Điểm trúng tuyển của thí sinh thi đợt sau không thấp hơn điểm đợt trước

  • 17:24 ,16/08/2020

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1.

KHPTO - Theo Bộ giáo dục và đào tạo (GD&ĐT), các thí sinh thuộc diện F1, F2 của cả nước và thí sinh ở các địa phương phải thực hiện cách ly xã hội, sẽ tham dự kỳ thi đợt sau vào thời điểm thích hợp. Điểm trúng tuyển của thí sinh tham dự kỳ thi đợt sau phải đảm bảo không thấp hơn điểm trúng tuyển của thí sinh tham dự kỳ thi trong các ngày 8 - 10/8/2020.

Vì vậy, Bộ GD&ĐT đề nghị các trường nâng cao tinh thần trách nhiệm, cùng chia sẻ, phối hợp để tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đồng thời điều chỉnh và thực hiện công tác tuyển sinh phù hợp với kế hoạch thi tốt nghiệp THPT trong bối cảnh dịch Covid-19 hiện nay, đảm bảo công bằng, khách quan và đảm bảo quyền lợi của thí sinh trên cả nước.

Bộ GD&ĐT đề nghị các trường triển khai thực hiện một số nội dung quan trọng. Cụ thể, đối với các thí sinh đăng ký xét tuyển bằng các phương thức không sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT, căn cứ kế hoạch tuyển sinh của trường và hồ sơ của thí sinh đăng ký xét tuyển, các trường công bố công khai điều kiện trúng tuyển vào trường theo các phương thức này để thí sinh nhập học khi được công nhận tốt nghiệp THPT, đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh chưa tham dự kỳ thi trong các ngày 8 - 10/8/2020 do Covid-19.

Trên tinh thần tự chủ tuyển sinh và đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, các trường xem xét phân bổ tỷ lệ chỉ tiêu hợp lý và xét tuyển riêng cho các thí sinh chưa tham dự kỳ thi trong các ngày 8 - 10/8/2020 do Covid-19 dựa vào các tỷ lệ sau:

- Tỷ lệ nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh thuộc địa phương so với tổng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh trên cả nước vào trường năm 2020.

- Tỷ lệ thí sinh trúng tuyển của địa phương so với số lượng thí sinh trúng tuyển trên cả nước vào trường năm 2019.

- Tỷ lệ thí sinh trúng tuyển của địa phương so với số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển của địa phương vào trường trong năm 2019.

Bộ GD&ĐT lưu ý, công tác tổ chức xét tuyển phải thực hiện theo quy định hiện hành, công khai, minh bạch, đảm bảo công bằng (lấy kết quả từ cao xuống thấp); không gây khó khăn, bức xúc đối với thí sinh và xã hội; điểm trúng tuyển của thí sinh tham dự kỳ thi đợt sau phải đảm bảo không thấp hơn điểm trúng tuyển của thí sinh tham dự kỳ thi trong các ngày 8 - 10/8/2020.

Các trường có tổ chức kiểm tra năng khiếu hoặc thi tuyển sinh riêng, căn cứ tình hình diễn biến của dịch Covid-19 xem xét điều chỉnh kế hoạch tổ chức thi và tuyển sinh cho phù hợp, đảm bảo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ y tế và Bộ GD&ĐT.

Bộ GD&ĐT đề nghị các trường điều chỉnh chỉ tiêu phân bổ và đề án tuyển sinh cho phù hợp, báo cáo về Bộ GD&ĐT trước ngày 3/9/2020 và công bố công khai trên trang thông tin điện tử của trường theo quy định.

Trước đó, ngày 3/8, Bộ GD&ĐT đã có hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Theo đó, các địa phương thực hiện cách ly xã hội, như thành phố Đà Nẵng và các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Quảng Nam lùi thời gian tổ chức kỳ thi vào thời điểm thích hợp. Thời gian tổ chức thi do địa phương đề xuất sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, bảo đảm an toàn cho công tác tổ chức thi. Các địa phương còn lại tổ chức kỳ thi theo kế hoạch đề ra (đã diễn ra từ ngày 8 đến 10/8/2020), thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ y tế và Bộ GD&ĐT.

Để đảm bảo an toàn, phòng chống dịch bệnh trong quá trình tổ chức kỳ thi (từ ngày 8 đến 10/8/2020), các thí sinh thuộc diện F1, F2 cả nước sẽ dự thi cùng thời gian với các thí sinh của địa phương phải lùi thời gian tổ chức kỳ thi do phải thực hiện cách ly xã hội.

Thí sinh dự kỳ thi tổ chức sau ngày 10/8/2020 nếu có nguyện vọng sử dụng kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông để xét tuyển sinh vào đại học, Bộ GD&ĐT sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học xem xét bố trí tỷ lệ chỉ tiêu và phương thức tuyển sinh phù hợp để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, trên tinh thần tự chủ đại học.

Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, có 26.186 thí sinh đã đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020, nhưng sẽ không dự thi trong đợt 1 do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhiều nhất là ở Đà Nẵng và Quảng Nam.

Đây là những thí sinh trong diện F1, F2 (tiếp xúc với người nhiễm dịch hoặc người có nguy cơ cao) hoặc thí sinh trong các khu đang phải cách ly vì dịch Covid-19.

Cả nước có 900.079 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Trong ngày làm thủ tục dự thi vừa qua, có 32.229 thí sinh không có mặt, chiếm tỷ lệ 3,58%. Trong số này, 26.186 thí sinh không dự thi đợt 1 do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, chiếm 2,91%.

ANH THƯ
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email