sản; hội thảo đổi mới công nghệ, chuyển đổi số và đa dạng chuỗi cung ứng.

Chủ trì các hội thảo là đại diện lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương; lãnh đạo các bộ liên quan và lãnh đạo UBND TPHCM. Tham gia tham luận, thảo luận là các diễn giả, nhà khoa học, các Hiệp hội và đại diện cộng đồng doanh nghiệp. 

Phiên toàn thể và đối thoại chính sách cấp cao có bốn nội dung chính: (1) Kinh tế toàn cầu và những xu hướng lớn về hợp tác kinh tế quốc tế hiện nay; (2) Việt Nam trong nền kinh tế toàn cầu hiện nay: Cơ hội và thách thức; (3) Đào tạo nhân lực công nghệ số để tạo mũi đột phá về khoa học và công nghệ; (4) Quản trị rủi ro quốc gia trong bối cảnh mới. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dự và phát biểu tại Phiên họp. 

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM: "Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 4 được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh là vinh dự lớn của Thành phố" - Ảnh: VGP/Anh Thơ.

Dự Họp báo theo hình thức trực tuyến tại điểm cầu TPHCM, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Võ Văn Hoan khẳng định, việc Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 4 được tổ chức tại TPHCM là vinh dự lớn của Thành phố.

Theo ông Hoan, đây là cơ hội để cộng đồng doanh nghiệp, người dân, các cán bộ, công chức của Thành phố mang tên Bác được tiếp cận những tư tưởng, quan điểm, suy nghĩ, cách làm mới sau khi trải qua một thời gian nhiều biến động do đại địch COVID-19 gây ra.

Diễn đàn cũng là dịp để khẳng định TPHCM tiếp tục giữ vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước, kinh tế của Thành phố đã từng bước hồi phục. 

"Việc được lựa chọn là địa điểm tổ chức Diễn đàn sẽ góp phần nâng cao vị thế của công tác đối ngoại, nhất là đối ngoại về kinh tế của TPHCM với các tổ chức quốc tế, các địa phương mà Thành phố có quan hệ kinh tế", Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan chia sẻ./.

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email