Dịch vụ mới tại Việt Nam: Truy nhập Internet từ truyền hình cáp

  • 22:08 ,06/04/2005

Công nghệ này không mới trên thế giới từ khi có truyền hình cáp, nhưng với người xem truyền hình cáp ở nước ta thì đây quả là điều mới lạ! Trung tâm Viễn thông Thế hệ mới (VNGT) và Công ty Dịch vụ Truyền hình và Phát thanh Hà Nội (BTS) đã ứng dụng công nghệ này để phục vụ khách hàng có yêu cầu! Là công nghệ mới, tất nhiên sẽ có những trục trặc ban đầu nhưng theo những gì mà công nghệ này đem lại, có thể nói: ‘‘Tiện lợi đôi bề”...

 Internet trên truyền hình cáp nhanh hơn!

Về mặt lý thuyết, truyền hình cáp dùng cáp đồng trục hoặc cáp quang nên có thể cùng lúc tải nhiều gói kênh truyền hình đã được cài đặt sẵn. Nếu tải ít kênh, chất lượng hình ảnh trên truyền hình cáp sẽ càng rõ hơn. Về mặt công nghệ, việc cung cấp các kênh truyền hình từ nhà cung cấp dịch vụ tới các thuê bao chỉ là kiểu cung cấp thông tin một chiều. Việc “chêm” thêm ứng dụng truy cập Internet là một trong những ứng dụng mới để khai thác hết năng lực hạ tầng có sẵn trên truyền hình cáp. Đây là loại cung cấp thông tin 2 chiều vì truy cập Internet không chỉ lấy thông tin từ trên mạng về máy tính mà còn đẩy thông tin từ máy tính lên mạng! Anh Đoàn Việt Cường, Phòng kỹ thuật của VNGT cho biết, về mặt lý thuyết, tốc độ truy cập (download) tối đa trên băng thông cáp truyền hình là 30Mbps nhưng vì cổng ra quốc tế còn hạn chế nên tốc độ download thực tế là 4Mbps, còn tốc độ upload là 600Kbps.

Để làm được ứng dụng này, thông tin từ Trung tâm viễn thông Thế hệ mới đã đưa ra hai gói dịch vụ này nhằm phục vụ cho hai đối tượng sử dụng. Hộ gia đình sử dụng dịch vụ Cable Home, còn quy mô doanh nghiệp có gói dịch vụ Biznet Home. Để khuyến khích sử dụng dịch vụ này, VNGT và BTS sẽ hạ giá cước lắp đặt chỉ còn 50% (tương đương với 250.000đ) đối với những hộ đang sử dụng thuê bao dịch vụ của truyền hình cáp Hà Nội, còn những hộ đăng ký thuê bao mới (xem truyền hình lẫn truy cập Internet) sẽ là 500.000đ. Vì đây là dịch vụ cộng thêm nên chi phí cước để xem truyền hình và cước phí truy cập Internet là 2 gói cước khác nhau. Trung tâm VNGT cho biết, cước dịch vụ truy cập Internet sẽ được tính theo dung lượng truy cập hoặc thuê bao, trong đó vào từng thời điểm khác nhau trong ngày sẽ có mức cước khác nhau!

Những yêu cầu cần có

Để sử dụng dịch vụ này, trước hết người sử dụng cần có một máy tính (Pentium II trở lên, có cổng USB, card mạng). Riêng modem truy cập Internet (do Trung tâm viễn thông Thế hệ mới cung cấp) có tên là Cable Modem có giá 1,2 triệu đồng, còn cáp kết nối chính là cáp truyền hình. Thay vì phải cần hai đường cáp riêng (nếu sử dụng cả hai dịch vụ: xem truyền hình và kết nối Internet) thì giờ đây chỉ cần một cáp. Hay nói cách khác, tất cả những ứng dụng đã có trên cáp, chỉ cần một sợi cáp duy nhất và thiết bị chia sẻ (share) tới các thiết bị khác nhau tùy theo người sử dụng yêu cầu.

Vì đây là công nghệ mới nên tất nhiên sẽ không còn tình trạng rớt mạng như truy cập Internet ADSL trên đường điện thoại. Theo các chuyên gia kỹ thuật, vì truyền hình cáp mới được lắp đặt nên chất lượng dây còn khá chuẩn không như cáp điện thoại vốn đã và đang rệu rã vì tuổi đời đã thuộc vào hàng quá thọ! Trước mắt, ứng dụng mới này chỉ áp dụng cho khoảng 5.000 thuê bao tại các quận nội thành ở Hà Nội, còn tương lai là triển khai rộng rãi các thuê bao truyền hình cáp còn lại ở Hà Nội (khoảng 10.000 thuê bao). Và cũng theo thông tin từ VNGT, cuối năm 2005, sẽ gia tăng tốc độ của dịch vụ truy cập Internet trên truyền hình cáp lên tới 30Mbps. Còn tại TP.HCM, cho đến thời điểm này, chưa thấy “nhà” nào cung cấp dịch vụ này.

 

Gói cước Cable Home (dành cho hộ gia đình)

- Gói cước 1: Phí thuê bao tháng là 100.000đ, mỗi ngày được truy cập Internet miễn phí trong thời gian 8 tiếng: từ 2 giờ đến 8 giờ và từ 17 giờ đến 19 giờ. Khoảng thời gian còn lại trong ngày: từ 19 giờ đến 2 giờ là 40đ/MB, từ 8 giờ đến 17 giờ là 80đ/MB

- Gói cước 2: Phí thuê bao là 350.000đ/tháng sẽ được miễn phí truy cập Internet từ 18 giờ đến 7 giờ, khoảng thời gian còn lại là 60đ/MB

- Gói cước dành cho doanh nghiệp (Biznet Home): Phí thuê bao hòa mạng là 1,6 triệu. Cước thuê bao tháng là 230.000 đ và cước không tính theo thời gian mà được tình theo dung lượng download: từ 0 GB – 5 GB là 80đ/MB, từ 5 GB – 10 GB là 60đ/MB, từ 10 GB – 30 GB là 40đ/MB, phần dung lượng vượt lên trên 30MB sẽ được miễn phí. Nếu không muốn thanh toán theo dung lượng, khách hàng có thể đăng ký thuê bao trọn gói có mức chi phí là 1,3 triệu đồng/tháng.

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email